Nuôi gà bằng đệm lót sinh học, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và phòng tránh bệnh trong mùa mưa

(Ngày đăng: 08/01/2019 17:07:25, bởi: hoangoanh)

Gà là đối tượng nuôi thông dụng và phổ biến đối với bà con nông dân, bởi nuôi gà không những đem lại giá trị cao về kinh tế mà thịt gà còn là một loại thực phẩm rất tốt và bổ dưỡng cho sức khỏe con người.


Tuy nhiên, việc chăm sóc và nuôi dưỡng gà hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, nhất là bệnh dịch… Chính vì vậy, việc chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng bệnh cho gà cần được quan tâm và chú trọng theo kiểu "Ăn sạch, ở sạch, uống sạch"… đặc biệt trong những mùa mưa, gió, thời tiết trở lạnh… 
Cán bộ Khuyến nông hướng dẫn nông dân làm đệm lót cho gà

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giữ chuồng trại luôn được sạch sẽ… người nuôi cần quan tâm và đầu tư trong việc làm đệm lót sinh học cho gà. Khi làm đệm lót sinh học cho gà, người nuôi cần chú ý những điều sau:  

Chọn nguyên liệu làm đệm lót: Nguyên liệu làm đệm lót cần có độ xơ cao, trơ cứng, không dễ bị làm mềm nhũn, không độc, không gây kích ứng đối với gà, như: Mùn cưa, vỏ bào của các loại gỗ không độc; trấu, vỏ lạc, lõi ngô, thân cây ngô đã nghiền, vỏ hạt bông, thân cây bông, bã mía, xơ dừa… đối với vỏ lạc, lõi ngô, thân cây ngô, vỏ hạt bông có thể để nguyên hoặc cắt, nghiền có kích thước từ 3-5 mm. 
Để tiến hành làm đệm lót, có thể thực hiện một trong hai cách sau:

Cách 1: Dùng 1 kg chế phẩm BALASA N01 làm đệm lót trên diện tích từ dưới 35m2. Rắc men trực tiếp lên đệm lót. Cách làm như sau:
Bước 1: Rải đều vỏ trấu lên toàn bộ nền chuồng có độ dày 10 cm (đối với gà thịt), trên 15 cm (đối với gà đẻ nuôi ở lồng tầng). Sau khi rải trấu xong thì thả gà vào nuôi.
Bước 2: Sau khi thả gà vào chuồng từ 7-10 ngày đối với gà nuôi úm, từ 2- 3 ngày đối với gà lớn thì xử lý bằng men BALASA N01.
Bước 3: Trộn đều 1 kg BALASA N01 cùng với 1 kg bột bắp hoặc bột sắn (lưu ý không dùng bột ngũ cốc khác vì dễ bị mốc, gây nguy hiểm cho gà).
Bước 4: Rắc đều hỗn hợp bột men lên toàn bộ bề mặt đệm lót.

Cách 2: Tiến hành nhân men, sau đó mới rắc lên đệm lót có diện tích từ 35-50m2.
Bước 1: Rải đều trấu lên toàn bộ nền chuồng có độ dày 10cm (đối với gà thịt), trên 15 cm (đối với gà đẻ nuôi ở lồng tầng). Sau khi rải trấu xong thì tiến hành thả gà vào nuôi.
Bước 2: Sau khi thả gà vào chuồng từ 7-10 ngày đối với gà nuôi úm, từ 2- 3 ngày đối với gà lớn thì xử lý bằng men.
Bước 3: Nhân men bằng cách trộn đều 1 kg chế phẩm BALASA N01 với 3 kg bột bắp hoặc bột sắn, sau đó cho thêm khoảng 1,2 lít nước sạch, xoa trộn cho ẩm đều (bột ẩm nhưng vẫn tơi, rời là đạt yêu cầu). Sau đó cho bột vào túi hoặc thùng đậy kín và để chỗ ấm, ủ khoảng 2 ngày; khi nào bột có mùi thơm, hơi chua là đạt yêu cầu.
Bước 4: Rắc đều bột đã ủ (ở bước 3) lên toàn bộ bề mặt đệm lót.
 

