Gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với nông dân, doanh nghiệp

(Ngày đăng: 21/08/2019 10:28:44, bởi: hoangoanh)

Nằm trong chuỗi hoạt động Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ lĩnh vực nông lâm, thủy sản tỉnh Phú Yên năm 2019, sáng nay (16/8), UBND tỉnh Phú Yên phối hợp các Bộ ngành Trung ương tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với nông dân, doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. 
Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu
đối thoại với nông dân và doanh nghiệp tại hội nghị

 
Tham dự có các đồng chí: Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Đinh Khắc Đính; Cục trưởng Cục Ứng dụng công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ Tạ Việt Dũng; Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Tiến; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Hiệp; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế; cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, hội đoàn thể, hiệp hội, các nhà khoa học, lãnh đạo các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện các HTX, nông dân tiêu biểu của tỉnh. 
Tiến sĩ Hồ Huy Cường – Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp duyên hải Nam Trung Bộ trình bày tham luận về lợi thế,
thực trạng và các đề xuất phát triển sản xuất nông nghiệp tỉnh Phú Yên

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế cho biết, hội nghị này nhằm giúp lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành trong tỉnh có điều kiện tiếp xúc với nông dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nông dân về tính hiệu quả, bất cập, vướng mắc trong việc thực hiện của các chính sách quản lý; giúp nông dân tại các địa phương trong tỉnh có điều kiện gặp gỡ với lãnh đạo UBND tỉnh để phản ánh, trình bày các ý kiến, nguyện vọng đối với các chính sách hỗ trợ trong việc phát triển sản xuất nông nghiệp tại địa phương; đồng thời giúp xây dựng chuỗi kết nối cung cầu đối với các nông sản chủ lực, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu các địa phương trong tỉnh.


 
Ông Đặng Ngọc Phú - Hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa đặt câu hỏi tại hội nghị rằng,
chúng tôi muốn hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ thì sẽ được nhà nước hỗ trợ những gì?

Phú Yên là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong thời gian qua, nông dân cùng với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ra sức gia tăng sản xuất và góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế tỉnh nhà. Thông qua việc thực thi các cơ chế, chính sách thực hiện Đề án tái cơ cấu, nông nghiệp, nông thôn  đã có những bước tiến vượt bậc trên các lĩnh vực.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành sản xuất nông nghiệp của tỉnh trong thời gian qua còn gặp những khó khăn, khiếm khuyết nhất định. Cùng với tác động của điều kiện biến đổi khí hậu, sâu bệnh hại trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản… liên tục xảy ra với diễn biến khó lường đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp của nông dân; tình trạng “được mùa, mất giá” liên tục xảy ra; chưa có sự kết nối cung cầu với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp; việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa có sự chuyển biến rõ nét, chất lượng tăng trưởng chưa bền vững; khả năng cạnh tranh của các sản phẩm chủ lực còn thấp; việc thu hút đầu tư, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào lĩnh vực nông nghiệp còn hạn chế...


 
Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Trọng Tùng
trả lời câu hỏi của nông dân liên quan đến công tác quản lý của ngành

Tại hội nghị đã diễn ra cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa 5 nhà (Nhà nông, Nhà nước, Nhà khoa học, Nhà doanh nghiệp, Nhà băng – ngân hàng) để tìm biện pháp phát triển sản xuất, tiêu thụ nông sản, tăng khả năng tiếp cận vốn ngân hàng, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Cũng tại đây, các đại biểu còn được tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, hiện đại, tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp.


Một số đơn vị đã tham gia ký kết hợp tác với nhau trong việc thực hiện ứng dụng công nghệ vào chuỗi sản xuất nông lâm,
thủy sản tại hội nghị dưới sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Phú Yên

Qua việc tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với nông dân sẽ đưa ra được các giải pháp nhằm phát huy tác dụng của các chính sách trong nông nghiệp trong giai đoạn mới. Từ các giải pháp đưa ra tại hội nghị sẽ giúp các sở, ban, ngành trong tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện nhằm thúc đẩy ngành nông nghiệp tỉnh Phú Yên thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đồng thời xây dựng được chuỗi kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp và nông dân trong tỉnh.
Mỹ Luận
 

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Phú Yên