Ông Đoàn Văn Bửu, thôn Phú Khê 2-Hoà Xuân Đông-Đông Hoà-Phú Yên hỏi: Tôm và cua có thể nuôi chung không?

(Ngày đăng: 02/01/2019 15:53:59, bởi: hoangoanh)

Trong khả năng tìm kiếm, Trung tâm Khuyến nông không tìm thấy văn bản nào của nhà nước quy định về việc cho phép hay không cho phép nuôi tôm xen cua, cũng như không tìm thấy tài liệu kỹ thuật hướng dẫn việc nuôi xen này. Bởi vì tôm và cua đều là giáp xác nên có khả năng mang hoặc lưu giữ mầm bệnh và lây lan cho nhau.


Tuy nhiên một số trang báo điện tử có đăng hiệu quả mô hình tôm xen cua theo hình thức nuôi quảng canh, sinh thái ở một số địa phương như Cà Mau, Bạc Liêu, Khánh Hòa ...Tại tỉnh Phú Yên, có thể thấy việc nuôi tôm xen cua mang lại hiệu quả kinh tế cho một vài địa phương như xã Xuân Lộc và Xuân Hải, thị xã Sông Cầu. Tuy nhiên một thực tế thường gặp ở các mô hình nuôi xen tôm cua là khi trong ao có mầm bệnh đốm trắng thì thường tôm phát bệnh trước và bị chết. Trường hợp này, người nuôi thường không xử lý dập dịch theo quy định mà xả bỏ nước ao ra môi trường chung và vẫn tiếp tục nuôi cua cho đến khi thu hoạch. Có thể thấy tôm mẫm cảm với bệnh đốm trắng hơn so với cua. Trong trường hợp này, nếu xảy ra bệnh thì dễ lây lan thành dịch ra toàn vùng vì người nuôi không tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch bệnh thủy sản.

Vì vậy, để nghề nuôi trồng thuỷ sản tại địa phương phát triển ổn định hơn, Trung tâm Khuyến nông khuyến cáo như sau:

- Các hộ nuôi cần tuân thủ quy hoạch phát triển thủy sản tại địa phương.

- Hình thức nuôi tôm xen cua chỉ nên áp dụng tại các vùng quy hoạch nuôi đa dạng hóa, nuôi quảng canh hoặc sinh thái (mật độ thả nuôi thấp).

- Con giống tôm và cua phải được xét nghiệm các bệnh nguy hiểm theo quy định nhà nước. Đặc biệt đối tượng cua không được mang các bệnh nguy hiểm của tôm. Những ao nuôi có dịch bệnh xảy ra thì phải thực hiện việc xử lý dịch bệnh theo đúng quy định của Nhà nước.

- Bờ ao chắn chắn, không rò rỉ nước, có lưới chắn ở trên. Nước thải cần phải xử lý trước khi xả thải ra môi trường (đặc biệt khi có tôm hoặc cua bị các bệnh nguy hiểm).

- Nên nuôi kết hợp tôm với các đối tượng khác như: hải sâm, rong biển, tu hài, vẹm xanh, cá rô phi, cá đối, cá dìa… để cải tạo môi trường thay vì nuôi xen với cua biển./.
Thạc sĩ: Võ Thị Thu Hiền
Trung tâm Khuyến nông Phú Yên