Nuôi thỏ, nghề tao nhã nhưng cải thiện đáng kể thu nhập hộ gia đình.

(Ngày đăng: 09/08/2018 09:50:36, bởi: hoangoanh)

Giữa năm 2016, trong lúc ngành chăn nuôi đang gặp nhiều khó khăn về giá cả, đầu ra… thì gia đình chị Ung Thị Bích Dân, thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa nghĩ đến việc phải tìm ra hướng đi mới, đối tượng nuôi mới, và quan trọng hơn cả là có lợi nhuận.

                                                                                         
Qua tìm hiểu, gia đình chị Dân quyết định đầu tư nuôi thỏ vì xét thấy đây là loại vật dễ nuôi, dễ thích nghi với điều kiện sống của địa phương.

Lứa đầu, chị chỉ nuôi 20 con thỏ giống; tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc cũng như kiến thức về cách phòng và trị một số bệnh cho thỏ, nên ½ số thỏ bị chết sau gần 3 tháng nuôi vì bệnh về đường hô hấp. Không nản chí, gia đình chị tìm đến Trung tâm Khuyến nông để xin tài liệu kĩ thuật về hướng dẫn nuôi và chăm sóc thỏ và đã được cán bộ kĩ thuật của Trung tâm tư vấn cụ thể cách nuôi. Có được kiến thức nhất định về kĩ thuật nuôi thỏ, chị mạnh dạn mua thêm 20 con thỏ giống và nuôi theo những gì đã được học hỏi, nhờ vậy đàn thỏ nhà chị dần ổn định, phát triển và sinh sản tốt.

Chị Dân đang chăm sóc đàn thỏ con


Với sự quyết tâm tạo dựng gia trại nuôi thỏ, vợ chồng chị Dân đã mạnh dạn  đầu tư  vốn,  mở rộng diện tích chuồng để nuôi thỏ thương phẩm. Với số tiền 25 triệu đồng vợ chồng chị xây dựng 45m2 chuồng nuôi và xây dựng hệ thống chuồng - lồng được mua tại các cơ sở sản xuất thành phố Hồ Chí Minh ghép lại thành. Mỗi chuồng - lồng dài 1,2m, rộng 0,4m, cao 0,4m và chia làm 2 ô nhỏ có cửa ở từng ô để tiện cho việc chăm sóc và vệ sinh chuồng trại, có máng ăn, có hệ thống nước uống bằng vòi tự động, chuồng - lồng cách nền 0,5m, nền chuồng sử dụng trấu và bột cưa làm đệm lót sinh học nên luôn khô ráo sạch sẽ. Mỗi ô chị nuôi từ 4-6 con thỏ thương phẩm.

Hiện nay, gia trại của gia đình chị có hơn 350 con thỏ với diện tích 80m2, trong đó 01 chuồng nuôi thỏ sinh sản, 01 chuồng nuôi thỏ thương phẩm. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho thỏ, chị Dân đã sử dụng 700m2 đất nông nghiệp trồng rau làm thức ăn cho thỏ. Chị Dân chia sẻ, nuôi thỏ đơn giản song khâu chăm sóc phải tỉ mỉ, đặc biệt là phải chú ý quan sát quá trình sinh trưởng của thỏ để tiêm vắc xin phòng các bệnh bại huyết, viêm phổi… Ngoài ra, khâu chuồng trại cũng rất quan trọng, chuồng trại cần phải được vệ sinh sạch sẽ, hạn chế mùi hôi của phân và nước tiểu, mùa đông phải được giữ ấm hoàn toàn để phòng tránh một số bệnh đường hô hấp. Đối với thỏ con sau sinh, sau 30 ngày sẽ được tách mẹ, đây là thời điểm thỏ con dễ mắc bệnh đường ruột nên phải chú ý trong khâu chăm sóc, cần sử dụng thức ăn tốt và liều lượng vừa đủ.

Hiện nay, với sự phát triển của đàn thỏ, gia trại của chị Bích Dân hiện đã có 15 con thỏ hậu bị và 45 con thỏ bố mẹ từ 4 - 5kg/con; mỗi năm sinh sản khoảng 8 - 9 lứa, mỗi lứa trung bình 6 -7 con.

Đầu năm 2018, vợ chồng chị Dân xuất bán cho lái buôn khoảng 250 con thỏ thương phẩm, trọng lượng bình quân mỗi con đạt 1,9 kg, giá bán khoảng 75.000đồng/kg, lợi nhuận hơn 35.000.000đ. Riêng đàn thỏ giống được nuôi trong thời gian 50 ngày tuổi, giá bán 50.000 đồng/con. Sau khi trừ chi phí thức ăn và khấu hao chuồng trại, gia đình chị thu nhập khoảng 26.000.000đ cho lứa nuôi này.

Theo chị Dân, việc nuôi, chăm sóc thỏ không những giúp gia đình chị có thêm nguồn thu nhập ổn định, kinh tế gia đình được phát triển hơn trước mà đây còn là việc làm giúp vợ chồng chị thư giãn, nhẹ nhàng hơn, bởi thỏ vốn là con vật hiền lành, xinh xắn. Chị Dân cho biết: Trong thời gian tới, gia đình chị sẽ mở rộng quy mô đàn giống lên 100 con thỏ bố, mẹ mới mong đáp ứng nhu cầu hiện nay của thị trường./
 
 
 
 
 
 
 

Tác giả: Đào Tấn Nhiệm, Trạm KN thành phố