Chị Sao Đành làm giàu từ nghề nuôi bò vỗ béo và gà chọi

(Ngày đăng: 05/12/2018 16:29:07, bởi: hoangoanh)

Chị Lâm Thị Sao Đành, trú tại thôn Phụng Tường 1, xã Hoà Trị, huyện Phú Hòa là một phụ nữ thuần nông, chân chất. Theo lời kể của chị, nghề nuôi vỗ béo bò đến với chị quả là cơ duyên.


 Đó là lần chị tham dự lớp tập huấn khuyến nông, chị được gặp chị Nguyễn Thị Tính, là cán bộ của Trung tâm Khuyến nông Phú Yên về mở lớp, hướng dẫn cho bà con nông dân địa phương cách chăn nuôi bò, khi đó nhà chị cũng đang nuôi bò. Chị Tính đã tận tình chỉ dẫn chị cách nuôi vỗ béo cho bò, cách chọn bò…

Theo đó, vợ chồng chị quyết định đầu tư, mua về 2 con con bò lai sind để vỗ béo. Sau khi mua bò về, chị tiến hành tẩy ký sinh trùng, chích thuốc bổ để bò có sức đề kháng, ăn khỏe nhanh tăng trọng. Sau hơn 2 tháng nuôi, chị bán 02 con bò được hơn 47 triệu, trừ hết chi phí chị lãi gần 8 triệu, gia đình chị rất mừng và phấn khởi, nên tiếp tục mạnh dạn đầu tư nuôi tiếp, cứ như vậy mỗi năm gia đình chị bán được 4-5 lứa bò vỗ béo, mỗi năm gia đình chị thu nhập từ việc nuôi bò khoảng 30 - 40 triệu đồng.Ngoài việc nuôi bò vỗ béo, chị còn tìm tòi, học hỏi và đầu tư nuôi thêm gà nòi để bán. Chị nuôi gà mái nòi để đẻ trứng và cho ấp thành gà con, nuôi lớn  để bán gà xô hoặc để bán gà chọi. Mỗi con gà xô trên 3kg bán giá 500.000 – 800.000 đồng, gà chọi bán giá từ 1,5 – 3 triệu đồng/con tuỳ theo mỗi con gà, thu nhập 70-80 triệu đồng/năm. Mỗi năm, thu nhập của gia đình chị từ nghề nuôi bò vỗ béo và nuôi gà nòi đạt khoảng hơn 100 triệu đồng, đây quả là con số đáng mơ ước đối với những người làm nghề nông.

Chị Sao Đành cho biết: Nhờ chú trọng đến khâu chăm sóc, vỗ béo nên bò phát triển tốt, nhất là khâu cho ăn, chị luôn quan sát hoạt động ăn uống của con bò, lượng thức ăn.. kịp thời chích thuốc bổ hoặc kháng sinh nếu thấy nó ăn yếu, chán ăn… thường xuyên tắm chải cho bò hàng ngày. Với gà cũng vậy, gà mái nòi trước khi cho đẻ cần chọn được con gà trống cao, to, mắt sáng, khỏe (không được dùng  gà trống cùng bầy hoặc cùng cha, cùng mẹ để phối giống cho gà mái). Khi gà con nở, cho gà mẹ dẫn con từ 20 – 30 ngày thì tiến hành tách mẹ để chăm sóc, nuôi vỗ lại gà mẹ, tiếp tục đẻ lứa khác; gà con từ lúc mới nở đến khi 3 tháng tuổi cho ăn hoàn toàn cám viên, sau đó cho ăn lúa ngâm. Để gà con nuôi sống đạt tỷ lệ cao, chị chích ngừa cho gà theo quy trình chủng ngừa của Trạm Thú y: Chủng Newcastle, đậu,  sida gà (gumboro), cúm gia cầm, tụ huyết trùng… Ngoài ra, khi thời tiết thay đổi thì chị cho gà ăn thêm tỏi hoặc uống rượu ngâm rít núi để gà có sức chống lại các bệnh thông thường của gà.Mô hình sản xuất, chăn nuôi bò vỗ béo và gà nòi của chị Sao Đành đã mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện và tăng thu nhập cho gia đình, tạo công ăn việc làm trong những lúc nông nhàn… đã giúp cho gia đình chị có cuộc sống ổn định, làm giàu bằng chính sự đầu tư đúng đắn và công sức lao động của mình./.

 
Võ Dư Doãn
TRạm KN Phú Hòa