09:35 Chủ nhật, 22/10/2017

HIỆU QUẢ CỦA GIẢI PHÁP ƯƠNG NUÔI NÂNG CẤP TÔM HÙM GIỐNG BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC

Đăng lúc: Thứ tư - 06/09/2017 15:51 - Người đăng bài viết: huynhyennhi
Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, sự cần cù chịu khó của người dân miền biển, rất nhiều hộ vùng biển Sông Cầu đã tạo lập nên cơ nghiệp từ nghề ương nuôi tôm Hùm giống, nuôi tôm Hùm thương phẩm, góp phần làm giàu đẹp các vùng nông thôn ven biển, từ những năm 1990 thị xã Sông Cầu đã vươn lên trở thành “thủ phủ” tôm Hùm của nước ta.
Tuy nhiên; những năm sau này, số lồng bè nuôi phát triển quá nhanh, người dân mua giống của các tỉnh lân cận, một số hộ  còn mua thêm giống của nước ngoài để thả nuôi, trong năm tổ chức nuôi liên tục chứ không theo mùa vụ như trước đây, mật độ thả nuôi quá dày so với trình độ kỹ thuật còn thấp, quy mô nhỏ lẻ, nuôi quảng canh là chính (con giống thu ngoài tự nhiên, cho ăn bằng thức ăn tự nhiên ...), đã làm ô nhiễm đáy lồng nuôi, cản trở sự lưu thông của nước làm ô nhiễm môi trường, trong các ngày từ 24 – 26/5 và 01 – 06/6/2017 dịch bệnh trên tôm Hùm xảy ra tại vùng nuôi xã Xuân Phương, phường Xuân Yên thị xã Sông Cầu, gây nhiều khó khăn, thiệt hại nặng nề mà đến nay người dân vẫn chưa hết bàng hoàng khi nói về đợt tôm chết kỷ lục này.
Trước tình hình đó, được sự đồng ý của Lãnh đạo Trung tâm, Trạm Tư vấn Dịch vụ phối hợp Trạm Khuyến nông TX Sông Cầu đầu tư nghiên cứu, áp dụng vào thực tế sản xuất sáng kiến “Kỹ thuật ương nuôi nâng cấp tôm Hùm giống bằng chế phẩm sinh học” nhằm sản xuất nguồn giống sạch, thực hiện quy trình nuôi tôm sạch, gìn giữ môi trường trong sạch, ngăn chặn dịch bệnh để phát triển nghề nuôi tôm Hùm hiệu quả, bền vững.
Hộ thực hiện: Nguyễn Minh Tâm, Trần Xuân Hiếu.
Địa điểm: Vùng nuôi phường Xuân Yên thị xã Sông Cầu.
Số lồng nuôi: 210 lồng, trong đó:
-         Số lồng ương giống: 90 lồng. Kích cỡ: 1,5 x 1,5 x 1 (m).
-         Số lồng nuôi thương phẩm: 120 lồng. Kích cỡ: 3 x 3 x 1,2  (m).
Ngày xuống giống: 10/5/2017.
Số lượng giống thả: 23.000 con, trong đó:
-         Tôm Hùm Bông (Panulirus ornatus): 5.000 con.
-         Tôm Hùm Xanh (Panulirus homarus): 18.000 con. 
1. Nội dung quy trình: Thực hiện các bước công việc sau:
Bước 1: Chuẩn bị lồng nuôi:
Vệ sinh lồng, kiểm tra sắt khung, lưới bọc khung trong, ngoài, sau đó di chuyển đến vị trí nuôi, là nơi kín gió, nguồn nước trong sạch, không bị ảnh hưởng của chất thải công nghiệp, nông nghiệp, đô thị, nước lưu thông tốt, chất đáy là cát, cát bùn có lẫn đá san hô nhỏ, vỏ động vật thân mềm, sau đó đặt lồng trên nền đáy đã được dọn sạch, bằng phẳng.
Vùng nuôi có độ sâu: 7 m.
Độ mặn ổn định, dao động trong khoảng 30 – 350/00.
Lồng đặt cách đáy: 3 m.
Bước 2: Xuống giống:
- Chọn giống:

Tôm trắng (1) phải được kiểm tra kỹ, chọn mua ở nơi uy tín, con giống chính vụ, khoẻ mạnh, bơi búng nhanh nhẹn, vỏ sáng bóng, có đầy đủ râu, chân và các phụ bộ khác, phát triển cân đối, đều cỡ, vì đây là giai đoạn tôm rất nhạy cảm với môi trường, sức đề kháng yếu, nếu chọn giống loài xoài, các đại lý thu gom nhiều ngày, lưu dưỡng cho đủ lượng để xuất bán thì sau này ương nuôi sẽ rất khó, tôm phát triển chậm, tỷ lệ sống thấp.
-  Vận chuyển giống:
Buổi sáng sớm, dùng thùng xốp, kích  cỡ: 30 * 20 * 25 (cm), cho nước biển sạch vào 2/3 thùng, cho vào thùng 500 – 1.000 con, sục khí, vận chuyển đến vùng nuôi.
-         Xuống giống:
           Khi tôm vận chuyển đến lồng nuôi, tiến hành thuần nhiệt độ cho đến khi gần bằng với nhiệt độ môi trường nuôi bằng cách cho dần dần nước từ môi trường nuôi vào thùng chứa tôm, sau 30 - 60 phút, tôm hồi phục sức khỏe hoàn toàn, tiến hành thả tôm ra lồng nuôi.
-         Mật độ ương nuôi:
+ Đối với tôm trắng: 90 con/m2.
          + Sau 60 ngày, san thưa tôm với mật độ: 20 – 30 con/m2.
          + Sau 90 ngày, san thưa tôm với mật độ: 15 – 20 con/m2.
          Khi san thưa mật độ đồng thời phải phân đều theo cỡ tôm.
          Bước 3: Quản lý, chăm sóc:
 -  Mỗi ngày cho tôm ăn 1 lần “Thức ăn + chế phẩm sinh học E.M Trùn” vào buổi sáng, liều lượng và cách làm:
+ Lượng cho ăn 01 ngày: 15 – 20% trọng lượng đàn tôm (5 – 7 g/100 con tôm mới thả nuôi).
+ Thành phần thức ăn: Giáp xác (tôm, cua): 100%.
+ Trộn đều 25 – 50 ml E.M Trùn với 1 kg thức ăn cắt nhỏ, để 15 – 20 phút cho thuốc thấm đều vào thức ăn, sau đó cho tôm ăn.
- Hàng ngày lặn xuống kiểm tra lồng, tình trạng hoạt động, sức khỏe tôm, kiểm tra lượng thức ăn thừa hay thiếu để có hướng xử lý kịp thời.
- Định kỳ 7 – 10 ngày vệ sinh lồng nuôi một lần đảm bảo môi trường nuôi sạch sẽ, thông thoáng.
Bước 4: Thu hoạch:
Sau 3 tháng ương nuôi, tôm trắng chuyển sang giai đoạn tôm bò cạp, (tôm Hùm Xanh đạt 50 – 60 g/con, tôm Hùm Bông đạt 100 – 150 g/con), tổ chức thu hoạch chuyển qua lồng nuôi thương phẩm.
Tuy vùng nuôi bị ảnh hưởng của dịch bệnh, tôm Hùm nuôi chết hàng loạt nhưng các hộ thực hiện sáng kiến vẫn đạt tỷ lệ sống cao, hiệu quả, cụ thể:
- Hộ Nguyễn Minh Tâm:
Số tôm bò cạp thu được: 12.275 con, tỷ lệ sống: 81,83%, trong đó:
+ Tôm Hùm Bông: 4.255 con, tỷ lệ sống: 85,10%.
+ Tôm Hùm Xanh: 8.020 con, tỷ lệ sống: 80,20%.
- Hộ Trần Xuân Hiếu:
Số tôm bò cạp thu được: 6.400 con, tỷ lệ sống: 80%, trong đó:
+ Tôm Hùm Xanh: 6.400 con, tỷ lệ sống: 80%.
          Thực hiện quy trình nhận thấy khi cho tôm ăn thức ăn có trộn chế phẩm sinh học EM Trùn: Tôm ăn mạnh, bơi nhanh, mạnh khỏe. Qua theo dõi, bước đầu thấy EM Trùn có hiệu quả tích cực đối với tôm nuôi. Với nguồn giống sạch, quy trình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học, nếu người dân thực hiện tốt quy chế quản lý cộng đồng vùng nuôi tập trung, cùng nhau giữ môi trường trong sạch, thực hiện quy trình nuôi theo hướng dẫn của các cơ quan quản lý chuyên ngành chắc chắn sẽ phát triển nghề nuôi tôm Hùm hiệu quả, bền vững ■ 



(1) Tôm trắng: Giai đoạn đầu tiên của tôm Hùm. Người ta không gọi là tôm Hùm con mà gọi là ấu trùng vì lúc bấy giờ nó chưa có hình dạng của con tôm Hùm, bằng mắt thường không phân biệt được đầu, mang, chân bò, chân bơi … Nó giống như sợi cước trắng, người ta gọi là tôm trắng, sau nhiều giai đoạn phát triển nó mới chuyển thành tôm Hùm.

