Nuôi trùn quế - Nghề nuôi nhàn thân, thu nhập ổn định

(Ngày đăng: 31/07/2019 08:27:22, bởi: hoangoanh)

“Làm gì chớ nuôi trùn quế bây giờ sướng lắm. Chỉ cần đổ phân bò vào chuồng cho trùn ăn rồi nghỉ đi chơi, 2 tháng sau mới phải đảo phân. Nuôi trùn quế không phải nhọc công, còn sướng hơn nuôi bò” – ông Huỳnh Văn Tỷ ở thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh đã tuyên bố “chắc nịch” như vậy khi được chúng tôi hỏi thăm về kinh nghiệm nuôi trùn quế tại hộ gia đình ông.


Tập tành nuôi, làm quen với con trùn quế cách đây gần 10 năm, ông Tỷ đã không ít lần “lên bờ xuống ruộng” với con trùn quế. Buổi đầu, do chưa biết kỹ thuật nuôi, không ai bày vẽ nên ông phải tự mày mò nghiên cứu, “năm lần, bảy lượt” con trùn quế trở chứng, đỏng đảnh ra đi, chuồng nuôi mất trắng. Thời lời ông kể, có năm do gặp bão chuồng nuôi bị mưa ướt, trùn quế số chết, số rủ nhau leo lên mái nhà nằm, có năm do chuồng không đủ độ ẩm nên trùn bị chết.... Thất bại nhiều lần như vậy nhưng ông Tỷ không hề nản chí, quyết tâm nghiên cứu để làm chủ kỹ thuật nuôi trùn quế.


 
Ông Hùng Văn Tỷ chăm sóc chuồng nuôi trùn quế 


Bây giờ đã làm chủ được kỹ thuật nuôi trùn quế nên ông mới thấy thật ra con này cũng khá dễ nuôi. Không cần làm chuồng trại tốn kém, chỉ cần tận dụng chuồng heo cũ, nhà kho không sử dụng, che chắn lại không cho mưa tạt, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp là có thể nuôi. Cũng không cần xây chia từng ô nuôi mà chỉ cần vun từng luống nuôi là được, khi thu hoạch chỉ cần hất lớp phân trên bề mặt sang bên cạnh trùn quế thấy sáng nên co cụm lại bên dưới, hất phân vài lần là thu hoạch dễ dàng. Lúc trước do chưa biết, cho trùn ăn phân bò tươi ông xây hồ ngâm, phải thêm chế phẩm EM vào hồ cho bớt hôi, công việc rất vất vả, bây giờ có thể cho trùn ăn trực tiếp phân bò khô, chỉ cần chăm tưới nước để giữ ẩm là được.

Hiện tại hộ gia đình ông Huỳnh Văn Tỷ nuôi trùn quế với diện tích khoảng 400 m2 chia làm 4 ô nuôi, ông Tỷ cho biết: Sản phẩm thu hoạch chủ yếu hàng tháng là phân trùn quế, bình quân các năm trước khoảng 40 tấn phân/năm, năm nay do mua được lượng phân bò nhiều nên lượng phân trùn thu hoạch được ít nhất cũng được 70 tấn. Ông còn đầu tư nghiên cứu máy móc, công nghệ để kinh doanh thêm mặt hàng phân trùn cao cấp có thương hiệu, bao bì để cung cấp cho thị trường các địa phương ngoài tỉnh để bán cho địa phương ngoài tỉnh với giá 4.000 đ/kg (bao 5 kg).

 
                                                                                                                 ảnh: internet


Ngoài việc bán phân trùn, ông còn cung cấp sinh khối với giá 10.000 đ/kg và hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho các hộ nông dân có nhu cầu nuôi trùn tại các địa phương trong và ngoài tỉnh. Để người nuôi thành công ông tận tình đến tận nơi tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc, thu hoạch và nếu được thì mua lại phân trùn quế với giá 2.000 đồng/kg.

Hy vọng rằng với nghề nuôi trùn quế của ông Huỳnh Văn Tỷ sẽ có nhiều nông dân khác học tập làm theo để có thể tận dụng nguồn phân bò dồi dào tại địa phương đồng thời nâng cao thu nhập tại hộ gia đình mình./.

 
                                                                                            Phạm Minh Nhật
Trung tâm Khuyến nông