Hiệu quả từ mô hình nuôi gà Đông Tảo lai

(Ngày đăng: 06/11/2018 09:25:16, bởi: hoangoanh)

Sau ba năm cho lai tạo và nhân giống gà Đông Tảo, đến nay gia đình anh Phạm Tấn Phát ở thôn Phú Xuân A-xã Xuân Phước- huyện Đồng Xuân đã có một đàn gà Đông Tảo lai trên 200 con đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.


Từ một cặp Đông Tảo thuần ban đầu, anh cho lai tạo với giống gà ta địa phương, sau đó chọn lọc và giữ giống để có được đàn gà Đông Tảo lai như ngày hôm nay. Gà Đông Tảo lai tuy mẫu mã không đẹp bằng gà Đông Tảo thuần nhưng với ưu điểm thịt thơm, dai, ngon hơn gà ta mà giá cả lại phải chăng nên được thị trường ưa chuộng.
Theo anh Phát, nuôi gà Đông Tảo lai cũng không khác gì so với nuôi gà ta, thức ăn chủ yếu là cám công nghiệp và rau xanh. Anh chỉ cho gà ăn cám công nghiệp khi còn nhỏ để gà có sức và nhanh lớn, khi gà đã cứng cáp thì cho gà ăn nhiều thức ăn có chất xơ như rau xanh, cám gạo, bột bắp… để giữ được độ giòn, ngọt của thịt. Bên cạnh đó, anh chủ yếu nuôi theo phương pháp thả vườn, gà được chạy nhảy vận động nên thịt săn chắc, dai ngon. Cứ sau 4 tháng nuôi anh xuất bán một lứa với giá dao động từ 100.000-120.000 đồng/kg, gà xuất chuồng có trọng lượng từ 1,7-2,0 kg; thức ăn chủ yếu được anh tận dụng từ các sản phẩm nông nghiệp có sẵn của gia đình nên giảm được chi phí đầu tư. Vì vậy, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi con gà sau thời gian chăn nuôi, anh thu lãi từ 40.000 - 50.000 đồng/con.

Anh Phát cũng cho biết thêm, gà Đông Tảo lai có sức đề kháng tốt, khỏe mạnh, mau lớn nhưng khi nuôi cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình như giữ gìn vệ sinh chuồng trại, bãi chăn thả, đặc biệt là máng ăn, máng uống cho gà phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Chuồng trại cho gà, anh xây dựng kiên cố, ấm về đông, thoáng về mùa hè; để phòng bệnh cho gà vào mùa mưa sắp tới, anh đã sử dụng đệm lót sinh học cho đàn gà được ấm, không bị lạnh, giúp hạn chế các dịch bệnh xảy ra trên đàn gà. Ngoài ra, anh còn dùng các loại vắc-xin để phòng dịch bệnh, thường xuyên bổ sung các vitamin và khoáng chất để tăng sức đề kháng cho đàn gà.
Hiện tại, ngoài việc bán gà thịt, anh còn tập trung vào chăn nuôi gà giống để cung cấp con giống cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn huyện. Mỗi con giống anh bán với giá 200.000 đồng/con với trọng lượng khoảng 0,5 kg/con. Nhờ đầu tư mua máy ấp trứng nên tỷ lệ trứng nở cao, đồng đều, tạo ra những con giống đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Theo anh, việc bán con giống cho thu nhập cao hơn so với bán gà thịt, ít bị rủi ro về dịch bệnh như trong quá trình chăn nuôi gà thịt.

Anh Phát cho biết, trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục phát triển đàn gà, nhân rộng quy mô chăn nuôi gà Đông Tảo lai bằng cách đầu tư mua thêm máy ấp trứng để đáp ứng kịp thời việc cung cấp gà thịt và gà giống cho thị trường và bà con nông dân các vùng lân cận, nhằm phát triển nguồn kinh tế gia đình được ổn định và hiệu quả./.
 
Trần Thị Thanh Hằng- Trạm KN Đồng Xuân