Tác giả bài viết: KS. Huỳnh Văn Vũ, Trạm Tư vấn dịch vụ Khuyến nông
Từ khóa:

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, sự cần cù chịu khó của người dân miền biển, rất nhiều hộ vùng biển Sông Cầu đã tạo lập nên cơ nghiệp từ nghề ương nuôi tôm Hùm giống, nuôi tôm Hùm thương phẩm, góp phần làm giàu đẹp các vùng nông thôn ven biển, từ những năm 1990 thị xã Sông Cầu đã vươn lên trở thành “thủ phủ” tôm Hùm của nước ta. Tuy nhiên; những năm sau này, số lồng bè nuôi phát triển quá nhanh, người dân mua giống của các tỉnh lân cận, một số hộ còn mua thêm giống của nước ngoài để thả nuôi, trong năm tổ chức nuôi liên tục chứ không theo mùa vụ như trước đây, mật độ thả nuôi quá dày so với trình độ kỹ thuật còn thấp, quy mô nhỏ lẻ, nuôi quảng canh là chính (con giống thu ngoài tự nhiên, cho ăn bằng thức ăn tự nhiên ...), đã làm ô nhiễm đáy lồng nuôi, cản trở sự lưu thông của nước làm ô nhiễm môi trường, trong các ngày từ 24 – 26/5 và 01 – 06/6/2017 dịch bệnh trên tôm Hùm xảy ra tại vùng nuôi xã Xuân Phương, phường Xuân Yên thị xã Sông Cầu, gây nhiều khó khăn, thiệt hại nặng nề mà đến nay người dân vẫn chưa hết bàng hoàng khi nói về đợt tôm chết kỷ lục này. Trước tình hình đó, được sự đồng ý của Lãnh đạo Trung tâm, Trạm Tư vấn Dịch vụ phối hợp Trạm Khuyến nông TX Sông Cầu đầu tư nghiên cứu, áp dụng vào thực tế sản xuất sáng kiến “Kỹ thuật ương nuôi nâng cấp tôm Hùm giống bằng chế phẩm sinh học” nhằm sản xuất nguồn giống sạch, thực hiện quy trình nuôi tôm sạch, gìn giữ môi trường trong sạch, ngăn chặn dịch bệnh để phát triển nghề nuôi tôm Hùm hiệu quả, bền vững. Hộ thực hiện: Nguyễn Minh Tâm, Trần Xuân Hiếu. Địa điểm: Vùng nuôi phường Xuân Yên thị xã Sông Cầu. Số lồng nuôi: 210 lồng, trong đó: - Số lồng ương giống: 90 lồng. Kích cỡ: 1, 5 x 1, 5 x 1 (m). - Số lồng nuôi thương phẩm: 120 lồng. Kích cỡ: 3 x 3 x 1, 2 (m). Ngày xuống giống: 10/5/2017. Số lượng giống thả: 23.000 con, trong đó: - Tôm Hùm Bông (Panulirus ornatus): 5.000 con. - Tôm Hùm Xanh (Panulirus homarus): 18.000 con. 1. Nội dung quy trình: Thực hiện các bước công việc sau: Bước 1: Chuẩn bị lồng nuôi: Vệ sinh lồng, kiểm tra sắt khung, lưới bọc khung trong, ngoài, sau đó di chuyển đến vị trí nuôi, là nơi kín gió, nguồn nước trong sạch, không bị ảnh hưởng của chất thải công nghiệp, nông nghiệp, đô thị, nước lưu thông tốt, chất đáy là cát, cát bùn có lẫn đá san hô nhỏ, vỏ động vật thân mềm, sau đó đặt lồng trên nền đáy đã được dọn sạch, bằng phẳng. Vùng nuôi có độ sâu: 7 m. Độ mặn ổn định, dao động trong khoảng 30 – 350/00. Lồng đặt cách đáy: 3 m. Bước 2: Xuống giống: - Chọn giống: Tôm trắng (1) phải được kiểm tra kỹ, chọn mua ở nơi uy tín, con giống chính vụ, khoẻ mạnh, bơi búng nhanh nhẹn, vỏ sáng bóng, có đầy đủ râu, chân và các phụ bộ khác, phát triển cân đối, đều cỡ, vì đây là giai đoạn tôm rất nhạy cảm với môi trường, sức đề kháng yếu, nếu chọn giống loài xoài, các đại lý thu gom nhiều ngày, lưu dưỡng cho đủ lượng để xuất bán thì sau này