 
Nông dân thực hành rải men

 
Trong quá trình nuôi gà bằng đệm lót, người nuôi chỉ cần rắc men 1 lần nhưng có thể định kỳ (trên 1 tháng/lần) bổ sung thêm chế phẩm BALASA N01 bằng cách đem 1 kg chế phẩm BALASA N01 trộn đều với 2 kg bột sắn hoặc mùn cưa rồi rắc lên cho nền chuồng (tỉ lệ pha trộn cho nền chuồng có diện tích 50m). Sau một vài ngày (tùy lượng phân nhiều hay ít), tiến hành cào nhẹ trên bề mặt đệm lót một lần giúp vùi phân và làm cho đệm lót được thông thoáng, phân được phân hủy tốt hơn.
 
 Những lưu ý khi làm đệm lót cho gà: 
- Đối với gà giai đoạn nuôi úm, nuôi thịt, nuôi giống… đệm lót có độ dày từ 7-10cm; đối với gà mái nuôi đẻ trên lồng, độ dày đệm lót từ 20-30cm.

- Khi làm đệm lót có diện tích nền chuồng từ 35–50 m2 cần trộn BALASA N01 với bột ẩm, ủ chỗ ấm để lên men với mục đích làm tăng lượng men và có thể sử dụng cho diện tích chuồng nuôi rộng hơn, giảm chi phí. Nhưng nếu diện tích chuồng nuôi nhỏ hoặc không muốn ủ men phức tạp thì người nuôi cũng có thể rắc men trực tiếp như đã hướng dẫn ở cách 1.

- Ngoài trấu ra, còn có thể dùng mùn cưa để làm đệm lót cho gà, nhưng cần phun nước làm sạch và tạo độ ẩm nhẹ, đối với gà nuôi bằng lồng thì không cần phun ẩm lên mùn cưa.

- Chuồng nuôi phải thông thoáng để thoát mùi sinh ra từ quá trình tiêu hủy phân. Ta có thể dùng quạt hút hoặc cửa thông gió làm mát tự nhiên.

- Tránh để nước uống và nước mưa hắt vào làm ướt đệm lót. Nếu thấy nước làm ướt đệm lót ở khu vực máng uống thì phải thay ngay bằng lớp trấu mới.

- Đệm lót lên men có khả năng khử trùng tốt nên không cần phun thuốc khử trùng định kỳ lên mặt đệm lót.

- Vào tháng nóng nhất trong mùa hè phải có biện pháp chống nóng như mở toàn bộ cửa cho thông thoáng, làm đệm lót mỏng hơn để thoát hơi nóng nhanh.

- Nếu nuôi gà với mật độ thích hợp, phương pháp sử dụng và bảo dưỡng tốt thì đệm lót có thể dùng kéo dài hàng năm nhưng cần chú ý định kỳ bổ sung thêm men BALASA N01.

- Do nhiệt độ ở đệm lót luôn ấm nóng nên khi úm gà chỉ cần quây kín ở dưới khoảng 50cm còn phía trên phải để thoáng. Đặc biệt trong mùa nóng, khi úm gà cần treo đèn cao hơn để tránh nhiệt độ cao gây bốc hơi nước làm gà bị nhiễm lạnh, ẩm, dễ bị bệnh.

- Do đệm lót luôn sinh nhiệt nên ở các mùa có thời tiết mát lạnh thì nuôi gà rất tốt, nhưng ở các tháng mùa hè cần có biện pháp chống nóng.


 
Nông dân thực hành làm đệm lót

- Không cần chống nóng đối với úm gà, gà thả vườn, nuôi gà ở chuồng kín và gà đẻ lồng tầng bởi lý do sau:
+ Do gà con cần nhiệt độ chuồng nuôi cao nên sử dụng đệm lót chuồng để úm gà có được hiệu quả rất tốt ở tất cả các mùa trong năm. 
+ Nuôi gà ở chuồng kín do có quạt hút làm hạ nhiệt độ của chuồng nuôi.
+ Nuôi gà đẻ lồng tầng cũng có thể duy trì đệm lót chuồng quanh năm do gà không trực tiếp sống trên đệm lót.
+ Đặc biệt, đối với chuồng trại không có biện pháp chống nóng tốt thì trong những tháng nắng nóng, có thể không sử dụng đệm lót để giữ chuồng trại luôn thông thoáng, mát, tránh cho gà không bị stress do om nhiệt./.
 
Huỳnh Văn Viên
TRung tâm Khuyến nông Phú Yên