Thành công từ mô hình nuôi cầy vòi hương (chồn hương) sinh sản

(Ngày đăng: 05/07/2019 08:12:32, bởi: hoangoanh)

Trong vài năm trở lại đây, trên địa bàn các huyện Đồng Xuân, Tuy An và thị xã Sông Cầu,.... dấy lên phong trào nuôi cầy vòi hương, hay còn gọi là chồn hương.

      

Tuy nhiên, phong trào nuôi cầy vòi hương chỉ dừng lại ở việc nuôi thương phẩm, đa số chồn giống được bà con thu mua từ những người chuyên đi săn bắt từ rừng tự nhiên nên nguồn giống không nhiều, không đều và không chủ động. Nhiều hộ dân cũng đã nghiên cứu cho nuôi sinh sản chồn giống nhưng không thành công hoặc hiệu quả chưa cao vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Anh Nguyễn Thanh Hải ở thôn Triều Sơn, xã Xuân Thọ 2 cũng đã ấp ủ mong muốn nuôi chồn hương từ lâu nhưng nguồn giống lại khan hiếm, khó khăn và thiếu thông tin kỹ thuật. Cuối năm 2016, anh cùng với 5 hộ dân khác tại thôn Triều Sơn được UBND xã Xuân Thọ 2 chọn tham gia thực hiện mô hình Hỗ trợ phát triển sản xuất nuôi cầy vòi hương sinh sản thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Mỗi hộ khi tham gia mô hình  được nhà nước hỗ trợ 4 con chồn giống, gồm 1 con đực và 3 con cái.

Nuôi được 01 năm, 3 con chồn cái của gia đình anh Hải đã sinh sản được 5 lứa, được 12 con chồn con. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi nên chỉ còn lại 7 con và phát triển tốt. Sau 3 năm, đến nay đàn chồn hương của gia đình anh Hải đã sinh sôi, nảy nở được 4 con chồn đực giống và 12 con chồn cái sinh sản, mỗi năm chồn cái sinh sản 3 lứa, mỗi lứa từ 3 đến 5 con. Hiện đàn chồn nhà anh Hải cho ra đời trên 100 chồn con mỗi năm, chồn con từ 2 - 3 tháng tuổi anh bán với giá 2 triệu đồng/con.

 


Anh Hải cùng chồn con 4 tháng tuổi


Anh Hải cho biết, hiện nay nhu cầu mua chồn giống rất mạnh, chồn con của gia đình anh ra lứa nào là có người tìm tới tận nhà đặt mua, nhiều lúc không đủ để cung cấp cho bà con địa phương, thậm chí anh muốn để giống thêm nhưng cũng không được. Không những chồn giống có giá mà hiện nay giá thu mua chồn thịt cũng rất cao, giá thu mua tại nhà anh bán được từ 1,2 – 1,4 triệu đồng/kg, thường chồn 01 năm tuổi có trọng lượng từ 3 - 4 kg. Khi cung cấp giống cho người mua, anh Hải đã không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm nuôi, tận tình hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho bà con nông dân đến từ nhiều nơi như Đồng Xuân, Tuy An, thị xã Sông Cầu,...

Với quyết tâm phát triển, mở rộng mô hình nuôi chồn hương, anh Hải dự định thời gian tới sẽ để lại thêm 20 chồn cái giống và nhân rộng việc nuôi chồn thương phẩm, anh đang chuẩn bị xây thêm chuồng trại với 50 ô lồng mới cho chồn sinh sống. Anh cho biết, kế hoạch của anh là đến năm 2020 sẽ đạt từ 30 – 50 con chồn cái sinh sản và chồn thịt, cung cấp cho thị trường từ 300 – 400 chồn con và hàng chục chồn thịt mỗi năm.

Đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, nuôi cầy vòi hương không tốn nhiều công lao động, chi phí đầu tư và rủi ro ít, tạo ra thu nhập cao và ổn định cho bà con nông dân tại các địa phương trong tỉnh./.
Diệp Thị Nguyên Mai
Trạm Khuyến nông Sông Cầu