Khuyến nông: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi dê ứng phó với biến đổi khí hậu

(Ngày đăng: 27/08/2018 14:33:08, bởi: hoangoanh)

Nhằm mục đích nâng cao kiến thức cũng như kinh nghiệm về kỹ thuật chăn nuôi dê bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay, vừa qua Trung tâm Khuyến nông tổ chức lớp tập huấn TOT về kỹ thuật chăn nuôi dê ứng phó với biến đổi khí hậu cho 30 học viên là những khuyến nông viên cơ sở và các cộng tác viên khuyến nông trên địa bàn toàn tỉnh.Thực hành phối trộn thức ăn tinh cho dêThực hành phối trộn thức ăn tinh cho dê
 

Dê là loài vật nuôi có giá trị kinh tế cao, vì vậy trong những năm gần đây, nghề chăn nuôi dê ở Phú Yên phát triển khá mạnh. Đây cũng là một trong những mục tiêu chuyển đổi cơ cấu trong chăn nuôi cho bà con nông dân trong thời gian tới, giúp bà con nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, khó khăn chính trong việc phát triển chăn nuôi dê hiện nay là tình trạng biến đổi khí hậu, nhất là hạn hán kéo dài dẫn đến thiếu thức ăn xanh và nước uống cho dê. Sự thay đổi các yếu tố khí hậu và thời tiết có thể làm nảy sinh một số bệnh mới đối với chăn nuôi dê. Bên cạnh đó, quy mô chăn nuôi dê ở Phú Yên hầu hết là nhỏ lẻ, theo phương thức truyền thống, chưa áp dụng nhiều các tiến bộ kỹ thuật nên gây khó khăn cho việc phát triển năng suất của đàn dê. Chính vì vậy, lớp tập huấn Kỹ thuật chăn nuôi dê ứng phó với biến đổi khí hậu do Trung tâm Khuyến nông Phú Yên tổ chức đã phần nào giúp các học viên có thêm kiến thức cũng như kỹ năng trong việc phát triển nghề chăn nuôi dê.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được truyền tải đầy đủ các nội dung liên quan đến chăn nuôi dê như giới thiệu một số giống dê; kỹ thuật chọn giống và quản lý con giống; kỹ thuật xây dựng chuồng trại; quy trình chăm sóc nuôi dưỡng và sử dụng thức ăn; phòng và trị một số bệnh thường gặp. Các giảng viên và học viên đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích trong chăn nuôi và điều trị bệnh trên dê, trao đổi, thảo luận về những giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn trong thực tế  đối với nghề chăn nuôi dê hiện nay ở địa phương. Các học viên được tham gia thảo luận nhóm, thực hành trình bày các nội dung của nhóm với vai trò như một tập huấn viên. Ngoài ra, lớp tập huấn đã kết hợp giữa việc truyền đạt lý thuyết và kinh nghiệm thực hành về chăn nuôi dê thông qua tổ chức thăm quan thực tế tại các hộ nuôi dê ở xã An Phú, tp Tuy Hòa và xã Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa.


 
Tham quan mô hình chăn nuôi dê tại xã Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa
 
Qua 3 ngày tập huấn, khóa học đã giúp các học viên có thêm kiến thức cơ bản cũng như nắm bắt được những tiến bộ mới về kỹ thuật chăn nuôi dê ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay để có thể phục vụ công tác chuyên môn và chuyển giao nội dung tập huấn đến bà con nông dân, giúp bà con chăn nuôi dê đạt năng suất cao, hiệu quả và chất lượng./.
 

Tác giả: Huỳnh Yến Nhi, Trung tâm Khuyến nông