Chăm sóc, xử lý để hoa mai nở đúng dịp Tết Nguyên Đán

(Ngày đăng: 16/12/2019 10:35:57, bởi: hoangoanh)

Những ngày cuối năm, không khí se lạnh cũng là lúc những người trồng hoa mai tại vùng trồng hoa Bình Kiến, Phường 9, Tp.Tuy Hòa bắt đầu các công đoạn cuối cùng chuẩn bị cho mùa vụ lớn nhất trong năm.


Nhiều năm qua, việc hoa mai nở sớm thời điểm giao mùa khoảng tháng 10 âm lịch là hiện tượng bình thường, tuy nhiên người dân trồng cũng phải xử lý tốt việc cho hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

Theo nhiều hộ trồng hoa mai, để có một cây mai vàng đẹp, nở đúng thời điểm Tết đòi hỏi người trồng phải tính toán thời gian, theo dõi thời tiết, chăm chút tỉ mỉ suốt cả năm chứ không chỉ trong những ngày cận Tết. Trước khi xử lý cho mai vàng ra hoa, yêu cầu trước tiên là phải chăm sóc cho cây phát triển sung mãn, cành lá xanh tốt. Để thỏa mãn yêu cầu này, người trồng mai cần áp dụng một chế độ bón phân, tưới nước hợp lý và phòng ngừa hữu hiệu một số đối tượng sâu bệnh hại thường thấy trên cây mai.

Với kinh nghiệm trồng hoa mai lâu năm, ông Nguyễn Quốc Danh - thuộc Khu phố Phước Hậu, phường 9 cho biết: “Phải cung cấp nước thường xuyên để cây mai phát triển và giúp chúng hấp thụ phân bón nhanh hơn. Mùa nắng nên tưới nước cho cây mỗi ngày hoặc ngày 02 lần, tưới thẳng vào gốc và xịt tia nhỏ lên khắp tán lá. Chú ý vào mùa nắng nên phun thuốc phòng trừ bọ trĩ gây hại, vào mùa mưa, nếu có những ngày nắng gắt kéo dài xen kẽ thì cần tưới nước để giữ cho đất đủ ẩm”.Ngoài ra theo ông Phạm Văn Tiến – thôn Liên Trì cho biết thêm: “ Việc chăm sóc để cây sinh trưởng, phát triển tốt và tạo nụ hoa cho mai cũng cần phải lưu ý. Tháng Giêng ta tiến hành thay chậu, khoảng 15 – 20 ngày sau khi đâm chồi phun thêm phân bón lá, sau đó cắt tỉa thường xuyên, mục đích để cho nứt nhánh, tạo tán rộng, bông nhiều. Còn về phân bón thì cứ 10 – 15 ngày tưới 3kg DAP + 2kg NPK (20 – 20 – 15 + TE) cho 100 cây mai. Chúng ta tiến hành sửa mai từ 20/01 âm lịch đến tháng 03 âm lịch”.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Cảnh – thôn Liên Trì cũng nói: “ Khi trồng mai phải tính toán kỹ việc lặt lá mai, việc lặt lá mai ngày nào, không ai dám khẳng định trước mà phải căn cứ vào tình trạng nụ hoa nở đầy đặn hay không và còn tùy thuộc khí hậu nóng, lạnh rồi mới quyết định ngày lặt lá mai. Nụ nhỏ lặt sớm, nụ lớn lặt trễ. Nếu thấy cây mai ở 03 trường hợp sau thì cần phải xử lý: Thứ nhất, nếu lá còn xanh, nụ còn nhỏ nên tưới thúc thêm NPK (15 – 30 – 15) để kích thích ra hoa, pha với liều lượng 10g/bình 8 lít nước tưới đều từ ngọn đến rễ, tuần tưới 1 - 2 lần; thứ hai, nếu thấy lá đã vàng, nụ khá to thì có thể ra hoa sớm, phải tưới phân bón lá, loại NPK 30-10-10 pha 10g/bình 8 lít nước, để dưỡng lá cho xanh trở lại, không cho lá rụng và không cho hoa nở sớm; thứ ba,  nếu thấy lá đã già nhưng vẫn còn xanh, nụ hoa lớn vừa là rất lý tưởng, chỉ việc tưới bình thường vào sáng sớm và chiều mát để giữ cho mai đừng vàng úa, không nên tưới thúc phân. Nếu cây mai vận chuyển ra Bắc thì ta nên lặt sớm hơn các cây mai tại chỗ khoảng 7 – 8 ngày, nếu cây mai vận chuyển vào Nam thì ta nên lặt chậm hơn. Ngoài ra, ông Nguyễn Hữu Cảnh lưu ý sau khi lặt lá mai xong cần phun thuốc sâu vì khi đó cây mai chuẩn bị nứt bông xanh, lá xanh, chồi xanh thì sâu sẽ xuất hiện và gây hại nhiều. Bên cạnh đó, khi lặt hết lá mai người dân nên ngưng tưới nước một vài ngày, rồi sau đó tiếp tục tưới nước trở lại bình thường để cây ra hoa tốt. Điều hết sức quan trọng là khi cây mai phát triển bình thường thì không được dùng phân bón tưới vào gốc, hoặc phun vào nụ hoa. Bởi lúc này cây mai không còn lá, nên việc bón phân sẽ làm cho cây dễ bị ngộ độc”.

Nếu thực hiện tốt những yêu cầu trên, người trồng mai sẽ có cơ hội chủ động cho cây mai vàng trổ nhiều hoa đẹp vào đúng vào dịp Tết Nguyên đán.
Lê Kim Thoa
Trạm Khuyến nông Thành phố