Xã Hòa Định Tây đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình

(Ngày đăng: 14/05/2019 14:42:10, bởi: hoangoanh)

Hoà Định Tây là một trong những xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Phú Hoà từ năm 2017. Để đạt được các tiêu chí về nông thôn mới, chính quyền địa phương đã tích cực vận động nhân dân trên địa bàn trong việc chuyển đổi một số vùng đất canh tác lúa kém hiệu quả sang trồng rau, hoa, màu.


Ông Nguyễn Phi Hổ, Phó Chủ tịch UBND xã Hoà Định Tây cho biết: Hiện nay địa phương đã vận động được khoảng 300 hộ dân chuyển đổi từ 80ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau, màu, hoa… nhờ đó đã giúp bà con nông dân tăng thêm thu nhập từ 20 – 25 triệu đồng/ha/năm so với sản xuất lúa. 

Trong đó, hộ điển hình nhất có ông Huỳnh Xuân Long ở thôn Cẩm Thạch, xã Hoà Định Tây đã mạnh dạn chuyển đổi 0,8 ha diện tích đất sản xuất lúa không hiệu quả sang trồng rau, màu các loại như: Khổ qua, dưa leo, mướp, bí chanh, rau mồng tơi,.. Anh Long cho biết, với diện tích đó anh đã phân thành nhiều thửa, mỗi thửa canh tác một loại cây để dễ dàng chăm sóc và điều tiết nước, thuận lợi cho việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật khi có sâu rầy; ngoài ra, gia đình anh còn sử dụng một số bài thuốc thảo dược từ  tỏi, gừng ngâm rượu dùng để pha loãng phun lên khu vực cây trồng bị sâu rầy.


Anh Long kiểm tra cây giống trong khay
 
Để rút ngắn thời gian cây trên đồng, anh Long đã ươm hạt giống vào khay trước sau đó mới đem trồng trên đất, làm như vậy không những chọn được những cây giống khỏe để trồng mà mỗi vụ mùa diện tích đất trồng rút ngắn được từ 20-25 ngày, tăng mùa vụ trồng các loại rau, màu và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Anh Long cho biết, hiện nay mỗi năm gia đình anh sản xuất  từ 3 - 4 lứa rau, hoa màu, cho thu nhập từ 90 - 100 triệu đồng; sau khi trừ chi phí gia đình anh thu lãi được trên 50 triệu đồng,  lợi nhuận này cao hơn nhiều so với sản xuất lúa từ 20 – 30 triệu đồng.

 
                     Thửa ruộng trồng khổ qua của gia đình anh Long cho thu nhập khá hơn so với trồng lúa 

Theo anh Long, nhờ sự quan tâm và tích cực động viên của chính quyền địa phương nên gia đình anh và bà con trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên những vùng đất sản xuất kém hiệu quả, tận dụng được thời gian và công lao động nhàn rỗi. Nhờ vậy thu nhập của bà con nông dân được cải thiện, kinh tế ổn định hơn, cuộc sống được nâng cao,… Đây không những là niềm vui của chính quyền xã Hòa Định Tây mà còn là niềm vui và động lực để bà con nông dân trong xã tăng gia sản xuất.
Võ Dư Doãn
Trạm Khuyến nông h.Phú Hòa