21:48 Thứ tư, 23/05/2018

Trung tâm Giống và Kỹ thuật cây trồng tỉnh Phú Yên: Giới thiệu các giống lúa mới và một số loại giống cây nông lâm nghiệp.

Đăng lúc: Thứ ba - 24/04/2018 16:11 - Người đăng bài viết: huynhyennhi
Ngày 21/4/2018, Trung tâm Giống và Kỹ thuật cây trồng Phú Yên vừa tổ chức Hội thảo đầu bờ giới thiệu một số giống lúa mới do Trung tâm sản xuất, cung ứng dịch vụ
Tham gia Hội thảo có Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Trung tâm Khuyến nông, phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, thị xã, thành phố, các HTX sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh và các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
 
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tham quan ruộng sản xuất lúa giống
 
Tại cuộc Hội thảo, ông Nguyễn Đức Thắng – Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật cây trồng tỉnh Phú Yên cho biết: Thực hiện Nghị quyết 170/2015 của HĐND tỉnh về việc phát triển sản xuất lúa giống trên địa bàn tỉnh, Quyết định 307/2014 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc Ban hành "Chương trình hành động thực hiện giảm lượng giống gieo sạ, tăng tỷ lệ sử dụng giống cấp xác nhận trong sản xuất lúa và chuyển đổi cây trồng trên đất lúa, giai đoạn 2016-2020", Trung tâm đã chủ động lai tạo, tuyển chọn, sản xuất và cung ứng dịch vụ lúa giống cho nông dân trong tỉnh. Hiện nay, các giống lúa do Trung tâm cung ứng cho nông dân trong tỉnh tập trung vào 3 nhóm: (1) Nhóm cho năng suất cao với các giống PY1, PY2, PY8, PY10, PY12, ML 49, OM 2695-2,… cho hạt gạo tròn để phục vụ thị trường sản xuất bún, bánh, chế biến… Đặc tính các giống lúa nhóm này có thời gian sinh trưởng ngắn dưới 105 ngày, năng suất cao đạt 80 tạ/ha; (2) Nhóm giống lúa chất lượng cao gồm các giống CH133, PY15… với gạo hạt dài, trắng trong cho cơm mềm, dẻo, thơm ngon để phục vụ cho nhu cầu ăn ngon của bộ phận nhân dân trong tỉnh. Đặc tính các giống lúa nhóm này có thời gian sinh trưởng ngắn dưới 105 ngày, năng suất từ 75-80 tạ/ha; (3) Nhóm giống lúa thảo dược cho gạo có thành phần các chất Vitamin B1, B2, Sắt… cao phục vụ nhu cầu tiêu dùng cấp cao. Ngoài ra Trung tâm chuẩn bị tiến hành phục tráng giống gạo đỏ Tuy An (02 giống Đuôi Nai và Bác Quạt) để bảo tồn và phát huy giống lúa quý này.
 
Giống lúa chất lượng cao PY15
 
Tại cuộc Hội thảo, các đại biểu còn được bố trí đi tham quan thực tế ruộng sản xuất các giống lúa tại Trại giống nông nghiệp Hòa An (huyện Phú Hòa), Trại giống nông nghiệp Hòa Đồng (huyện Tây Hòa) và Hợp tác xã Hoà Trị 2 (huyện Phú Hoà).
                                                                                                    
Tác giả bài viết: Thành Nhân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết