Mô hình làng nghề dệt chiếu cói nhiều hộ dân cùng hưởng lợi

(Ngày đăng: 16/07/2018 08:25:46, bởi: hoangoanh)

Do đặc thù phần lớn diện tích đất sản xuất là vùng trũng, thường xuyên bị nhiễm mặn, thích hợp cho cây cói phát triển, vì thế nơi đây đã hình thành làng nghề dệt chiếu cói hàng trăm năm về trước và được duy trì phát triển đến ngày hôm nay.

 

          Xã An Cư thuộc huyện Tuy An là xã có diện tích phần lớn tiếp giáp với thắng cảnh thiên nhiên cấp Quốc gia - đầm Ô Loan. Do đặc thù phần lớn diện tích đất sản xuất là vùng trũng, thường xuyên bị nhiễm mặn, thích hợp cho cây cói phát triển, vì thế nơi đây đã hình thành làng nghề dệt chiếu cói hàng trăm năm về trước và được duy trì phát triển đến ngày hôm nay.

          Tổng số hộ dân sống trong làng nghề dệt chiếu cói là 368 hộ với 750 khẩu. Trước năm 2000, hầu hết các công đoạn tạo ra một chiếc chiếu hoàn toàn bằng thủ công, nên năng suất thấp, mẫu mã không hấp dẫn….đặc biệt là sức cạnh tranh trên thị trường rất hạn chế.

          Đứng trước tình hình làng nghề chiếu cói ngày càng mai một, chính quyền địa phương đã vào cuộc khôi phục và phát triển lại làng nghề. Hội Nông dân xã An Cư đã xây dựng đề án xin hỗ trợ và dạy nghề cho bà con lao động của làng nghề truyền thống, nhằm nâng cao tay nghề, đưa máy móc vào các công đoạn sản xuất thay thế dần sức lao động đồng thời đa dạng hóa các sản phẩm từ cây cói. Qua 3 tháng vừa học vừa làm đã có 120 học viên trong làng nghề được cấp chứng chỉ, đồng thời được hỗ trợ 120 khung cửi đạt chuẩn, 119 máy chẻ cói. Chính vì vậy năng suất lao động được nâng cao, chất lượng sản phẩm tốt, mẫu mã đẹp đa dạng, sản phẩm chiếu cói tiêu thụ nhanh, đáp ứng được thị hiếu của khách hàng. Không dừng lại ở đây, Hội Nông dân xã An Cư còn tổ chức cho lao động làng nghề đi tham quan học tập các mô hình sản xuất chiếu cói tiên tiến trong nước như ở Vĩnh Long…Qua những chuyến tham quan học tập ở nhiều nơi, Hội Nông dân xã An Cư nhận thấy có thể phát triển bền vững nghề truyền thống này trên chính quê hương. Hội Nông dân xã đã mạnh dạn tiếp tục làm đề án vay với số vốn 500 triệu đồng cho 49 hộ trong làng nghề được đầu tư máy móc cho sản xuất.


         
       Hiện nay làng nghề dệt chiếu cói truyền thống xã An Cư đã có 50 máy dệt chiếu. Nhờ đầu tư máy móc, dây chuyền sản xuất tiên tiến nên sản phẩm làm ra tới đâu tiêu thụ hết tới đó, giá bán sản phẩm dệt chiếu bằng máy ngày càng ổn định từ 140-180.000 đồng/đôi và đã giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động với thu nhập từ 3 triệu đến 3,5 triệu đồng/lao động/tháng.

          Để mô hình làng nghề dệt chiếu cói ngày càng phát triển bền vững, chính quyền địa phương đã quy hoạch vùng trồng cói tập trung để cung cấp nguyên liệu cho làng nghề với diện tích 22 ha.

          Năm 2012, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên công nhận làng nghề truyền thống dệt chiếu cói xã An Cư, bà con nhân dân trong làng nghề rất phấn khởi vì đây là điều kiện thuận lợi để sản phẩm ngày càng có thương hiệu và đáp ứng người tiêu dùng trên mọi miền đất nước.

Tác giả: Lê Hữu Phúc, Trạm KN Tuy An