Buởi da xanh trên đất Tuy An

(Ngày đăng: 20/08/2018 09:16:05, bởi: hoangoanh)

Anh Nguyễn Thành Sang, hộ nông dân đầu tiên mạnh dạn trồng bưởi da xanh - loại bưởi cho năng suất cao và chất lượng tốt trên địa bàn xã An Nghiệp, huyện Tuy An.


Được sự giới thiệu của ông Châu Ngọc Quang, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã An Nghiệp, huyện Tuy An mới biết, gia đình anh Nguyễn Thành Sang là hộ nông dân có vườn bưởi da xanh đầu tiên trên địa bàn xã An Nghiệp, huyện Tuy An. Đây là loại bưởi cho năng suất cao và chất lượng quả tốt.

Năm 2010, gia đình anh Nguyễn Thành Sang mua 25 cây bưởi da xanh từ tỉnh Khánh Hoà về trồng, đến nay vườn bưởi đã được gần 8 năm tuổi.

Anh Sang cho biết, mùa bưởi năm nay anh thu hoạch bình quân khoảng 50 kg trái/ cây bưởi; tổng sản lượng quả của 25 cây là 1.250kg, với giá bán bình quân tại vườn 30.000 đồng/kg, gia đình anh Sang đã thu về trên 35 triệu đồng.


 
Bưởi da xanh phát triển tốt trên vùng đất An Nghiệp

Qua quá trình tìm hiểu về giống bưởi da xanh, biết đây là loại bưởi ngon có tiếng, anh đã mạnh dạn đầu tư và tìm hiểu kĩ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh. Theo kinh nghiệm đã được học hỏi, anh trồng bưởi theo mật độ cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m và thường xuyên thăm nom, để phòng trừ sâu bệnh hại bưởi. Sau một thời gian, bưởi đã bén rễ và phát triển tốt với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Hiện nay, vườn bưởi nhà anh đã giáp tán. Anh chia sẻ kinh nghiệm: Gia đình anh không sử dụng phân bón nào khác ngoài nguồn phân chuồng tự nhiên từ chăn nuôi bò, anh đã sử dụng rất nhiều nguồn phân bò để ủ hoai và bón cho vườn bưởi hàng năm, vì vậy  vườn bưởi của anh luôn xanh tốt, trái bưởi căng da, màu xanh rất đẹp mắt. Điều thú vị hơn, anh còn có nguồn kiến vàng là một loại thiên địch rất hữu ích trong việc khống chế các tác nhân gây hại trên cây bưởi, nhờ đó mà vườn bưởi nhà anh rất ít khi sử dụng các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh.

Trong lần tham quan vườn bưởi nhà anh, được anh mời dùng thử bưởi vừa được hái từ trên cây, quả thật bưởi rất thơm ngon không thua kém các loại bưởi da xanh của vùng khác.

Nói về vườn bưởi của anh Sang, ông Lê Văn Nam - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tuy An cho biết: Cây bưởi da xanh phát triển tốt trên nền đất phù sa mà xã An Nghiệp, huyện Tuy An là vùng có lượng phù sa khá tốt để thích hợp phát triển bưởi da xanh. Hiện nay địa phương đang khảo sát và bằng nguồn kinh phí sự nghiệp nông nghiệp, sẽ hỗ trợ cây giống cho nông dân để hình thành vùng trồng thâm canh tập trung, nhằm nhân rộng mô hình này, từng bước giúp nông dân sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng bền vững./.
 

Tác giả: Lê Hữu Phúc, Trạm Khuyến nông Tuy An