Chị Dung làm kinh tế giỏi

(Ngày đăng: 30/08/2018 09:25:53, bởi: hoangoanh)

Chị Chu Thị Dung, một hội viên chi hội phụ nữ khu phố 5, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh là một trong những gương điển hình tiên tiến của phong trào Hội phụ nữ giỏi tại địa phương.


Được chị Hoàng Thị Hiền - Phó chủ tịch Hội LHPN thị trấn Hai Riêng giới thiệu, tôi tìm vào gia trại của chị Chu Thị Dung, một hội viên chi hội phụ nữ khu phố 5, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.
Từ nhà chị, tôi phải di chuyển bằng xe máy thêm 15km nữa mới tới được gia trại của chị. Từ đằng xa, tôi đã thấy màu xanh mướt của rẫy chuối đang thời kỳ khai thác, gần hơn là những quầy trái căng tròn, bóng bẩy, những hoa chuối tím đỏ nhìn thật mãn nhãn.


 
Chị Dung bên vườn chuối của gia đình
 

Chị Dung đang cho đàn gà ăn chiều, qua hỏi thăm vài câu, tôi xin phép được thăm qua các khu vực trong gia trại của chị.

Đầu tiên là dãy chuồng nuôi gà thịt và khu vận động cho chúng, chị rất khéo léo khi bố trí chuồng và sân chơi, vừa thoáng mát lại rất hợp lý. Ban đầu chị bắt đầu nuôi 100 con, sau gần 4 tháng nuôi chị xuất bán với giá bán buôn từ 85-90 ngàn/kg, mỗi con đạt trọng lượng từ 1,6-2,2kg, sau khi trừ các khoản chi phí chị thu lãi ròng 5.100.000 đồng. Phấn khởi với kết quả thu được, chị quyết định đầu tư, phát triển thêm đàn gà. Chị thu dọn chuồng nuôi và sát trùng sạch sẽ, mua tiếp 500 con gà giống về thả nuôi. Chị cho biết, gia đình chị vừa xuất bán hơn 400 con cho khách chiều qua, giá bán 90 ngàn đồng 1 kg, thu lãi gần 20 triệu đồng, hiện tại chỉ để lại dăm ba con dùng để cải thiện bữa ăn gia đình và dành làm quà biếu. Khách mua gà nhà chị rất hài lòng bởi chị biết cách phối thức ăn cho gà giai đoạn vỗ béo, thức ăn chủ yếu là bắp và rau cỏ xay nhỏ được chị trồng trong vườn, gà lại được vận động thỏa mái nên thịt rất săn chắc, da vàng và thơm ngon. Chị còn cho biết, để biết cách nuôi và phòng bệnh cho gà một phần là chị tự tìm hiểu trên mạng internet, một phần nhờ chị được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật của các cơ quan chuyên môn tổ chức tại huyện, như Trạm Khuyến nông, Trạm BVTV,.. ngoài ra, trong quá trình nuôi chị đã có ít nhiều kinh nghiệm cho bản thân.


Đàn gà trong gia trại của chị Dung
 
 
Hết khu nuôi gà là đến ao cá rộng khoảng 1000m2 mặt nước, chị thả xen canh các loại cá chép, rô phi và trắm cỏ, mỗi lứa nuôi cũng thu về từ 20 - 30 triệu đồng, vừa là để tăng thêm thu nhập, vừa là để có nước tưới cho ruộng lúa, rau và cây trồng thường xuyên.

Gia trại của chị quả là rộng lớn! Tôi lại được chị dẫn đến xem 2sào ruộng lúa đang giai đoạn làm đòng xanh ngát, bên cạnh đó là 1000m2 đất được chị trồng quanh năm các loại rau, cà, ớt,… ngày nào các buôn sỉ cũng vào tận vườn chị thu mua mang ra chợ huyện bán; bình quân mỗi ngày thu nhập từ rau, cà, ớt này của chị khoảng 300.000 - 400.000 đồng/ngày. Ngoài ra chị còn trồng 0,5ha giống mít thái đang chuẩn bị vào thời kỳ khai thác và 0,8ha chuối đã và đang cho thu hoạch; bình quân mỗi tuần chị thu nhập từ việc bán chuối tầm 800.000 – 1.200.000 đồng. Như vậy thu nhập bình quân mỗi tháng của gia đình chị từ 15 đến 17 triệu đồng, đây là con số đáng mơ ước của những gia đình thuần nông tại miền núi.

Thật đúng như những gì chị Phó chủ tịch Hội LHPN thị trấn nói, chị Dung chưa bao giờ đầu hàng hoàn cảnh khó khăn, gia đình chị chuyển đến từ tỉnh Tây Ninh, bán hết toàn bộ tài sản ra Sông Hinh theo lời người quen giới thiệu, số tiền chỉ đủ mua một mảnh đất và cất được ngôi nhà tạm, lợp tôn, 2 vợ chồng làm thuê mướn quanh năm nhưng cũng chỉ hôm nay làm thì ngày mai ăn, 2 con nhỏ đang tuổi ăn học, không kể lúc ốm đau lại phải vay mượn rồi bù đắp sau, cuộc sống rất vất vả. Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, chị đã phải thế chấp sổ đỏ nhà đất vay 100 triệu, đồng thời chị được ưu tiên vay vốn tiết kiệm của các hội viên trong chi hội phụ nữ khu phố đóng góp được 50 triệu đồng, chị mạnh dạn mua khu đất hoang và khai phá rồi xây dựng lên dần dần. Nhờ sự chăm chỉ lao động và không ngừng học hỏi, anh chị hôm nay đã có quả ngọt để hái. Số tiền nợ trong ngân hàng chỉ còn một nửa. Anh chị đã sửa sang lại nhà cửa khang trang hơn. Năm 2017 chị được Hội LHPN huyện Sông Hinh tuyên dương là tấm gương sản xuất giỏi tại địa phương, đây là một khích lệ, động viên tinh thần về nghị lực vượt khó vươn lên của gia đình chị Dung.

Khi kinh tế gia đình dần đi vào ổn định, chị  Dung tích cực tham gia vào các phong trào của đoàn thể ở địa phương. Với vai trò là hội viên Chi hội phụ nữ Khu phố 5, chị đã tuyên truyền và kêu gọi những người có hoàn cảnh khó khăn như mình trước đây tham gia vào phong trào “Xóa đói, giảm nghèo”, “Hỗ trợ nhau cùng sản xuất”… Đặc biệt, chị hỗ trợ và chia sẻ những kinh nghiệm vượt khó của mình để các chị, em học hỏi theo, để cùng nhau vươn lên thoát nghèo. Chị Dung là một trong những gương điển hình tiên tiến trong phong trào Hội phụ nữ giỏi tại địa phương./.

Tác giả: Lưu Thị Bích Ngọc, Trạm Khuyến nông huyện Sông Hinh