Khuyến nông Phú Yên: Nuôi cua biển thương phẩm gắn với chuỗi liên kết sản xuất

(Ngày đăng: 02/01/2019 15:44:24, bởi: hoangoanh)

Cua biển là một trong những đối tượng thuỷ sản nuôi có giá trị cao về mặt dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế. Để nghề nuôi cua biển phát triển bền vững và hiệu quả, vừa qua Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã xây dựng và triển khai mô hình nuôi cua biển thương phẩm gắn với chuỗi liên kết sản xuất năm 2018 tại xã Hoà Xuân Đông, huyện Đông Hoà, với quy mô 2,25 ha (22.500 con giống cua biển) cho 03 hộ dân tham gia thực hiện.

 
 
 
Cua biển giống có kích cỡ ≥1,2 cm
 
Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 100% chi phí mua con giống và không quá 30% chi phí mua thức ăn tươi cho cua biển. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện mô hình, các hộ dân còn được tham gia các lớp tập huấn, hội thảo, được cán bộ kĩ thuật của Trung tâm hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi tiên tiến, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc cải tạo ao đìa sạch sẽ trước khi thả giống, lựa chọn giống đảm bảo chất lượng, kiểm soát tốt lượng thức ăn, nguồn nước, thường xuyên theo dõi hoạt động hàng ngày của cua và ghi chép vào nhật ký mô hình.


 
Cua đạt kích cỡ thương phẩm
 
Ông Lê Thanh Minh, một hộ dân tham gia mô hình cho biết: Để nuôi cua biển thành công, cần rất nhiều yếu tố trong đó quan trọng nhất phải kể đến là chất lượng con giống, sau đó là thức ăn, và phải chủ động được nguồn nước. Ông Minh cho rằng: Trước đây, cua biển giống chủ yếu được gom từ tự nhiên nên người nuôi thường không chủ động được nguồn giống, trên cùng một ao phải thả giống nhiều lần, làm cho cua có sự phân đàn nên khi đến giai đoạn lột xác, con lớn sẽ ăn con nhỏ nếu lượng thức ăn cho cua không đầy đủ. Tuy nhiên, giống cua biển đã được sản xuất nhân tạo nên phần nào giúp người nuôi chủ động về con giống.
 
Được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 14.000 con giống cua biển có kích cỡ 1,2 cm trở lên; đây là giống cua được sản xuất nhân tạo nên con giống đạt chất lượng cao, cân đối, đồng cỡ, đồng màu, các phụ bộ đầy đủ; cua có phản ứng nhanh lẹ, tình trạng sức khoẻ tốt, không nhiễm bệnh (cua sản xuất nhân tạo luôn được xét nghiệm bệnh trước khi thả nuôi) - đây là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình nuôi cua biển thương phẩm. 
 
Cua biển có tập tính “háu ăn”, nên khi đói, thiếu thức ăn, cua rất hung dữ và có thể ăn lẫn nhau. Do vậy, người nuôi nên cung cấp đủ lượng thức ăn cho cua để hạn chế tình trạng này. Ngoài ra, vì nuôi cua biển thường sử dụng thức ăn cá tạp, tươi… nên cần phải thay nước thường xuyên để giữ nước trong ao không bị ô nhiễm, dễ bị bệnh... giúp nâng cao tỷ lệ sống trong việc nuôi cua biển thương phẩm.
 
 
Tham quan ao nuôi cua biển của ông Lê Thanh Minh
 
Sau 04 tháng triển khai, tỷ lệ sống cua biển đạt 51,9%; năng suất đạt 1,55 tấn/ha. Sau khi trừ các khoản chi phí như con giống, thức ăn, nhân công và các khoản chi khác, các hộ tham gia mô hình đã thu được lợi nhuận 116.860.400 đồng/2,25 ha. Thực hiện chuỗi liên kết trong sản xuất cua biển, sản lượng cua biển đạt được của mô hình được Công ty cổ phần Bá Hải cam kết thu mua, giá cả sẽ được thoả thuận tại thời điểm; điều này đã giúp cho bà con nông dân nuôi cua yên tâm đầu tư, phát triển.
 
Để nghề nuôi cua biển ngày càng được nhân rộng và phát huy hiệu quả về giá trị kinh tế, bà con nông dân cần đầu tư đúng mức, mua cua giống ở nơi có nguồn gốc xác định bảo đảm, chăm sóc đúng quy trình kĩ thuật và có sự quản lý chặt chẽ trong sản xuất… thì nghề nuôi cua biển sẽ bền vững và đạt hiệu quả hơn./.
 
Võ Thị Thu Hiền
Trung tâm Khuyến nông Phú Yên