Kỹ thuật nuôi chồn Hương sinh sản

(Ngày đăng: 30/08/2019 10:56:59, bởi: hoangoanh)

Chồn hương là động vật hoang dã nhưng nhờ có giá trị cao về dược liệu và thực phẩm nên hiện nay việc nuôi chồn hương ngày càng phổ biến. Dưới đây là một số hướng dẫn và kinh nghiệm nuôi chồn hương sinh sản để bà con tham khảo qua sự chia sẻ kinh nghiệm của anh Nguyễn Văn Hải ở thôn Triều Sơn, xã Xuân Thọ 2, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

 
1. Giống:
- Chọn giống bố mẹ có chất lượng tốt, có nguồn gốc rõ ràng.
- Chọn những con khỏe mạnh, không bị thương tật, lông mượt, mắt,mũi nhanh nhẹn, tinh tường...
- Để giống theo tỉ lệ 1 đực 3 cái.

Ông Hải trao đổi cách chọn giống chồn hương

2. Chuồng trại:
- Thiết kế chuồng theo tỉ lệ 1 đực 3 cái (hình 1) .

- Xây chuồng bằng gạch, chuồng cách mặt đất 0,5 mét để chuồng sạch sẽ,  thoáng mát và thuận tiện vệ sinh, mỗi ngăn được bố trí 1 miếng ván có quy cách 60cm x 30cm, cách mặt sàn của ô nuôi 30cm để chồn có thể leo trèo lên ngủ, chơi và cũng thuận tiện cho việc sinh sản. Các mặt dưới, ngoài và trên ô nuôi dùng lưới B40 loại lổ nhỏ, 03 ô nuôi chồn cái bên dưới, 01 ô nuôi chồn đực bên trên; 03 ô nuôi chồn cái bên dưới đều có cửa kéo thông với ô nuôi chồn đực, các cửa này được đóng kín cho đến khi con cái có dấu hiệu động dục mới mở cửa để chồn cái sang giao phối.

- Cần bố trí thêm các ống, hốc cây,... để chồn có nơi vào nằm nghỉ ngơi.

- Giữa các ô chồn cái nên xây bằng gạch, hoặc có thể dùng các vật liệu cứng như tôn, gỗ để ngăn, tránh tình trạng chồn mẹ bên kia cắn chồn con bên này.

3. Chăm sóc và nuôi dưỡng.
-  Thành phần thức ăn của chồn hương gồm có: Chuối chín, trái cây các loại, phổi heo luộc, gạo nấu cháo xen với thịt, cá, lòng heo, trứng vịt lộn...Khối lượng thức ăn cho chồn trưởng thành trung bình cho 1con/ngày từ: 250 – 300 gram. Lưu ý, lượng thức ăn đảm bảo chồn không quá no nhằm giúp chồn thường xuyên vận động, không được béo.

- Cho ăn vào buổi sáng và buổi chiều tối. Riêng buổi sáng cho ăn chuối chín, trái cây các loại là chính, còn chiều tối cho ăn cháo, phổi heo,... Hạn chế việc ra vào chuồng nuôi tối đa 4 lần/ngày, kể cả cho ăn và vệ sinh chuồng trại. Khi cho ăn nên tiếp xúc và vuốt ve để tạo sự gần gũi và thuần thục.

- Mùa sinh sản của chồn hương thường tập trung vào tháng 2 đến 10 âm lịch, 8 tháng tuổi có thể giao phối lần đầu nếu chồn hương sinh trưởng và phát triển tốt, thường 1 năm tuổi. Biểu hiện khi chồn hương cái động dục như bỏ ăn, phá chuồng, phát ra tiếng kêu lạ. Chồn đực tiết ra mùi thơm để quyến rũ con cái, thời gian này ta cho con cái vào chuồng con đực để cho giao phối.

- Thời gian giao phối thường kéo dài 03 ngày. Sau khi giao phối xong chồn cái có biểu hiện mệt mỏi, tìm hang hốc nằm ngủ, nghỉ. Khi giao phối, xong tách con cái và con đực nuôi riêng, kiểm tra thấy núm vú con cái có màu nâu đỏ và sau 20 ngày thấy chồn cái không động dục lại là giao phối đạt. Thời gian mang thai của chồn khoảng 70 ngày, một năm đẻ 2-3 lứa, mỗi lứa đẻ từ 3- 6 con; 7 ngày sau khi sinh chồn con mở mắt. Chồn con được 1 tháng tuổi có thể ăn thức ăn của mẹ, 2 tháng tuổi nặng khoảng 400-600g.

* Chú ý: Nếu chồn hương đẻ nhiều con nên tách con khỏi mẹ, rồi cho bú luân phiên, khoảng 1 tuần nhốt chung trở lại. Trước và sau khi sinh cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho chồn mẹ như: Bcomplex, Vitamin tổng hợp.. Trong thời gian chồn sinh cần cho thật nhiều nước, vì sau khi sinh nhu cầu về nước của chồn mẹ là rất cao, thiếu nước uống trong giai đoạn này thường dẫn đến việc chồn mẹ hay cắn xé chồn con chết.

Một số trường hợp nếu sớm có thể từ 5-7 ngày sau sinh chồn mẹ có biểu hiện động dục trở lại thì ta buộc phải tách chồn con nuôi riêng. Trong giai đoạn này chồn con khá yếu, phải lót ổ bằng vải mềm cho chồn con nằm, cho chồn bú bằng sữa tươi không đường và phải cho bú nhiều lần trong ngày. Đến khi chồn con được 25 – 30 ngày tuổi có thể cho ăn bằng thức ăn của chồn mẹ.

4, Phòng bệnh.
- Chuồng trại luôn sạch sẽ, nhất là máng ăn, máng uống cần rửa sạch sau khi chồn ăn xong.

- Định kỳ sát trùng chuồng trại bằng vôi bột 1 tháng 2/lần.

 
 
                                                                                               ô ở của chồn đực


 

Ô ở của chồn cáiDiệp Thị Nguyên Mai 
Trạm Khuyến nông thị xã Sông Cầu