Nguyên nhân nào làm heo con sau sinh khoảng 1 giờ bị tiêu chảy và cách khắc phục hiện tượng này?

(Ngày đăng: 16/09/2019 09:32:36, bởi: hoangoanh)

Trung tâm Khuyến nông trả lời câu hỏi của bà Lê Thị Phấn, thôn Định Thành, xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.


Có rất nhiều nguyên nhân, có thể do heo mẹ bị sốt sữa, có thể do nhiễm vi trùng, do thức ăn bị ôi thiêu, hay đôi khi lại là do sinh lý của heo con hoặc cách quản lý, chăm sóc của người nuôi không tốt,… thường gọi chung là hội chứng tiêu chảy trên heo con. Khi bị tiêu chảy, làm cho heo con gầy còm, ốm yếu, giảm sức đề kháng, giảm tăng trọng, có thể làm chết heo con.

Heo con bị tiêu chảy do không bú đủ sữa đầu

 - Trong những ngày đầu của heo con, việc mắc những bệnh do virus gây ra thường sẽ rất ít xảy ra. Lý do là do heo mẹ thường được tiêm các loại vacine phòng một số bệnh quan trọng trước khi đẻ, điều này giúp cho heo con có một lượng kháng thể từ heo mẹ truyền sang, bảo hộ cho heo con, giúp heo con tránh được những bệnh do virus gây ra trong những ngày đầu mới sinh.

 - Trong giai đoạn heo con, người nuôi thường quan tâm đến các nguyên nhân hay gặp ở heo con gây tiêu chảy, nhưng có một nguyên nhân mà ít người để ý đến đó là do heo con không được bú đủ lượng sữa đầu của heo mẹ trong những giờ đầu được sinh ra. Khi heo con mới sinh, cần được bú sữa đầu càng sớm càng tốt, đặc biệt trong 6- 10 giờ đầu tiên, ít nhất phải trước 24 giờ đầu tiên. Việc bú sữa đầu rất quan trọng, bởi trong sữa đầu có hàm lượng vật chất khô cao, giàu dinh dưỡng hơn (protein, khoáng và vitamin), đặc biệt trong protein của sữa đầu có 11,29% protein huyết thanh và 5% cazein. Trong protein huyết thanh có proanbumin, albumin, a-globulin, b-globulin, g-globulin (g-globulin giảm nhanh theo thời gian tiết sữa) giúp heo con có khả năng vượt qua được một số bệnh thường gặp trong khoảng 3 - 4 tuần đầu tiên, vì vậy cần cho heo con bú sữa đầu càng sớm càng tốt. 

 

Vệ sinh kém dẫn tới heo con bị tiêu chảy


Vệ sinh rốn khi cắt rốn không đảm bảo cũng có thể làm cho heo con bị viêm rốn, tạo điều kiện cho các vi khuẩn như E.Coli, Salmolella, Clostridium, Staphylococcus, ... xâm nhập, dẫn đến tiêu chảy cho heo con.

Vệ sinh chuồng trại, đặc biệt là nước uống và thức ăn phải thật tốt, sạch sẽ, tránh cho ăn thức ăn bị nấm, mốc, đặc biệt trong những ngày có nhiệt độ ẩm ướt, làm cho heo con dễ bị ngộ độc, tiêu chảy do độc tốc nấm mốc gây ra.

 

Sưởi ấm cho heo con không đầy đủ


Sưởi ấm cho heo con không đủ, đặc biệt là trong những ngày thời tiết có nhiệt độ ẩm, thấp… cũng làm cho heo con dễ bị tiêu chảy.

Khắcphục:
Có thể tiêm kháng sinh cho heo mẹ các loại thuốc như sau:
- Tiêm 2 – 3 ml Oxytocin để kích thích tiết sữa và thông tắc núm vú.(cho heo mẹ)
- Tiêm kháng sinh Amoxylin LA hoặc Oxytetracyclin LA (liều lượng theo hướng dẫn nhà sản suất)
- Dùng 01 trong các loại thuốc sau cho heo con:Septotryl; Gentamicin; Amikacin, Apramycin; Neomycin; Kanamycin; … (liều lượng theo hướng dẫn nhà sản xuất)
- Có thể cho heo con uống nước ép của hạt điều với tỷ lệ ½ thìa hạt điều/1con/1 lần, nếu bệnh nặng thì sau khoảng 4 tiếng cho uống lần 2. Tuyệt đối không được cho heo uống nhiều nước ép hạt điều, vì rất dễ gây ra triệu chứng rối loạn tiêu hóa.; nếu không có nước ép hạt điều, có thể sử dụng các loại lá có chất chát như lá ổi, lá chuối già… cũng có thể làm chấm dứt tình trạng bệnh.
 Huỳnh Văn Viên
Trung tâm Khuyến nông Phú Yên