Niềm vui đến với nông dân vùng miền núi khó khăn

(Ngày đăng: 06/09/2018 08:34:16, bởi: hoangoanh)

Những ngày qua bà con nông dân 02 xã đặc biệt khó khăn là xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân và xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa rất vui mừng, phấn khởi bởi họ là những người trực tiếp tham gia thực hiện mô hình chăn nuôi bò cái lai sinh sản – mô hình được nhận hỗ trợ nguồn kinh phí của Dự án JICA2 tại tỉnh Phú Yên

                                                                  
Dự án Phục hồi và quản lý bền vững rừng phòng hộ (gọi tắt là dự án JICA2) được thực hiện trong giai đoạn 2012 - 2021 bằng vốn vay ODA của Chính Phủ Nhật Bản thông qua cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Mục tiêu tổng quát của dự án là quản lý và bảo vệ bền vững rừng phòng hộ, phục hồi và bảo tồn đa dạng sinh học, xóa đói giảm nghèo ở khu vực miền núi. Dự án được triển khai trên 11 tỉnh  thành trong cả nước, từ Thanh Hóa cho đến Bình Thuận, trong đó có tỉnh Phú Yên.


 
Trung tâm Khuyến nông phối hợp với các cơ quan chức năng nghiệm thu bò cái giống


Tại Phú Yên, các hạng mục đầu tư chính của Dự án gồm 6 hợp phần, trong đó có Hợp phần hỗ trợ phát triển sinh kế do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên chịu trách nhiệm triển khai. Hợp phần hỗ trợ phát triển sinh kế chủ yếu thực hiện tại 04 xã thuộc 03 huyện miền núi của tỉnh Phú Yên, trong đó có xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân và xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa.
Theo thống kê ước tính xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân: Có tổng đàn gia súc, gia cầm trên 2.221 con, trong đó đàn bò 1.200 con (bò lai 120 con, chiếm 10 %); xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa: có tổng đàn gia súc, gia cầm trên 5.159 con, trong đó đàn bò 1.781 (bò lai 149 con, chiếm 8.4 %). Nhìn chung chăn nuôi bò phát triển được ở các xã Phú Mỡ và Phước Tân do có nhiều diện tích đất trồng cỏ ở ven suối và bãi bồi ven sông thuận lợi cho trồng cỏ làm nguồn thức ăn cho đàn bò. Về chăn nuôi, bò được người dân của các xã tham gia dự án xem là vật nuôi chính dùng sức kéo phục vụ sản xuất, lao động, tạo thu nhập cho hộ gia đình; có vốn đầu tư vừa phải, đem lợi nhuận cho người dân, tận dụng công lao động nhàn rỗi, nguồn thức ăn tại chỗ như bắp, sắn, cỏ, rơm…

Chính vì vậy, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã tiến hành triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi bò cái lai sinh sản tại 02 xã Phú Mỡ và Phước Tân  nhằm đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh, phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển chăn nuôi gia súc của ngành, gia tăng tỉ lệ bò lai trong xã. Bên cạnh đó, kết hợp được yếu tố thuận lợi vốn đã có từ lâu của người dân địa phương là kinh nghiệm nuôi bò; tận dụng công lao động nhàn rỗi, nguồn thức ăn tự nhiên: cỏ, rơm rạ...; diện tích chăn thả rộng, dễ bán, thu nhập cao. Đồng thời mô hình chăn nuôi bò cái lai sinh sản giúp bà con nông dân giải quyết những khó khăn như: Quen với chăn thả truyền thống, ít đầu tư chuồng trại, thức ăn, thiếu kiến thức về phòng trị bệnh nhất là bệnh lở mồm long móng; chưa có bò giống tốt hay thiếu vốn đầu tư... Ngoài ra, bà con nông dân còn tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật được tổ chức trong quá trình thực hiện mô hình, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, thâm canh để tăng năng suất chất lượng sản phẩm, gia tăng giá trị, chú trọng đến thị trường tiêu thụ sản phẩm và đặc biệt người dân tham gia mô hình còn được hỗ trợ 100% chi phí con giống, thức ăn bằng hiện vật.


 
                                                            Hộ ông La Lan Hiểm (xã Phú Mỡ)
 
Để triển khai mô hình khuyến nông đạt hiệu quả cao, bước đầu Trung tâm Khuyến nông Phú Yên phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan và địa phương của 02 xã Phú Mỡ và Phước Tân đã tiến hành khảo sát kiểm tra chọn điểm, chọn hộ tham gia thực hiện mô hình. Đồng thời Trung tâm cũng đã kết hợp với các cơ quan chức năng (Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Giống và kỹ thuật vật nuôi, Ban quản lý Dự án JICA2 Phú Yên, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện,...) tiến hành kiểm tra, nghiệm thu chọn lựa những con bò cái giống tốt, đạt chất lượng để hỗ trợ cấp phát cho nông dân thực hiện mô hình.

Hiện tại, Trung tâm Khuyến nông cùng Ban quản lý Dự án JICA2 Phú Yên, UBND xã và 20 hộ nông dân tham gia mô hình Chăn nuôi bò cái lai sinh sản thuộc Dự án JICA2 Phú Yên đã hoàn tất việc giao nhận bò cái giống tại địa phương. Sự phấn khởi, vui mừng và xúc động của bà con nông dân thể hiện rõ trên từng gương mặt... khi chính tay mình dắt những con bò cái giống tốt, khỏe mạnh về chuồng trại trong sự kỳ vọng sẽ có được bê con to, khỏe, đạt chất lượng vào mùa hè năm sau.
Dự án JICA2 đã đem lại niềm vui cho bà con nông dân vùng miền núi khó khăn./.

Tác giả: Lê Duy Đính, TT Khuyến nông