Một số lưu ý khi lựa chọn và xử lý củ giống hoa lily trước khi trồng

(Ngày đăng: 10/12/2018 14:46:03, bởi: hoangoanh)

Hiện nay cây hoa lily là một trong các loại hoa có giá trị kinh tế cao và xếp vị trí thứ 4 sau hoa hồng, cúc, lay ơn. Hoa lily được trồng từ rất lâu đời và chủ yếu ở vùng Đà Lạt. Tuy nhiên, trong những năm qua, hoa lily đã được đưa vào trồng phổ biến ở hầu như các vùng miền trong nước, năng suất và chất lượng hoa ngày một nâng cao.Tại thành phố Tuy Hòa hiện nay bà con đã bắt đầu chuẩn bị trồng hoa lily để phục vụ dịp tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, việc trồng và chăm sóc hoa lily không phải đơn giản bởi hoa lily rất nhạy cảm với môi trường, dễ bị bệnh gây hại, đòi hỏi chế độ chăm sóc cũng cao hơn so với các loại cây trồng khác. Để hoa lily được phát triển tốt thì khâu lựa chọn củ giống, xử lý củ giống là điều cực kỳ quan trọng, vì vậy người trồng hoa lily cần nắm vững những yếu tố sau:*Chọn củ giống :
- Chọn củ đầy đặn, vảy củ đều, có ít hoặc không có vết tổn thương bên ngoài bề mặt củ: cùng một kích thước củ số vảy càng ít càng tốt, trọng lượng càng nặng càng tốt, rễ phát triển nhiều( rễ ít hoặc ngắn sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng chiều cao của cây). Trong trường hợp chọn củ có kích thước nhỏ thì có thể chọn những củ có số lượng vảy nhiều sẽ cho tỷ lệ ra hoa cao.
- Nên chọn những củ giống đã được trồng khảo nghiệm và đánh giá đầy đủ.
- Căn cứ vào yêu cầu điều kiện ngoại cảnh để chọn củ giống cho phù hợp.
- Đối với những giống có tỷ lệ cháy lá cao nên chọn củ có kích thước nhỏ.
- Tránh mua củ F2 là những củ đã được thu hoa một lần.* Xử lý củ giống hoa lily:
- Thúc mầm cho củ( cho ra rễ trước): mục đích của việc thúc mầm là để kích thích sự phát triển của rễ thân. Nếu chồi phát triển nhanh hơn rễ thân thì cây sẽ sinh trưởng kém. Do đó, sau  khi nhận được củ giống cần lập tức mở khay củ rồi để nơi thoáng mát để thúc mầm( nhiệt độ thích hợp cho việc thúc mầm là 15 – 160C) tránh để ở nơi có nhiệt độ cao. Đối với những bà con có điều kiện( có nhà lạnh) thì có thể để củ dưới nhiệt độ 8 - 12 0C để thúc mầm và giải lạnh cho củ; đối với những bà con không điều kiện để thúc mầm thì vẫn có thể tiến hành trồng bình thường tuy nhiên tốc độ sinh trưởng của cây có phần chậm hơn một chút.
- Ở những vùng có nhiệt độ cao nên tiến hành thúc mầm trước khi trồng, điều này giảm khả năng nhiễm các loại bệnh về nấm, vi khuẩn, tránh rễ phát triển vào củ, giảm  tỷ lệ cháy lá. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là phương pháp thúc mầm chỉ tiến hành khi củ chưa nhú mầm hoặc đã nhú mầm nhưng chiều dài mầm < 5cm . Khi chiều dài mầm > 5cm thì nên trồng ngay mà không cần tiến hành thúc mầm.

 

       
  
 * Phương pháp thúc  mầm về cơ bản được tiến hành như sau: sau khi củ tan đá, rải một lớp giá thể( có thể là xơ dừa hoặc mùn cưa) xuống dưới đáy khay dày  khoảng 1 – 2cm. Sau đó xếp lần lượt các củ lily sát nhau thành một lớp đơn. Chú ý xếp các củ có đỉnh củ hướng lên trên, củ xếp ngay ngắn. Cuối cùng phủ lớp giá thể lên trên đỉnh của lớp củ dày khoảng 6 – 8cm, tưới ẩm rồi đặt trong nhà lạnh ở 10 – 120C trong vòng 1 – 2 tuần cho đến khi rễ thân bắt đầu phát triển và chiều dài mầm 5 – 7cm thì mang củ ra trồng.
 
*Xử lý bệnh cho củ giống trước khi trồng: trước khi đóng gói củ thường củ giống đã được xử lý khử trùng, tuy nhiên vẫn nên tiến hành khử trùng bằng nột số loại thuốc diệt nấm, vi khuẩn để phòng ngừa bệnh hại và tăng sức đề kháng cho củ giống. Dùng Daconil 75WP ( pha 15g/10 lít nước) hoặc Ridomil Gold 68% WP( pha 20 – 25g/10 lít nước) ngâm củ 8 – 10 phút, sau đó vớt củ, để ráo rồi đem trồng.

Lê Kim Thoa
Trạm Khuyến nông thành phố