Tuy An : Mô hình trồng ớt xen hành - hiệu quả kinh tế cao

(Ngày đăng: 30/07/2018 14:18:15, bởi: hoangoanh)

Chỉ với diện tích 5 sào đất thổ (2.500m2) anh Lê Văn Chính thôn Phước Hậu, xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã thu lãi ròng trên 100 triệu đồng/vụ với mô hình xen canh trồng ớt sừng trâu và trồng hành.


          
          Anh Chính cho biết: Gia đình anh đã áp dụng mô hình trồng ớt xen hành hơn 5 năm rồi, năm nào cũng đạt hiệu quả kinh tế cao. Trước đó gia đình anh chỉ biết trồng độc canh một loại cây như ớt hoặc hành chứ chưa nghĩ đến việc trồng xen, nhưng nhờ được tham gia các lớp tập huấn kĩ thuật do Trung tâm Khuyến nông tổ chức và tham quan các mô hình làm ăn có hiệu quả, anh đã  mạnh dạn học hỏi, ứng dụng vào sản xuất của gia đình mình.

          
         
        
        Mỗi luống hành anh trồng xen vào hai hàng ớt, loại ớt sừng trâu; hành có thời gian trồng ngắn hơn ớt, trong khi ớt có thời gian sinh trưởng và phát triển đến cả 1 năm thì hành từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ mất từ 30 đến 35 ngày.  Khi cây ớt còn nhỏ, được chăm sóc, bón phân đầy đủ cùng với cây hành; sau khi cây hành được thu hoạch, cây ớt tiếp tục phát triển, sau 85-90 ngày bắt đầu cho thu hoạch liên tục đến gần 1 năm mới kết thúc một chu kỳ.

           Để tận dụng thời gian, nguồn dinh dưỡng cũng như diện tích đất canh tác trên luống hành, năm 2015 anh Lê Văn Chính đã ứng dụng mô hình trồng xen canh mà Trung tâm Khuyến nông đã hướng dẫn. Với cách trồng ớt xen hành, ngay năm đầu tiên gia đình anh đã lãi ròng từ cây hành 60 triệu, cây ớt 90 triệu; năm 2016 cây hành lãi 65 triệu, cây ớt lãi 45 triệu; năm 2017 cây hành đang thu hoạch đến thời điểm này đã lãi trên 50 triệu đồng.

          Nhờ tuân thủ các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cho cây trồng, như thường xuyên thăm vườn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy trình 4 đúng, vì thế sản phẩm của gia đình anh được nhiều lái buôn ưa chuộng và đến tận vườn để thu mua.   
 
          Với hiệu quả kinh tế mang lại hàng năm từ ớt xen hành, gia đình anh tiếp tục mở rộng đầu tư vào sản xuất: Một trại bò với quy mô hơn 10 bò mẹ sinh sản, mua 02 máy cày đại, 01 máy cày băm, 01 máy tuốt lúa để tục phát triển kinh tế gia đình. Anh cho biết, hiện nay thu nhập gia đình anh bình quân trên 300 triệu đồng/năm.

          Không chỉ lo phát triển kinh tế gia đình mình, anh Chính còn là một tấm gương trong việc chia sẻ, sẵn sàng tư vấn kỹ thuật, kinh nghiệm cũng như hỗ trợ vốn cho bà con địa phương cùng nhau sản xuất, phát triển kinh tế gia đình như mình.

          Năm 2017 anh được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp huyện. Đây là nguồn động lực để anh không ngừng tăng gia sản xuất và giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương Tuy An của mình./.
         

Tác giả: Lê Hữu Phúc, Trạm KN Tuy An