Làm giàu từ việc kết hợp nhiều loại hình sản xuất

(Ngày đăng: 26/08/2019 09:59:03, bởi: hoangoanh)

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, ông Lê Hùng Vương xứng đáng là tấm gương điển hình trong việc sản xuất kinh doanh giỏi tại xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Câu chuyện vượt qua khó khăn, nỗ lực xây dựng cuộc sống, ý chí vươn lên làm giàu của ông là tấm gương để các hộ nông dân trong vùng học hỏi, noi theo.


Ban đầu, chỉ với vài sào đất được nhà nước cấp, kinh tế chủ yếu của gia đình phụ thuộc vào việc trồng lúa. Qua thời gian, sau khi tích lũy được một số vốn cùng với sự chăm chỉ và cầu tiến của bản thân, ông mua thêm đất, mở rộng diện tích, chuyển đổi áp dụng nhiều mô hình cho thu nhập cao. Đến nay với tổng diện tích đất canh tác trên 1ha, vụ Đông Xuân ông sản xuất lúa nhưng vụ Hè Thu năng suất đạt thấp, không hiệu quả nên ông chuyển sang trồng dưa hấu và đậu phộng. Hiện nay, ông có 5.000 m2  trồng dưa hấu và 5.000 m2 trồng đậu phộng. Nhờ chủ động nguồn nước tưới, kỹ thuật thâm canh cao nên dưa hấu và đậu phộng của ông sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao. Theo ông Vương, cây dưa hấu có thời gian sinh trưởng ngắn chỉ từ 60 – 65 ngày, trồng dưa hấu tuy đầu tư lớn nhưng cho hiệu quả kinh tế cao, ông thường trồng dưa gối đầu nên thường xuyên có dưa bán cho thương lái. Một năm ông trồng từ 3-4 lứa dưa hấu, mỗi lứa cho thu nhập từ 15-20 triệu đồng, trừ các khoản chi phí ông lãi từ 40-50 triệu đồng/năm".


 
Ông Vương đang chăm sóc ruộng dưa hấu


Bên cạnh diện tích đất để canh tác trồng trọt, gia đình ông còn chăn nuôi một đàn bò 10 con; tận dụng đất trong vườn nhà, vợ ông trồng cỏ nuôi bò và trồng thêm các loại rau củ quả như bầu, bí, mướp, khổ qua… để bán tăng thêm thu nhập. Để sản xuất lấy ngắn nuôi dài, ngoài diện tích đất ruộng, hiện tại ông còn sở hữu 6 ha đất trồng keo. Ông Vương cho biết, keo là cây chăm sóc không khó, mỗi năm chỉ cần chăm sóc một lần, sau 6 năm là có thể thu hoạch; trồng rừng mới đem lại hiệu quả kinh tế lâu dài, rừng keo của gia đình ông đã cho thu hoạch, với mỗi ha keo, sau khi trừ các chi phí, gia đình ông thu lãi từ 60-70 triệu/ha.

Là một người luôn gắn bó với sản xuất nông nghiệp, nên ông Vương thường xuyên tìm hiểu các tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, làm tăng hiệu quả sản xuất cũng như giảm được công lao động. Bên cạnh đó, ông còn đầu tư, ứng dụng các loại máy móc vào sản xuất, nhờ vậy đã làm giảm đáng kể công lao động cũng như chi phí đầu tư, tăng hiệu quả làm việc và đạt năng suất hơn. Ông cũng là người thường xuyên tham gia các buổi tập huấn do Trung tâm Khuyến nông tổ chức cũng như các cuộc tham quan học tập các mô hình tiên tiến do huyện, tỉnh tổ chức.


 
Vợ ông Vương đang chăm sóc đàn bò


Hàng năm, thu nhập của gia đình ông Vương đạt trên 100 triệu đồng từ việc sản xuất đa dạng nhiều dạng mô hình kinh tế, đến nay gia đình ông có kinh tế vững vàng, ổn định, cuộc sống sung túc. Có được những kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, ông Vương đã không ngần ngại chia sẻ cho bà con trong vùng, động viên nhau cùng làm ăn phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao đời sống hiện nay. Theo lời ông Vương: “Có được kinh tế ổn định như hiện nay, gia đình tôi trải qua rất nhiều vất vả, khó khăn. Tôi rất hiểu giá trị của lao động, phải siêng năng chịu khó, không ngần ngại học hỏi thêm cách thức sản xuất trong chăn nuôi, trồng trọt; biết tích lũy để phát triển, mở rộng thêm; đồng thời, biết cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi thêm kiến thức khoa học mới để ứng dụng trong sản xuất, nhờ vậy mới phát triển được kinh tế của gia đình”.
 
Trần Thị Thanh Hằng
Trạm Khuyến nông huyện Đồng Xuân