Câu hỏi: Xử lý phân chuồng bằng nấm Tricoderma được hay không? Cách xử lý phân chuồng hiệu quả nhất?

(Ngày đăng: 13/09/2018 14:30:26, bởi: hoangoanh)

Của ông Nguyễn Tấn Chung – KP Định Thắng 1, thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa


Trả lời:

Trichoderma là tập đoàn các vi nấm, trong đó có nhiều loại có những tác dụng như tạo ra các phức hợp enzyme, gồm Amylase, Protease, Cellulase... Các enzyme này phân giải cellulose, chất xơ, chitin, hydrat cacbon, protein thành các thành phần đơn giản để cây dễ hấp thụ, giúp cho phân chuồng, phế phụ phẩm nông nghiệp nhanh hoai mục và chất lượng phân được nâng cao. Trichoderma còn phân hủy nhanh các chất xơ thành các chất hữu cơ cung cấp dinh dưỡng và tăng cường đề kháng cho cây trồng. Chính vì vậy, việc xử lý phân chuồng bằng chế phẩm Trichoderma là biện pháp kỹ thuật đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

 Cách sử lý phân chuồng hiệu quả hiện nay:

1. Vật liệu ủ: 
- Phân gia súc, gia cầm các loại: 01 tấn;
- Chất độn: Rơm rạ, tro, trấu, lá thân cây phân xanh.
- Phân Ure: 10kg
- Phân supe lân: 30kg
- Chế phẩm Trichoderma: 02kg
 
2. Cách tiến hành:
B1: Hòa 2kg nấm Trichoderma vào 400 lít nước.
B2: Rải một lớp phân (bò, gà, tro trấu, xơ dừa, lá cây, rơm rạ) cao khoàng 20 cm,
B3: Rải một lớp phân super lân + ure
B4: Tưới nấm trichoderma lên hỗn hợp ủ
B5: Trộn đều đống ủ.
=>> Cứ làm tuần tự cho đến hết, đống phân cao khoảng 1-1,5m.

Tưới nước đủ ẩm cho đống phân, ẩm độ ủ phân phải đạt khoảng 50 – 55 % (dùng tay nắm hỗn hợp phân ủ, thấy nước vừa rịn kẽ tay là được). Không nên để quá khô, cũng như quá ướt  làm chậm quá trình phát triển của nấm men. Không nên nén quá chặt sẽ làm hạn chế sự phát triển cuả nấm men, kéo dài thời gian ủ, chất lượng phân không tốt. Dùng bạt màu tối phủ kín đống phân che nắng, che mưa. Sau 3-5 ngày nhiệt độ của đống phân sẽ tăng lên khoảng 70oC, làm ức chế sự nảy mầm của hạt cỏ cũng như tiêu diệt các loại mầm bệnh có trong phân chuồng có thể gây bệnh cho người và gia súc. Sau đó, nhiệt độ hạ dần. Khoảng 20 ngày sau tiến hành đảo trộn từ trên xuống, từ ngoài vào trong cho đều, tấp thành đống ủ tiếp khoảng 25 – 40 ngày nữa là có thể sử dụng tốt cho cây ăn trái, cây công nghiệp, các loại rau màu…

=>> Chú ý: khi ủ phân không nên dùng vôi, vì làm huỷ diệt các vi sinh vật trong phân, nên bón ngoài ruộng trước khi làm đất là tốt nhất.

Với cách làm như trên, bà con có thể tự mình sản xuất ra phân hữu cơ vi sinh, mà giá thành lại rẻ. Có thể tiết kiệm chi phí từ 30-50% cho việc mua phân để bón lót. Hơn nữa việc sử dụng phân hữu cơ đã ủ với chế phẩm Trichoderma bón cho cây còn giúp làm phong phú hệ vi sinh vật có ích cho đất, phòng được một số bệnh cây do nấm gây ra, góp phần bền vững môi trường đất canh tác nông nghiệp./.

 
Ks: Ngô Thị Bích Diễm, TT Khuyến nông Phú Yên