Anh Tuyên thoát nghèo nhờ trồng nấm sò

(Ngày đăng: 26/06/2019 11:09:58, bởi: hoangoanh)

Trong dịp công tác tại thôn Phú Nông, xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, tôi được gặp anh Trịnh Văn Tuyên - một trong những người đầu tiên ở xã mạnh dạn đầu tư vốn làm trang trại mô hình trồng nấm sò.


Trước khi đến với nghề trồng nấm sò, gia đình anh Tuyên đã làm nhiều nghề nhưng thu nhập chưa đủ để trang trải cho cuộc sống gia đình. Thấy nấm sò là một loại thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng, đang được thị trường ưa chuộng, lại dễ trồng, anh Tuyên quyết định đầu tư và tìm hiểu cách trồng nấm sò, nhờ đó mà giờ đây gia đình anh đã có nguồn thu nhập ổn định không những thoát nghèo mà còn tích lũy được kha khá vốn liếng.


Anh Tuyên chia sẻ, thời gian đầu khi mới đầu tư trang trại trồng nấm sò, anh gặp không ít khó khăn do chưa có kinh nghiệm nên đã làm thiệt hại không nhỏ về kinh tế. Theo anh, trong quá trình trồng nấm sò, giai đoạn chính và quan trọng nhất là giai đoạn làm phôi và giai đoạn chăm sóc, thu hoạch. Trong giai đoạn làm phôi, khi ủ mùn cần chú ý tỷ lệ trong đống ủ và độ ẩm đống ủ. Độ ẩm khối mùn trước khi ủ đạt 65-70%, nếu độ ẩm quá khô hoặc quá ướt phải điều chỉnh cho phù hợp; đống ủ được đậy kín bằng bạt nilon, cố định dưới chân đống ủ không cho hơi nước thoát ra ngoài, thời gian ủ ngắn hay dài tùy thuộc vào từng loại mùn cưa. Đối với quá trình hấp, cách hấp đơn giản nhất là bằng thùng phuy hoặc hấp cách thủy trong hơi nước sôi liên tục từ 10-12 giờ; nếu hấp bằng thùng phuy phải đặt vỉ lót vào thùng và đổ nước sạch vào khoảng 15-20cm sao cho không ngập vỉ, sau đó xếp xen kẽ các túi giá thể vào để có khoảng trống cho hơi nước thoát lên phần nắp thùng (thùng 200 lít chứa khoảng 60-70 túi), khi hấp nhiệt độ phải từ 95-1000C; sau khi hấp đủ thời gian thì chuyển túi giá thể vào phòng cấp giống đợi sau 24 - 48 giờ cho các túi nguội mới được cấy giống.

 Trên diện tích gần 300m2 trồng nấm sò, anh Tuyên cho biết từ tháng 6/2018 đến nay, với giá bán lẻ khoảng 55.000 đ/kg và giá bán cho các thương lái khoảng 50.000 đ/kg, gia đình anh đã thu nhập hơn 240 triệu đồng, trừ các khoản chi phí đầu tư như mua phôi nấm, trả tiền điện, nước, công lao động… gia đình anh thu lãi bình quân gần 10 triệu đồng/tháng, ổn định cuộc sống, cải thiện kinh tế gia đình.

Theo kinh nghiệm của anh Tuyên, trồng nấm sò chi phí đầu tư ít nhưng mang lại giá trị kinh tế cao. Hiện nay lượng nhu cầu tiêu thụ nấm sò ngày càng nhiều nên anh dự định trong thời gian đến sẽ mở rộng diện tích và quy mô trồng nấm để phục vụ thị trường, tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương, tăng thu nhập cho hộ gia đình.
                                               
Trần Nguyễn Lâm Viên
Trạm Khuyến nông huyện  Tây Hòa