Phú Yên: Đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

(Ngày đăng: 23/08/2018 14:33:35, bởi: hoangoanh)

Phú Yên có phần lớn diện tích là đất sản xuất nông nghiệp, trong đó 3 đối tượng chính của cây trồng gồm: Cây lúa, cây mía và cây sắn.


 


Theo Báo cáo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên, kết quả sản xuất trồng trọt vụ Đông Xuân 2017-2018 cho thấy: Sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2017 -2018 diện tích gieo sạ đạt 26.890,3 ha, tăng 1,47% so với kế hoạch; năng suất lúa bình quân ước đạt 75,1 tạ/ha, tăng 8,45% so với vụ Đông Xuân 2016-2017; sản lượng khoảng 202.007  tấn, tăng 10,48% so với kế hoạch và tăng 9,19% so với vụ Đông Xuân 2016-2017; Cây sắn: Diện tích đến tháng 5/2018 đã trồng 15.000 ha, tăng 3,4% so với niên vụ 2017-2018, diện tích thu hoạch 20.000/23.057 ha, ước năng suất bình quân đạt 21,4 tấn/ha; Cây mía: Tính đến thời điểm tháng 5/2018 có diện tích 13.434 ha, diện tích thu hoạch khoảng 18.000 ha của niên vụ 2017-2018, ước năng suất 63,2 tấn/ha.

Thực tế cho thấy, hiện nay việc áp dụng cơ giới hóa trong các ngành trồng trọt hiện tại rất thấp: Khâu làm đất đạt 98,7%, tưới nước 15,5%; vận chuyển đạt 98,3%; khâu thu hoạch và bón phân đất rất thấp khoảng 1%. So với bình quân cả nước, mức độ trang bị động lực máy nông nghiệp của tỉnh Phú Yên còn rất thấp chỉ đạt khoảng 1,1 HP/ha đất canh tác (cả nước Việt Nam bình quân đạt 2,2 HP/ha canh tác; một số nước trong khu vực như: Thái Lan đạt 4 HP/ha, Hàn Quốc 10 HP/ha, Trung Quốc 8 HP/ha) dẫn đến hầu hết nông dân phụ thuộc hoàn toàn vào sức lao động và gánh chịu nhiều thiệt thòi về kinh tế.

Hiệu quả của việc cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đã được chứng minh trong thực tế: Trong  2 năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai các mô hình ứng dụng cơ giới hóa như:

 - Mô hình ứng dụng cơ giới hóa máy phun 3 trong 1 (máy gieo lúa, phun thuốc BVTV và bón phân 3 trong 1): với số lượng hỗ trợ: 43 máy phun 3 trong 1 VOLGA 26L HONDA GX35 cho 43 hộ nông dân tham gia tại các huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Đồng Xuân và Sông Hinh. Qua đánh giá cho thấy khi sử dụng máy vận hành trong các công đoạn của sản xuất lúa hiệu quả kinh tế tăng 2,88 lần so với thủ công. Cùng với đó giảm thiểu được chi phí lao động chỉ tốn 1 lít xăng/1 ha. Mỗi ngày có thể sạ được 3 ha ruộng trong khai nếu sạ bằng tay thì chỉ đạt được 0,75-1 ha ruộng. Cùng với đó việc bón phân, phun thuốc cũng đã được thực hiện bằng máy và mang lại hiệu quả cao trong sản xuất. Trong quá trình triển khai đã có nhiều cải tiến để phù hợp với điều kiện thực tế trên đồng ruộng.- Mô hình tưới nước cho mía bằng Pét phun quay tự động: Quy mô 05 bộ thiết bị tưới với 05 hộ tham gia tại các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh và Đồng Xuân. Theo đánh giá kết quả của mô hình, việc vận hành hệ thống tưới lắp đặt di động và áp dụng trên nhiều địa hình. Khả năng vận hành máy và thiết bị đơn giản. Chi phí sản xuất giữa ruộng mía trong mô hình và ngoài tăng 30% lãi tăng 8-10 triệu đồng/ha. Mặt khác việc cung cấp đủ nước tưới cho mía cũng tạo điều kiện cho cây mía sinh trưởng và phát triển tốt hơn là cơ sở tốt cho vụ mía gốc trong năm tiếp theo.

