Trồng dưa hấu trên đất lúa cho thu nhập khá

(Ngày đăng: 21/05/2019 15:21:02, bởi: hoangoanh)

Chị Lê Thị Hồng nhận thức được việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong điều kiện nắng nóng gay gắt do biến đổi khí hậu là điều thật sự cần thiết, vì thế, chị đã chủ động trồng thâm canh dưa hấu trên diện tích 500m2 thường xuyên bị thiếu nước của gia đình mình.

            
Nhân dịp công tác tại xã An Ninh Đông, tình cờ được gặp chị Lê Thị Hồng ngụ thôn Phú Sơn, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An và được chị giới thiệu về mô hình trồng dưa hấu trên đất trồng lúa của gia đình chị. Chị Hồng cho hay: Trước đây gia đình chị có 4 sào ruộng chuyên trồng cây lúa, tuy nhiên diện tích này hay bị thiếu nước nên năng suất lúa rất bấp bênh, năm nào có mưa thì còn mong được mùa, còn không thì sản lượng đạt rất thấp.

Chị Lê Thị Hồng thu hoạch dưa hấu

Qua nhiều lần được tham dự các lớp tập huấn của Trung tâm Khuyến nông tỉnh và sự động viên, tuyên truyền của Ban chủ nhiệm HTX NN An Ninh Đông thì chị Hồng nhận thấy, việc chuyển đổi cây trồng trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay là điều thật sự cần thiết. Vì thế, chị Hồng đã chủ động trồng thâm canh dưa hấu trên diện tích 2.000m2 thường xuyên bị thiếu nước của gia đình mình, đồng thời chị còn thuê thêm 2.000m2 đất ruộng nữa để mở rộng diện tích trồng cây dưa hấu.

Dạo quanh cánh đồng dưa hấu của gia đình chị, nhìn những trái dưa hấu đang mùa thu hoạch, da xanh căng mọng nằm đầy mặt ruộng, trông thật mát mắt, nhất là đang vào mùa nắng nóng hiện nay.

Chị Lê Thị Hồng cho biết thêm: 8 sào (4.000m2) dưa hấu của gia đình chị, mỗi vụ thu hoạch gần 11 tấn. Bán tại ruộng cho thương lái thì giá 6.000 đ/kg, nếu đem chợ bán lẻ được 8.000 đồng/kg; vốn đầu tư cho 8 sào dưa hấu kể từ khi xuống giống cho đến khi thu hoạch, chị thu được khoảng 35 triệu đồng, trừ các khoản chi phí còn lại lãi ròng khoảng 30 triệu. Chị phấn khởi: Trồng dưa hấu được cái chi phí ít (ít công lao động, ít sử dụng nước tưới) mà thời gian trồng ngắn, 01 vụ chỉ từ 55-60 ngày nhưng lại có lợi nhuận cao gấp 3-4 lần so với sản xuất lúa.

Cánh đồng dưa hấu của gia đình chị Hồng

Theo chị, sau khi thu hoạch xong vụ lúa Đông Xuân thì tiến hành làm đất, cuốc hố để trồng dưa hấu. Việc thay đổi cây trồng làm cho đất tơi xốp, giảm mầm bệnh gây hại, cải tạo dinh dưỡng cho đất. Ngoài tiết kiệm nước tưới ra, đây còn là giải pháp quan trọng để ứng phó với tình hình hạn hán, đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Vợ chồng chị vốn hiền lành, chịu khó làm ăn, lúc đầu vợ chồng chị làm thuê - trồng dưa hấu cho những người từ Bình Định vào đây thuê đất để trồng dưa hấu; vừa làm thuê, vừa học hỏi cách trồng và đúc rút kinh nghiệm, vợ chồng chị đã nắm được kỹ thuật ủ hạt, xuống giống, định ngọn, chọn trái cũng như các biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Qua gần 03 năm với nghề trồng dưa hấu trên đất trồng lúa 01 vụ, gia đình chị đã có được cuộc sống ổn định nhờ thu nhập khá cao từ trồng dưa hấu.  
 
Phan Chân Thuyên
                            Trạm Khuyến nông huyện Tuy An