Nuôi heo rừng lai theo hướng sản phẩm sạch

(Ngày đăng: 10/09/2018 10:39:29, bởi: hoangoanh)

Thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên nói chung và huyện Đồng Xuân nói riêng đã triển khai nhiều mô hình chăn nuôi heo rừng lai phát triển và nhân rộng. Mô hình này có nhiều ưu điểm như: dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc, giá trị sản phẩm chất lượng, thị trường tiêu thụ ưa thích,…mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Hiểu được những ưu điểm đó, năm 2016 gia đình anh Từ Văn Liêm ở thôn Kỳ Lộ, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân đã quyết định chuyển từ chăn nuôi bò thịt, lợn nhà sang mô hình kinh tế trang trại nuôi heo rừng lai dưới tán rừng kết hợp với  nuôi gà thả vườn và trồng chuối. Anh nhận thấy thu nhập từ chăn nuôi heo rừng lai đem lại lợi nhuận cao mà lại ít bị dịch bệnh, không  vất vả, tốn công chăm sóc như nuôi bò, lợn, nhất là đầu ra thường bấp bênh, không ổn định.
 
Với diện tích khoảng 1.000 m2, vợ chồng anh Liêm xây dựng chuồng trại, dùng lưới B40 kéo vây để thả cho heo rừng tự do đi lại, có như vậy, thịt heo mới săn chắc. Theo anh Liêm: Heo rừng lai có khả năng tăng trọng cao và kháng bệnh rất tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu đất đai ở địa phương. Tuy nhiên cần chú ý đàn heo vào mùa mưa, vì vào mùa này thời tiết lạnh, hay mưa mà heo rừng có tập tính là ủi tìm thức ăn trong đất, do vậy heo dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là đối với heo con dưới 10kg. Vì vậy, việc xây dựng chuồng trại cần phải kiên cố, xung quanh được che chắn cẩn thận để heo con không bị lạnh; ngoài ra còn cần phải ngừa giun sán cho heo bằng cách tăng cường cho heo ăn lá cây táo nhơn nhằm sổ lãi. Anh Liêm cho biết: Để heo rừng lai có chất lượng thịt thơm ngon, gia đình anh thường sử dụng thức ăn chủ yếu từ tự nhiên, heo được thả nuôi tự do, sống theo tập tính như ở rừng; ngoài ra, anh còn tận dụng nguồn thức ăn rau, củ, quả có tại địa phương như củ sắn, mía, ngô, thân cây chuối…Sau thời gian nuôi khoảng 6-7 tháng, đàn heo nhà anh được bán với giá từ 120.000đ - 130.000đ/kg đối với thịt heo hơi; heo giống có giá từ 150.000đ - 160.000đ/kg. Vào các thời điểm như lễ, tết giá bán heo hơi có nhích hơn, có thể có giá bằng với giá bán heo giống nhưng lúc này, thường số lượng không đủ để cung cấp cho thị trường tiêu thụ.


Hiện tại đàn heo rừng của gia đình anh đã lên đến 70 con heo lớn, nhỏ. Thu nhập từ chăn nuôi heo rừng đem lại cho gia đình anh khoảng 70 triệu đồng/năm; bên cạnh đó, nhờ quỹ đất sẵn có của hộ gia đình, vợ chồng anh còn có 1.000 m2 diện tích đất trồng chuối, 1.200m2 dùng trồng cây mía, cỏ voi; 400 m2 rau muống, chủ yếu dùng để làm thức ăn chăn nuôi cho đàn heo rừng, gà… Nên ngoài thu nhập ổn định 70 triệu đồng/ năm từ nuôi heo rừng lai, gia đình anh còn các nguồn thu nhập khác không kém phần ổn định từ trồng chuối và gà thả vườn.

            Theo anh Liêm, cũng với thời gian và công sức lao động của vợ chồng anh bỏ ra như nhau trong việc nuôi bò, lợn nhà với nuôi heo rừng lai thì việc nuôi heo rừng lai dưới tán rừng kết hợp với nuôi gà thả vườn, trồng chuối ít tốn công hơn mà hiệu quả kinh tế đem lại cao hơn hẳn. Dự kiến sắp tới, gia đình anh tiếp tục mở rộng diện tích, tăng số lượng đàn heo rừng và gà thả vườn; xây dựng kiên cố chuồng trại phòng mùa mưa gió cho đàn heo, gà; liên kết các hộ ở địa phương cũng chăn nuôi heo, gà để tìm đầu ra cho sản phẩm được ổn định khi tăng quy mô chăn nuôi, nhằm phát triển hơn nữa nguồn kinh tế của gia đình./.
 

Tác giả: Phạm Lê Hoàng, Trạm Khuyến nông Đồng Xuân