“Bạn nhà nông” – Cầu nối thiết thực trong sản xuất nông nghiệp

(Ngày đăng: 16/08/2018 14:52:34, bởi: hoangoanh)

Có thể nói “Bạn nhà nông” như là chiếc cầu nối giữa những nhà khoa học, nhà quản lý và bà con nông dân làm nghề sản xuất nông nghiệp tại Phú Yên.

                                                                             
                                                         Thực hiện chuyên mục "Bạn nhà nông" cùng với bà con và những nhà khoa học

Trong những năm qua, chuyên mục “Bạn Nhà nông” được phát trên sóng truyền hình của Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Yên do ngành Nông nghiệp Phú Yên thực hiện đã thường xuyên cung cấp, chuyển tải trực tiếp đến người xem nói chung và bà con nông dân nói riêng những thông tin bổ ích, thiết thực, gần gũi với cuộc sống lao động của người nông dân; những kiến thức khoa học tiên tiến, hiện đại, được đông đảo bà con ứng dụng vào sản xuất.

Đây là một chương trình mang tính nhân văn, thực tế, đặc biệt dành riêng cho bà con nông dân luôn được ngành Nông nghiệp Phú Yên quan tâm, chú trọng. Mỗi một chuyên đề “Bạn nhà nông” là một nội dung được lựa chọn phù hợp với thời điểm, thời vụ trong năm, được các kĩ sư, nhà khoa học, nhà quản lý của các cơ quan chuyên môn thực hiện. Từng chuyên đề được quan tâm, đầu tư kĩ lưỡng, chuyên sâu như: Hướng dẫn chăm sóc lúa vụ Đông Xuân trước, trong và sau Tết Nguyên đán; Kĩ thuật phòng trừ rầy nâu và chăm sóc lúa vụ Hè Thu; Giải pháp phòng trị bệnh sữa trên con tôm Hùm và cảnh báo môi trường một số vùng nuôi hải sản tại thị xã Sông Cầu; hay Biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong mùa nắng nóng… là những chuyên đề gần gũi, sát với thực tế sản xuất của từng địa phương, giúp bà con nông dân dễ hiểu, dễ nắm bắt và mạnh dạn áp dụng vào sản xuất của hộ gia đình; bên cạnh đó, bà con nông dân còn được các nhà chuyên môn giải đáp cụ thể những thắc mắc, những vấn đề còn khó khăn được đặt ra trong quá trình lao động sản xuất.

Thông qua “chiếc cầu nối” này, nhà quản lý giúp người nông dân nhanh chóng nắm bắt được các chủ trương, chính sách của nhà nước đối với nền sản xuất nông nghiệp; những nhà khoa học, kĩ sư chuyên môn truyền tải những cách làm tiến bộ, hiện đại, những ứng dụng khoa học kĩ thuật trong sản xuất nông nghiệp đến người nông dân và luôn đồng hành với họ trong quá trình sản xuất. Chính vì vậy, có thể nói “Bạn Nhà nông” là sự kết hợp lẫn phối hợp giữa những nhà khoa học, nhà quản lý và bà con nông dân, trong đó ngành Nông nghiệp đóng vai trò mấu chốt.


 
CBKT Khuyến nông cùng nông dân "ra đồng"

Để việc kết nối thông tin giữa những nhà khoa học, nhà quản lý và bà con nông dân được bền vững, phục vụ sản xuất nông nghiệp lâu dài, ngành Nông nghiệp Phú Yên kêu gọi và ủng hộ sự tham gia của các công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp cùng phối hợp thực hiện chương trình, đồng hành với bà con nông dân trong sản xuất, bên cạnh đó bà con tiếp cận nhanh hơn với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Sự tham gia chương trình “Bạn nhà nông” của các công ty, doanh nghiệp giúp nội dung chuyên đề phong phú, đa dạng hơn, đó cũng chính là mục tiêu dần xã hội hóa chương trình “Bạn nhà nông” của ngành Nông nghiệp Phú Yên trong thời gian tới.

Đối với bà con nông dân, chương trình “Bạn nhà nông” thực sự là bạn đồng hành trong quá trình lao động sản xuất; với những nhà khoa học, kĩ sư nông nghiệp, việc bám đồng, lội ruộng cùng người nông dân lại là niềm vui, niềm tự hào khi được mang danh “Bạn của nhà nông”./.
 
 
 

Tác giả: Trần Thị Hoàng Oanh, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên