Chăn nuôi dê hiệu quả thích ứng với biến đổi khí hậu

(Ngày đăng: 13/11/2018 16:59:50, bởi: hoangoanh)

Gia đình ông Phan Trúc Lâm ngụ tại Hàm Trí, Hàm Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận đã theo nghề chăn nuôi dê dược hơn 20 năm, có thời điểm tổng đàn lên tới 200 con, hiện tại gia đình ông chỉ duy trì tổng đàn khoảng 70 con do giá dê có nhiều biến động

So sánh với các vật nuôi khác như trâu, bò, lợn… chăn nuôi dê mang lại hiệu quả cao nhất. Dê là loài ăn tạp, gần như mọi lá cây, cỏ, chuối, thanh long và tất cả các loại phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn nên rất dễ nuôi, lại nhẹ công chăm sóc, dê ít bệnh tật, có thể tận dụng được thời gian lao động nông nhàn, phù hợp với người lao động nông thôn. Gia đình ông tận dụng được nguồn thức ăn phong phú ở đồi núi gần nhà, quanh hồ Sông Quao để chăn thả dê.

Theo ông Lâm, để chăn nuôi dê hiệu quả thích ứng với biến đổi khí hậu thì cần áp dụng các biện pháp kĩ thuật trong chăm sóc đàn dê. Phải định kì thay đổi dê đực giống trong đàn để tránh giao phối đồng huyết. Tốt nhất sử dụng dê đực giống chuyên thịt Boer hay lai Boer cho lai với dê Bách thảo để tạo dê lai nuôi lấy thịt.

Đàn dê của nhà ông chủ yếu tận dụng cỏ, lá ở rừng, quanh bờ hồ… Vào mùa khô, ông bổ sung thêm cỏ, lá, thức ăn củ quả (chuối, thanh long…), thức ăn tinh (như khoai mì lá, bắp hạt,..) đá liếm. Ông trồng thêm cỏ cao sản như cỏ VA06, cỏ voi, cỏ sả để chủ động cung cấp thức ăn thô xanh cho đàn dê. Ông phơi khô, ủ chua để dự trữ cỏ cho mùa khô làm thức ăn cho dê quanh năm. Bên cạnh đó, ông cũng đã thay đổi phương thức chăn nuôi theo hướng bán thâm canh, chăn thả kết hợp với nuôi nhốt, ban ngày chăn thả, tối về bổ sung thêm cỏ, lá cây, thức ăn tinh… Thời gian tới, ông sẽ áp dụng chăn nuôi theo hướng thâm canh nuôi nhốt, bổ sung thức ăn hoàn toàn tại chuồng.

Ông Lâm cho biết, nuôi dê không khó, người nuôi cần cẩn thận, chịu khó, nhất là trong những thời điểm thay đổi thời tiết. Để nuôi dê đạt hiệu quả, ngoài kinh nghiệm tích lũy được trong thực tiễn, rất cần áp dụng các biện pháp kĩ thuật từ khâu chuồng trại đến việc theo dõi, quản lý đàn dê. Ông đã tự phòng và trị một số bệnh thường xảy ra cho dê như: Bệnh viêm loét miệng truyền nhiễm, tiêu chảy, viêm phổi, đau mắt,.. Hằng ngày, trước khi chăn thả và sau khi đưa dê về chuồng phải kiểm tra từng con nhằm phát hiện những con bỏ ăn, đau ốm, loét miệng, chướng hơi đầy bụng… để kịp thời điều trị. Định kì tẩy giun sán và tiêm phòng các loại vắc xin để phòng bệnh truyền nhiễm cho dê như: lở mồm long móng, tụ huyết trùng,.. Ông định hướng phát triển chăn nuôi dê cừu theo hướng an toàn sinh học, vừa phòng ngừa dịch bệnh, sản xuất thịt sạch, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, lại tăng giá trị sản xuất – hướng đi đúng đắn cho ngành chăn nuôi trong giai đoạn hiện nay./.

 
(Bài viết được trích dẫn từ "Bản tin KHCN Nông nghiệp và PTNT)

Nguồn tin: trích dẫn từ "Bản tin KHCN Nông nghiệp và PTNT"