Thực tế chỉ ra rằng hầu hết nông dân đều có nhu cầu ứng dụng cơ hóa trong sản xuất nông nghiệp. Theo kết quả khảo sát của Trung tâm Khuyến nông trong tháng 6/2018 hầu hết nông dân ở các vùng được khảo sát (tại một số huyện tại tỉnh Phú Yên như Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, Đông Hòa, Tây Hòa, Tuy An...) thì nhu cầu của người dân đối với các loại máy móc để ứng dụng vào sản xuất là rất lớn như các máy cày, máy làm đất đa năng, các thiết bị công tác trong sản xuất, các hệ thống tưới và các thiết bị chăm sóc thu hoạch ở một số cây trồng.

Tuy nhiên, khi thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp còn gặp một số khó khăn như sau:

Khó khăn về đất đai: Diện tích canh tác mỗi hộ nông dân trên địa bàn tỉnh hiện nay diện tích sở hữu còn thấp nên chưa dám mạnh dạn đầu tư và đầu tư chỉ ở mới quy mô hộ gia đình và các máy có công suất nhỏ nên hiệu quả cơ giới hóa chưa cao.  Chính vì vấn đề đất đai là trở ngại lớn nhất cho cơ giới hóa nông nghiệp nên Nhà nước chủ trương dồn điền đổi thửa, tạo ra một cánh đồng mẫu lớn, tạo một sự liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà (nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà kinh doanh), đồng thời, trên cánh đồng mẫu lớn đó có thể áp dụng khoa học công nghệ, sử dụng được các công cụ lao động tiên tiến, công nghệ hiện đại. Hiện tại việc dồn điền đổi thửa còn nhiều vướng mắc trong khâu phân loại, phân chia;  tiêu thức phân chia, đền bù chưa thống nhất, thỏa đáng… nhiều nông dân chưa thông, còn nhiều thắc mắc … khiến chủ trương này đang diễn ra chậm chạp, chưa dứt điểm triệt để.

Khó khăn về vốn:  trong khi nông dân chưa đủ tiềm lực để mua máy móc thì phần lớn người dân, đơn vị lại khó tiếp cận vốn vay mua máy móc hiện đại về sản xuất theo gói hỗ trợ của Chính phủ. Cụ thể, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, sau 07 năm thực hiện chính sách cho vay hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp, đến nay chỉ có gần 21.000  lượt khách hàng vay được vốn, với số tiền hơn 5.000 tỷ đồng. Con số này khá ít ỏi, nếu đem so với nhu cầu thực tế về vay vốn mua máy móc nông nghiệp của các hộ dân, doanh nghiệp hiện nay.

Khó khăn về nhân lực: hiện nay chúng ta lại chưa đào tạo được đội ngũ công nhân nông nghiệp lành nghề để có thể về nông thôn làm việc.

Để việc áp dụng cơ giới hóa được hiệu quả, nhanh chóng. Chúng tôi đề xuất một số giải pháp sau:

Một là, đẩy nhanh quá trình dồn điền đổi thửa trên cả nước, tạo ra các cánh đồng mẫu lớn, các vùng canh tác lớn để sản xuất chuyên canh tạo ra một khối lượng sản phẩm lớn, đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa về chất lượng và số lượng tiêu thụ;

Hai là, tập trung tháo gỡ các khó khăn trong việc cho nông dân vay, cụ thể như:  Tháo gỡ, sửa đổi quy định về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất: Nhiều HTX, hộ sản xuất kinh doanh vì không có tài sản thế chấp do chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất hoặc giá trị tài sản thế chấp thấp, số tiền được vay rất thấp, không đáp ứng nhu cầu vay vốn, vẫn cần có sự bảo lãnh vay vốn hoặc tín chấp của ngân hàng. Mặt khác, hướng dẫn nông dân lập dự án vay:  Đa phần các chủ trang trại, gia trại hay hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn không có khả năng lập dự án/phương án sản xuất kinh doanh dẫn đến khó khăn trong việc lập hồ sơ vay vốn gửi ngân hàng.

Ba là,tổ chức thực hiện các lớp đào tạo nghề cho nông dân về kỹ thuật vận hành áp dụng các loại máy móc cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp để vận hành hiệu quả trên chính đồng ruộng của mình.

Nếu thực hiện nhanh, mạnh các giải pháp trên và có sự đồng tâm, hiệp lực giữa các bên tham gia trong đẩy mạnh cơ giới hóa trên địa bàn tỉnh Phú Yên sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho bà con cũng như góp phần xây dựng nông nghiệp, nông thôn hiện đại theo chủ trương chung của Nhà nước./.