Hướng dẫn giúp địa chỉ mua con giống kỳ đà và hỗ trợ, tư vấn về kỹ thuật nuôi?

(Ngày đăng: 21/01/2019 10:07:31, bởi: hoangoanh)

Câu hỏi của bác Nguyễn Bác Ái, gửi qua địa chỉ email ttdt_knpy@yahoo.com của Trung tâm Khuyến nông Phú Yên


1. Kỹ thuật nuôi kỳ đà:
1.1. Chuồng nuôi:
Chuồng nuôi kỳ đà có thể là chuồng lưới hay chuồng xi-măng mỗi chuồng nuôi từ 5 đến 10 con. Trong chuồng, có thể làm hang bêtông hoặc để sẵn một số ống phi 0,1 - 0,2m, dài trên 4m. Đảm bảo môi trường thích hợp cho kỳ đà ẩn trú, nghỉ ngơi và phòng tránh nắng nóng… có hệ thống thoát nước hợp lý khi rửa chuồng hay xịt nước tắm cho kỳ đà. Nếu có điều kiện nên trồng cây hay đặt cây cảnh để tạo cảnh quan và để tránh nắng cho kỳ đà.

Diện tích chuồng: Dài 3 - 4 m, rộng 2 - 3 m, cao 2 - 3 m, xung quanh tô láng để kỳ đà không bám tường leo ra ngoài. Vị trí: Nơi có mái che hoặc tận dụng các sân trống để nuôi, chỗ đặt chuồng phải đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, chống gió lạnh.

Nhiệt độ chuồng nuôi: Kỳ đà là con vật ưa nóng, có thể chịu đựng ở nhiệt độ 60o C nhưng không chịu được lạnh dưới 10o C vì vậy, xây dựng chuồng nuôi kỳ đà tốt nhất nên xây thành 2 ngăn: 1 ngăn mát cho kỳ đà tắm, chơi đùa, ăn, và một ngăn cát cho kỳ đà ngủ và chui rúc...

1.2. Chọn giống:
Chọn giống: Chọn những con to khỏe, nhanh nhẹn.
Cách nhận biết kỳ đà đực, kỳ đà cái bằng cách lật ngửa bụng con kỳ đà để quan sát gốc đuôi và lỗ huyệt.
Kỳ đà đực: Gốc đuôi phồng to, lỗ huyệt lồi và có gờ, khi bóp vào gốc đuôi sẽ thấy gai giao cấu màu đỏ thẫm lòi ra ở lỗ huyệt.
Kỳ đà cái: Đuôi thon nhỏ, lỗ huyệt nhỏ lép, khi bóp vào gốc đuôi không có gai giao cấu lòi ra.

1.3. Thức ăn:
Thức ăn của kỳ đà là sâu bọ, côn trùng, cóc, ếch nhái, gà vịt hoặc có thể tập cho kỳ đà ăn mồi không cử động như trứng gia cầm, cua, tôm, cá hay thịt, lòng gia súc, gia cầm… Trong chuồng nên đặt sẵn máng đựng thức ăn, nước uống cho kỳ đà ăn, uống tự do.

1.4. Bệnh dễ mắc của kỳ đà:
Kỳ đà là động vật hoang dã nên sức đề kháng cao, ít dịch bệnh. Tuy nhiên, kỳ đà cũng thường bị một số bệnh như:
Chấn thương cơ học: Chấn thương nhỏ thì bôi thuốc sát trùng, chấn thương lớn phải khâu. Da kỳ đà có khả năng tái sinh nhanh nên chóng lành.
Viêm cơ dưới da: Dưới lớp da nổi những mụn nước nhỏ bằng hạt đậu, kỳ đà biếng ăn, không ăn rồi chết. Dùng thuốc tím rửa chỗ sưng tấy và dùng kháng sinh tổng hợp…
Táo bón: Dùng thuốc tẩy dạng dầu bơm vào lỗ huyệt, cho ăn thức ăn dễ tiêu hóa…
Tiêu chảy: Thường do khẩu phần thức ăn cung cấp không đảm bảo vệ sinh nên kỳ đà dễ bị tiêu chảy. Do đó cần tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng và không nên sử dụng các loại thức ăn bị ôi thiu, ẩm mốc…
Ký sinh trùng đường ruột: Kỳ đà còi cọc, chậm lớn, trong phân có ấu trùng giun, sán vì vậy cần phải tiến hành tẩy giun sán cho kỳ đà.
Phòng bệnh tổng hợp là biện pháp phòng bệnh tốt nhất: Chăm sóc nuôi dưỡng tốt, ăn uống sạch sẽ, thức ăn đảm bảo vệ sinh và có giá trị dinh dưỡng, chuồng trại luôn sạch sẽ, không nóng quá, lạnh quá…

2. Địa chỉ liên hệ mua giống kỳ đà:
- Trại ông Phạm Trọng Đại
+ Địa chỉ: tổ 2, ấp 3, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai
+ Sđt: 0937.650.622- 0933.028.202
- Trang trại Bình Minh
+ Địa chỉ: xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình
+ Sđt: 0974 012 899
- Trang trại Phú An
+ Xã Tam Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai
+ Sđt: 0251.3923.931
 
                                                                    Tác giả: Mai Ngọc
                                                                     (Nguồn tổng hợp)