Lập nghiệp từ trồng rau thuỷ canh

(Ngày đăng: 21/06/2018 11:34:49, bởi: tnn)

Mới chỉ 25 tuổi, chưa đến độ tuổi “tam thập nhi lập” nhưng anh Nguyễn Nhị Dạn ở thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa) đã chịu khó nghiên cứu, học tập, mạnh dạn đầu tư trồng rau thuỷ canh trên mảnh đất quê nhà. 
Trao đổi với chúng tôi anh Dạn cho biết: năm 2016 anh xuất ngũ bộ đội, với mong muốn tạo lập cơ nghiệp từ nông nghiệp, anh đã tìm hiểu nhiều mô hình sản xuất khác nhau trong và ngoài tỉnh phù hợp với điều kiện của địa phương. Tình cờ qua mạng internet, anh biết đến mô hình trồng rau thuỷ canh. Bị thu hút với mô hình sản xuất nông nghiệp mới này, anh đã nghiên cứu, tìm hiểu trên mạng và bắt chước làm theo nhưng kết quả thất bại. Nguyên nhân là do hệ thống ống do anh lắp đặt một cách thủ công, ống lớn làm hệ thống nước lưu dẫn không đủ, ống nhựa PVC hút nhiệt nên nước trong ống nóng làm cây rau sinh trưởng và phát triển không tốt. Không nản chí, anh quyết tâm tìm đến các trang trại sản xuất rau thủy canh tại thành phố Đà Lạt để tầm sư học đạo.
Qua thực tế học tập tại các nhà vườn ở Đà Lạt, anh quyết định đầu tư kinh phí để xây dựng vườn rau thủy canh tại quê nhà. Với diện tích sản xuất khoảng 200 m2, tổng kinh phí được cha mẹ đầu tư khoảng 250 triệu đồng để xây dựng nhà màng nylen, bàn đỡ, hệ thống ống lưu dẫn thủy canh…sau một thời gian lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống nhà vườn, tháng 7/2017 anh sản xuất lứa rau đầu tiên với các giống rau xà lách. Để tạo thương hiệu cho cây rau thủy canh, anh đã chủ động đăng ký và sản xuất rau theo quy trình VietGap.


 

 
Tìm thị trường tiêu thụ cho vườn rau thuỷ canh, anh Dạn đã đến các siêu thị Coopmart, V’Mart chào hàng và được các cơ sở này nhận bán ra cho người tiêu dùng. Ngoài ra khi nghe thông tin về vườn rau thuỷ canh sạch, an toàn, nhiều người tại thành phố Tuy Hoà tìm đến tham quan, đặt hàng mua rau về dùng. Giai đoạn vườn rau thuỷ canh sản xuất rộ, mỗi ngày có thể cung cấp cho người tiêu dùng khoảng 20 kg rau xanh với các loại: xà lách tím, xà lách mỡ…. với giá bán 30.000 đồng/kg. Theo anh Dạn, sản xuất rau thuỷ canh có ưu thế cho năng suất vượt trội, giá bán lại cao hơn nhiều so với cách trồng rau truyền thống, mặt khác do trồng rau chỉ dùng hệ thống chảy của nước nên không cần dùng đất, người trồng có thể kiểm soát quá trình sinh trưởng, phát triển của cây rau, đồng thời tiết kiệm thời gian trồng rau.

Điều khó khăn hiện nay của vườn rau thủy canh của anh Dạn là vấn đề phòng trừ sâu bệnh hại, sau một thời gian sản xuất đã xuất hiện sâu vẽ bùa, bệnh lở cổ rễ…. Do sản xuất cây rau theo quy trình tiêu chuẩn VietGap, không được sử dụng các loại thuốc hóa học để phòng, trừ bệnh nên trong quá trình sản xuất anh gặp nhiều khó khăn, lúng túng. Trao đổi với anh Dạn về vấn đề này, ông Trương Văn Tuấn – giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên cho biết: Anh có thể tham khảo các cách phòng, trừ bệnh bằng cách sử dụng các loại thảo dược như sử dụng nước tỏi pha loãng… hoặc nghiên cứu sử dụng các loại thuốc sinh học phải hết sức lưu ý thời gian cách ly khi thu hoạch Ngoài ra cần liên hệ với cán bộ bảo vệ thực vật, khuyến nông để có những thông tin hỗ trợ cho việc sản xuất rau thủy canh.

Hy vọng rằng với sự nhiệt huyết, quyết tâm của mình, anh Nguyễn Nhị Dạn sẽ khởi nghiệp thành công với vườn trồng rau thủy canh của mình./.

Tác giả: Minh Nhật