Hiệu quả của lớp đào tạo nghề “Nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò” tại xã An Thọ, huyện Tuy An

(Ngày đăng: 27/11/2018 09:13:46, bởi: hoangoanh)

Xã An Thọ, huyện Tuy An là một trong những xã miền núi khó khăn của huyện, bà con nơi đây chủ yếu làm rẫy, chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi bò. Để giúp bà con nâng cao năng suất, tăng hiệu quả kinh tế hộ gia đình; vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã tổ chức lớp đào tạo nghề “Nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò” cho bà con nông dân chăn nuôi bò tại xã An Thọ, huyện Tuy An.
 
Nuôi trâu, bò là nghề được quan tâm phát triển theo chương trình xây dựng Nông thôn mới, giúp nâng cao giá trị, tăng thu nhập cho người dân,... Việc triển khai lớp đào tạo nghề nuôi trâu, bò cho nông dân tại xã An Thọ đã mang lại sự phấn khởi cho người dân; mặc dù công việc gia đình, đồng áng khá bộn rộn nhưng bà con vẫn cố gắng sắp xếp tham gia học tập khá đầy đủ, do nhận thấy việc tham dự lớp đào tạo nghề này theo đúng hướng sản xuất của gia đình. Chương trình học (2 tháng) được phân rõ 20% thời gian học lý thuyết, còn lại 80% thời gian thực hành; giảng viên là những cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh truyền đạt, trao đổi những kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, dạy theo phương pháp thực hành trực tiếp, cụ thể. Các  nội dung chủ yếu được giảng dạy như: Phương pháp vệ sinh chuồng trại, kỹ thuật nuôi và chăm sóc trâu, bò đực giống; trâu, bò thịt; trâu, bò sinh sản; chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò; kỹ thuật phòng và trị bệnh cho trâu, bò….

Các học viên tại xã An Thọ cho biết, trước đây người dân thường nuôi trâu, bò theo phương pháp truyền thống, không nắm được các quy trình kỹ thuật, cách chọn giống, cách sử dụng thuốc thú y nên chi phí sản xuất cao, năng suất thấp lại gây ô nhiễm môi trường. Từ khi tham gia lớp đào tạo nghề “Nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò”, bà con nông dân trong xã đã mạnh dạn tăng đàn, áp dụng các kiến thức mới trong chăn nuôi vỗ béo cho bò nên hiệu quả sản xuất cao hơn, góp phần không nhỏ trong việc tăng thu nhập cho gia đình.

Tổng kết lớp đào tạo, có 35 học viên được cấp chứng chỉ nghề theo Đề án 1956 của Chính Phủ về việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Qua kết quả đánh giá học tập, đã có 17 học viên đạt loại giỏi, chiếm tỷ lệ 48%; 18 học viên đạt loại khá, chiếm tỷ lệ 52%. Xếp loại toàn khóa của lớp học đạt loại Khá - Giỏi.Việc triển khai lớp đào tạo nghề “Nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò” tại xã An Thọ, huyện Tuy An của Trung tâm Khuyến nông đã cho thấy hướng đi đúng đắn khi nghề được chọn đào tạo xuất phát từ nhu cầu của chính người dân./.

 
Huỳnh Yến Nhi
Phòng Thông tin, Đào tạo