Tuy An: Mô hình trồng khổ qua bằng màng phủ nông nghiệp cho thu nhập cao

(Ngày đăng: 11/06/2019 14:47:43, bởi: hoangoanh)

Được sự giới thiệu của ông Lê Văn Nam, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tuy An, tôi đã tìm đến mô hình trồng khổ qua bằng màng phủ nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu cho thu nhập cao của gia đình chị Phan Thị Thảo, ngụ tại thôn Phú Thạnh, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

         
Đã nhiều năm nay, năm nào gia đình chị Phan Thị Thảo cũng trồng hai vụ khổ qua, đó là vụ Đông Xuân và vụ Hè Thu, điều đáng nói đó là chị áp dụng phương pháp dùng màng phủ nông nghiệp trong canh tác khổ qua nên vụ nào gia đình chị cũng đạt năng suất cao, lợi nhuận khá hấp dẫn so với một số cây trồng ngắn ngày khác như đậu xanh, lúa…

Chị Thảo chia sẻ: Trong những năm gần đây, do thời tiết có nhiều khắc nghiệt, mùa nắng thì khô hạn, gây thiếu nước tưới cho cây trồng trầm trọng; mùa mưa thì hiện tượng lũ lụt, gió bão làm cho cây trồng bị ngã, đổ, dẫn đến năng suất thấp, sản phẩm của cây trồng không đạt chất lượng. Để khắc phục các yếu tố thời tiết bất lợi trên, gia đình chị Thảo đã tìm ra một hướng canh tác mới là chọn cây khổ qua để trồng. Việc đầu tiên là chị chọn vùng đất để trồng hai vụ khổ qua trong một năm: Vùng chân đất ở đồng bằng, trũng chị trồng khổ qua vào vụ Hè Thu; vụ Đông Xuân chị trồng ở chân đồi cao. Với cách làm trên, chị đã khắc phục được tình trạng thiếu nước tưới cho cây khổ qua vụ Hè thu, tránh được tình trạng ngập úng, ngã đổ cây ở vụ Đông Xuân. Nhờ vậy, vụ nào khổ qua nhà chị cũng cho năng suất cao và đạt các tiêu chuẩn về chất lượng để bán ra thị trường với giá cao, ổn định.
Chị Long cho biết: Để khổ qua đạt năng suất về sản lượng cũng như chất lượng, gia đình chị đã áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp chăm sóc, trong đó khâu quan trọng nhất là chuẩn bị đất trồng, lên luống, xử lý đất kết hợp với bón lót đầy đủ, cân đối các thành phần phân hữu cơ hoai mục, phân lân… đặc biệt áp dụng phương pháp dùng màng phủ nông nghiệp để canh tác. Màng phủ nông nghiệp có tác dụng hạn chế được cỏ dại, sự thất thoát phân bón qua các tác động như rửa trôi, bốc hơi…khống chế được các loại sâu, bệnh gây hại phát sinh từ môi trường đất, tiết kiệm được đáng kể lượng nước tưới cho cây; chị cũng tuân thủ quy trình phun thuốc 4 đúng, ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý trên vườn khổ qua. Chị nói: Trồng khổ qua chỉ sợ nhất là ruồi vàng đẻ trứng vào trái, làm sinh dòi gây thiệt hại lớn, nhưng qua kinh nghiệm sản xuất cũng như học tập kiến thức từ các lớp tập huấn do Trung tâm Khuyến nông tổ chức, chị đã biết cách phòng trừ đối tượng ruồi vàng nguy hiểm này bằng các biện pháp xua đuổi hoặc dẫn dụ bằng bẫy Pheromone để tiêu diệt ruồi đực, làm ruồi cái không sinh sản được.

Cây khổ qua từ lúc trồng đến khi thu hoạch lứa trái đầu tiên là khoảng 40 ngày, thời gian cây cho thu hoạch quả có thể kéo dài trên hai tháng nếu cây được chăm sóc tốt. Vụ Đông Xuân năm 2018 – 2019 chỉ với 2 sào (1.000m2) đất đồi với cách trồng khổ qua bằng màng phủ nông nghiệp gia đình chị đã thu lãi trên 30 triệu đồng, thời điểm giá bán trái khổ qua cao nhất trong năm là những ngày cuối tháng chạp, vì hầu như lúc này gia đình nào cũng mua khổ qua để cúng kính dịp cuối năm hoặc trong những ngày Tết, có khi 1kg khổ qua có thể từ 40 – 50 nghìn đồng ở giai đoạn này. Vì vậy năm nào gia đình chị cũng canh thời điểm trồng để trước Tết âm lịch tầm 10 ngày là có khổ qua trái để bán.       
Vụ Hè Thu năm nay, gia đình chị trồng 2 sào (1.000m2) và đang thu hoạch những lứa trái đầu tiên, hiện nay giá khổ qua là 15.000đồng/kg. Trên diện tích 1.000m2 dự kiến sản lượng đạt từ 2.000 - 2.500kg/vụ với giá bán bình quân là 15.000đồng/kg thì gia đình chị Thảo có thu nhập khoảng trên 50 triệu đồng/năm. Đây là phương pháp trồng khổ qua hay, cho hiệu quả cao, cần học tập hoặc nhân rộng mô hình để giúp bà con nông dân có hướng sản xuất phù hợp với chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với tình hình canh tác nông nghiệp dưới sự tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt hiện nay./.

 
Lê Hữu Phúc
Trạm Khuyến nông huyện Tuy An