Một số biện pháp giảm chi phí thức ăn trong chăn nuôi gà thả vườn

(Ngày đăng: 29/10/2020 09:34:58, bởi: hoangoanh)

Trong chăn nuôi gà thả vườn, chi phí thức ăn chiếm 60-70% giá thành. Nếu quản lý thức ăn phù hợp, giảm tối đa chi phí thức ăn hao hụt, chuyển hoá tối đa lượng thức ăn tiêu thụ thành trọng lượng cơ thể gà thì người chăn nuôi thu lợi nhuận cao nhất. Để chăn nuôi đạt hiệu quả cao, sau đây giới thiệu một số biện pháp giúp người nuôi giảm chi phí thức ăn trong chăn nuôi gà thả vườn:


1. Thay đổi cách cho gà ăn
Nhiều bà con chăn nuôi cho gà ăn tự do để chúng có đủ nhu cầu năng lượng đạt trọng lượng mục tiêu trong thời gian ngắn, tuy nhiên, trong những năm gần đây, cho gà thịt ăn có kiểm soát thời gian đã được khuyến cáo tăng giá trị kinh tế.

Trong quá trình nuôi, gà được cho ăn một lượng thức ăn nhất định từ 4 – 6 lần/ngày để chúng ăn hết thức ăn, sau đó có khoảng thời gian nghỉ 1 giờ hoặc ít hơn. Điều này giúp làm giảm kích thích cơ học của việc tiêu thụ thức ăn thường thấy trong chế độ cho ăn theo dây chuyền liên tục cả ngày và trong suốt thời gian không ăn, gà thường im lặng, ít vận động và điều này có thể làm cải thiện việc sử dụng thức ăn hơn do giảm nhu cầu dinh dưỡng cho duy trì.

Lưu ý: Đối với gà ở giai đoạn cho ăn tự do cũng nên cho ăn theo bữa.


ảnh từ internet

2. Sử dụng máng  thức ăn hợp lý
Theo cách nuôi truyền thống, người nuôi thường rải thức ăn lên nền đất hay máng ăn bằng tấm kim loại, gỗ ở ngoài trời không có mái che, gà thường dẫm đạp lên thức ăn, rơi vãi ra ngoài gây lãng phí, mất vệ sinh gà ăn dễ nhiễm bệnh. Người nuôi có thể khắc phục bằng cách thay đổi máng ăn khác, máng thiết kế theo đúng kỹ thuật, được bố trí xung quanh vườn theo mật độ hợp lý, tránh đổ thức ăn trong máng quá đầy, thức ăn nên duy trì ở mật độ nhất định để giảm thiểu lãng phí.

* Thiết kế máng ăn phù hợp với lứa tuổi của gà
- Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi) rải thức ăn trên giấy lót hoặc khay trong lồng úm cho gà ăn.
- Khi gà 4-14 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con.
- Trên 15 ngày cho gà ăn máng treo.
- Bắt đầu gà giò trở lên nên treo máng ăn sao cho mép máng có độ cao ngang với vai của con gà để gà tiếp nhận thức ăn, không bới được ra ngoài và thải phân vào thức ăn.

3. Cắt mỏ cho gà
Biện pháp cắt mỏ gà được nhiều trại chăn nuôi gà tập trung áp dụng cho kết quả rất tốt, giảm tỷ lệ hao hụt thức ăn do rơi vãi khi gà mổ thức ăn đến 4-5%. Kỹ thuật cắt mỏ phải đảm bảo cho mỏ chậm mọc lại, cắt đúng vị trí không ảnh hưởng đến ăn uống, đến năng suất; cắt mỏ gà thường được thực hiện ở những nơi nuôi gà tập trung với số lượng lớn, trong điều kiện chuồng nuôi có nhiệt độ cao, mật độ nuôi chật, ánh sáng gay gắt,...

- Dụng cụ cắt mỏ gà bằng dao sắc đốt trên bếp dầu hay bếp than, hoặc bằng máy điện vừa đốt vừa cắt.
 + Đối với gà 7 -10 ngày tuổi, cắt cả mỏ trên và mỏ dưới cùng một lúc, vết cắt cách lỗ mũi khoảng 2mm;
 + Đối với gà giò cắt mỏ lúc 7-8 tuần tuổi hoặc 12-16 tuần tuổi, cắt mỏ trên cách lỗ mũi 6mm, cắt mỏ dưới phải để dài hơn mỏ trên, khoảng cách dài hơn là 3mm.

- Trước khi cắt mỏ nên cho gà nhịn đói 4 giờ, cho uống đủ nước có pha vitamin K để chống chảy máu.
- Sau khi cắt xong cho gà tiếp tục uống nước pha vitamin K có thêm Tetracyline/ lít trong 4-6 ngày. Cho gà ăn tự do trong 1 tuần đầu, thức ăn đổ dày tránh mỏ gà đụng đáy và thành máng gây chảy máu.


 
ảnh từ internet

4. Trộn sỏi vào thức ăn cho gà
Đối với gà nuôi nhốt hoàn toàn nên trộn sỏi vào thức ăn sẽ giúp dạ dày co bóp và tiêu hóa triệt để hơn. Theo dõi thấy rằng mỗi 1kg tăng trưởng trên gà chỉ cần đến 2,34 kg thức ăn, thay vì 2,50 kg thức ăn nếu như không trộn sỏi.

Lựa chọn sỏi phải có độ lớn phù hợp, sạch, không có vi khuẩn và rác hữu cơ bám vào. Lượng sỏi trộn vào cám nên theo tỉ lệ 4% nếu trộn mỗi ngày hoặc 12% nếu trộn 1 tuần/lần.

5. Quản lý động vật gặm nhấm
Để không hao phí thức ăn chăn nuôi, bà con cần đảm bảo quản lý tốt nơi lưu trữ thức ăn, không có động vật gặm nhấm như chuột, gián,... làm phá hoại thức ăn, đồng thời sẽ làm giảm chất lượng thức ăn hoặc nhiễm khuẩn (khi thức ăn giảm chất lượng, không đảm bảo vệ sinh nên hủy bỏ, nếu sử dụng dễ dẫn đến sinh bệnh cho vật nuôi).

6. Chọn con giống có tỉ lệ tiêu tốn thức ăn thấp 
Áp dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào công tác giống, tận dụng ưu thế lai tạo ra các giống gà thịt đã cải thiện đáng kể khả năng hấp thu thức ăn trong khi vẫn đảm bảo sinh trưởng, phát triển và tăng trọng cho đàn gà. Để gà tăng trọng 1kg thịt chỉ cần hấp thu 2,5-2,8 kg thức ăn.
 
 (sưu tầm và tổng hợp)
Diệp Thị Nguyên Mai
Trạm Khuyến nông thị xã Sông Cầu