Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai dự án chăn nuôi dê thâm canh ứng phó với biến đổi khí hậu

(Ngày đăng: 17/04/2019 14:12:57, bởi: hoangoanh)

Thực hiện mục tiêu của đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã có những hướng đi đúng đắn, thiết thực, phù hợp với tình hình sản xuất nông nghiệp của địa phương thông qua các dự án, chương trình, mô hình khuyến nông dài hạn hoặc ngắn hạn. Một trong những dự án, mô hình, chương trình đó là dự án “Xây dựng vùng chăn nuôi dê thâm canh ứng phó với biến đổi khí hậu gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh Phú Yên năm 2018-2020” (gọi tắt Dự án chăn nuôi dê).


Dự án chăn nuôi dê với mục tiêu là xây dựng mô hình ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi nói chung và chăn nuôi dê nói riêng: Sử dụng giống dê có năng suất và chất lượng cao, thích nghi với điều kiện thời tiết tại địa phương, quản lý hiệu quả các khâu trong chăn nuôi và phù hợp với chăn nuôi nông hộ (con giống, chăm sóc nuôi dưỡng và công tác phòng và trị bệnh, đặc biệt là công tác phòng bệnh) nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho người chăn nuôi; nâng cao khả năng tiếp nhận, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, quản lý tốt trong chăn nuôi qua cách đánh giá kết quả, hiệu quả và nhân rộng mô hình, mở ra hướng chăn nuôi tập trung theo quy mô trang trại. Từ đó, dần thay đổi phương thức chăn nuôi dê theo kiểu thả tự do sang phương thức chăn nuôi nhốt thâm canh để chủ động lượng thức ăn, dễ dàng kiểm soát tình hình dịch bệnh, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tạo hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.


Mô hình nuôi dê của hộ ông Nguyễn Cảnh (xã Hòa Quang Bắc, h.Phú Hòa)

Năm 2018, dự án chăn nuôi dê được triển khai tại hai xã trên địa bàn tỉnh là xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa và xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa với quy mô 46 con dê/xã, trong đó mỗi xã được hỗ trợ 06 con dê đực Boer giống và 40 con dê cái Bách Thảo giống; dự án được nhà nước hỗ trợ 100% con giống và 30% thức ăn hỗn hợp bằng hiện vật. Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã lựa chọn nhà cung cấp dê giống thông qua hình thức tổ chức đấu thầu, đơn vị được lựa chọn là Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi tỉnh Ninh Thuận. Đây là dự án chăn nuôi dê theo hướng thâm canh ứng phó với biến đổi khí hậu, vì vậy từ khâu chuồng trại, vệ sinh, nuôi dưỡng, chăm sóc và phòng trị bệnh cho đàn dê,… được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn tận tình, cụ thể theo kiểu cầm tay chỉ việc cho các hộ tham gia mô hình, nhờ vậy các hộ tham gia mô hình đã nắm được kiến thức cơ bản trong chăn nuôi dê và có thể tự điều trị một số bệnh thông thường cho dê như bệnh chướng hơi, viêm da,… Hiện tại, đàn dê của một số hộ tham gia dự án đã sinh sản, cho ra đời những con dê con khỏe mạnh, phát triển tốt, thích nghi với môi trường, khí hậu tại địa phương.

Phát huy tính khả thi của dự án, năm 2019 Trung tâm Khuyến nông tiếp tục triển khai dự án chăn nuôi dê tại hai điểm khác trên địa bàn tỉnh, đó là xã An Phú thuộc thành phố Tuy Hòa và xã An Dân thuộc huyện Tuy An. Tiến hành khảo sát chọn điểm, chọn hộ thực hiện mô hình, bà con nông dân tại hai xã nói trên đã nhiệt tình hưởng ứng, tích cực đăng ký để được tham gia. Với tiêu chí chọn hộ của dự án, hộ tham gia mô hình phải có ý chí và quyết tâm trong chăn nuôi; có diện tích đất trồng cỏ, có chuồng trại đảm bảo yêu cầu,… thì mới được chọn. Hiện tại, dự án chăn nuôi dê thâm canh ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2019 đã chọn được các hộ đủ các tiêu chí và đang thực hiện các bước tiếp theo.


Mô hình nuôi dê của Trung tâm Khuyến nông

Để dự án chăn nuôi dê thâm canh ứng phó với biến đổi khí hậu đạt được hiệu quả cao, Trung tâm Khuyến nông đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan và chính quyền địa phương các xã, các hộ trực tiếp tham gia dự án chăn nuôi dê và thường xuyên kiểm tra đàn dê để đảm bảo đạt được các yêu cầu đề ra. Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến nông, chính quyền địa phương và các hộ tham gia dự án còn làm tốt công tác tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm đến với đông đảo bà con nông dân tại các địa phương để nhân rộng và phát triển mô hình chăn nuôi dê thâm canh ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay; góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng./.

 
Lê Thị Duy Đính
TTKN Phú Yên