ương nuôi sẽ rất khó, tôm phát triển chậm, tỷ lệ sống thấp. - Vận chuyển giống: Buổi sáng sớm, dùng thùng xốp, kích cỡ: 30 * 20 * 25 (cm), cho nước biển sạch vào 2/3 thùng, cho vào thùng 500 – 1.000 con, sục khí, vận chuyển đến vùng nuôi. - Xuống giống: Khi tôm vận chuyển đến lồng nuôi, tiến hành thuần nhiệt độ cho đến khi gần bằng với nhiệt độ môi trường nuôi bằng cách cho dần dần nước từ môi trường nuôi vào thùng chứa tôm, sau 30 - 60 phút, tôm hồi phục sức khỏe hoàn toàn, tiến hành thả tôm ra lồng nuôi. - Mật độ ương nuôi: + Đối với tôm trắng: 90 con/m2. + Sau 60 ngày, san thưa tôm với mật độ: 20 – 30 con/m2. + Sau 90 ngày, san thưa tôm với mật độ: 15 – 20 con/m2. Khi san thưa mật độ đồng thời phải phân đều theo cỡ tôm. Bước 3: Quản lý, chăm sóc: - Mỗi ngày cho tôm ăn 1 lần “Thức ăn + chế phẩm sinh học E.M Trùn” vào buổi sáng, liều lượng và cách làm: + Lượng cho ăn 01 ngày: 15 – 20% trọng lượng đàn tôm (5 – 7 g/100 con tôm mới thả nuôi). + Thành phần thức ăn: Giáp xác (tôm, cua): 100%. + Trộn đều 25 – 50 ml E.M Trùn với 1 kg thức ăn cắt nhỏ, để 15 – 20 phút cho thuốc thấm đều vào thức ăn, sau đó cho tôm ăn. - Hàng ngày lặn xuống kiểm tra lồng, tình trạng hoạt động, sức khỏe tôm, kiểm tra lượng thức ăn thừa hay thiếu để có hướng xử lý kịp thời. (1) Tôm trắng: Giai đoạn đầu tiên của tôm Hùm. Người ta không gọi là tôm Hùm con mà gọi là ấu trùng vì lúc bấy giờ nó chưa có hình dạng của con tôm Hùm, bằng mắt thường không phân biệt được đầu, mang, chân bò, chân bơi … Nó giống như sợi cước trắng, người ta gọi là tôm trắng, sau nhiều giai đoạn phát triển nó mới chuyển thành tôm Hùm. - Định kỳ 7 – 10 ngày vệ sinh lồng nuôi một lần đảm bảo môi trường nuôi sạch sẽ, thông thoáng. Bước 4: Thu hoạch: Sau 3 tháng ương nuôi, tôm trắng chuyển sang giai đoạn tôm bò cạp, (tôm Hùm Xanh đạt 50 – 60 g/con, tôm Hùm Bông đạt 100 – 150 g/con), tổ chức thu hoạch chuyển qua lồng nuôi thương phẩm. Tuy vùng nuôi bị ảnh hưởng của dịch bệnh, tôm Hùm nuôi chết hàng loạt nhưng các hộ thực hiện sáng kiến vẫn đạt tỷ lệ sống cao, hiệu quả, cụ thể: - Hộ Nguyễn Minh Tâm: Số tôm bò cạp thu được: 12.275 con, tỷ lệ sống: 81, 83%, trong đó: + Tôm Hùm Bông: 4.255 con, tỷ lệ sống: 85, 10%. + Tôm Hùm Xanh: 8.020 con, tỷ lệ sống: 80, 20%. - Hộ Trần Xuân Hiếu: Số tôm bò cạp thu được: 6.400 con, tỷ lệ sống: 80%, trong đó: + Tôm Hùm Xanh: 6.400 con, tỷ lệ sống: 80%. Thực hiện quy trình nhận thấy khi cho tôm ăn thức ăn có trộn chế phẩm sinh học EM Trùn: Tôm ăn mạnh, bơi nhanh, mạnh khỏe. Qua theo dõi, bước đầu thấy EM Trùn có hiệu quả tích cực đối với tôm nuôi. Với nguồn giống sạch, quy trình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học, nếu người dân thực hiện tốt quy chế quản lý cộng đồng vùng nuôi tập trung, cùng nhau giữ môi trường trong sạch, thực hiện quy trình nuôi theo hướng dẫn của các cơ quan quản lý chuyên ngành chắc chắn sẽ phát triển nghề nuôi tôm Hùm hiệu quả, bền vững ■

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết