Khuyến nông Phú Yên: Giống ngô lai đơn F1 NK7328 mang lại hiệu quả kinh tế cao trên đất lúa thiếu nước, kém hiệu quả

(Ngày đăng: 26/10/2020 10:17:25, bởi: hoangoanh)

Thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng của ngành nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai mô hình sản xuất bắp lai của năm 2020 tại xã An Dân, huyện Tuy An. Đây là mô hình sử dụng giống ngô lai F1 NK7328, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao trên những chân đất ruộng thiếu nước tưới và sản xuất kém hiệu quả.


Các tiêu chí chọn hộ xây dựng mô hình: Phải hoàn toàn tự nguyện tham gia mô hình, có nguyện vọng áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, có ý chí và quyết tâm, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ các hộ khác để nhân rộng mô hình; cam kết thực hiện tốt các quy định của mô hình, các hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và tham gia tích cực các phong trào tại địa phương, có đủ kinh phí đối ứng thực hiện mô hình,… Trên cơ sở đó, Trung tâm Khuyến nông và Trạm khuyến nông Tuy An đã tiến hành kiểm tra chọn hộ, đồng thời phối hợp cùng chính quyền địa phương họp thống nhất triển khai mô hình.

Mô hình được triển khai thực hiện với quy mô 05 ha, chủ yếu trên diện tích đất trồng lúa thiếu nước và kém hiệu quả. Có 19 hộ nông dân tham gia mô hình. Tham gia mô hình, người dân được hỗ trợ 50% chi phí giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và 100% kinh phí tập huấn, tuyên truyền,… từ ngân sách nhà nước cho hoạt động Khuyến nông; 50% kinh phí  về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật còn lại do các hộ dân đối ứng.


 
Nông dân tham gia hội thảo đầu bờ mô hình bắp lai


Giống ngô lai đơn F1 NK 7328 thời gian sinh trưởng từ 100-105 ngày, hạt màu vàng đẹp, chịu mưa, cứng cây, xanh lá.

Tham gia mô hình các hộ dân trong và ngoài mô hình còn được cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện Tuy An tập huấn  chuyển giao toàn bộ quy trình kỹ thuật về trồng thâm canh cây bắp lai thông qua lớp tập huấn, từ đó giúp cho các hộ dân trồng bắp lai thực hiện tốt các yêu cầu kỹ thuật của mô hình cũng như áp dụng thâm canh tốt trong quá trình sản xuất bắp lai cho hộ gia đình.

Mô hình sản xuất ngô lai đơn F1 NK7328 sau hơn 3 tháng triển khai đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao với năng suất đạt bình quân 69 tạ/ha, với giá bán 6.000đ/kg, sau khi trừ hết chi phí lợi nhuận đạt 12 triệu đồng/ha; nếu trồng lúa, lợi nhuận chỉ đạt khoảng 6 triệu đồng/ha. Như vậy, trên cùng đơn vị diện tích trồng ngô lai đơn F1 NK7328 mang lại lợi nhuận cao gấp đôi so với trồng lúa.

Ông Nguyễn Ngọc Tâm, thôn Mỹ Long, xã An Dân, chia sẻ: Tôi tham gia mô hình sản xuất cây ngô lai đơn F1 NK7328 của Trung tâm Khuyến nông tỉnh với diện tích 4.000m2, đây là giống ngô mới được trồng tại địa phương, có tỷ lệ mọc rất cao, đạt trên 95%, có khả năng chịu hạn và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt,… Nhờ được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông nhiệt tình hướng dẫn quy trình canh tác ngô lai, nên ruộng ngô của gia đình tôi phát triển rất tốt, không bị sâu bệnh,... trong thời gian tới, tôi sẽ nhân rộng giống ngô lai F1 NK 7328 cho những chân ruộng thiếu nước, kém hiệu quả còn lại của gia đình tôi.


Hỗ trợ phân bón cho các hộ dân tham gia mô hình

Theo anh Nguyễn Ngọc Thạch- Hội nông dân xã An Dân, huyện Tuy An cho biết: Mô hình sản xuất cây ngô lai đơn F1 NK7328 của Trung tâm Khuyến nông được triển khai trên những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả và thiếu nước là hướng đi rất phù hợp và hiệu quả, đem lại năng suất và giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân địa phương. Mô hình đã giúp bà con tiết kiệm nước tưới, thích ứng với biến đổi khí hậu, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo chủ trương của ngành nông nghiệp ứng phó với biến đổi khi hậu, khả năng nhân rộng mô hình tại địa phương là rất cao.

Mục tiêu của mô hình là chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên một số diện tích đất thiếu nước trong sản xuất lúa, hoa màu kém hiệu quả sang những cây trồng cạn để giảm lượng nước tưới ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập./.
                                            Phan Chân Thuyên
                                                    Trạm Khuyến nông huyện Tuy An