Hiệu quả mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa, màu kém hiệu quả

(Ngày đăng: 24/09/2018 09:40:35, bởi: hoangoanh)

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế trên đất lúa, màu kém hiệu quả; vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã triển khai mô hình trồng cây đậu phộng trên diện tích 4ha cho 7 hộ dân tại xứ đồng Hói Làng, Đồng Tiềm thôn Phú Đa, xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa.


Đây là giống đậu phộng L14 chịu thâm canh, năng suất trung bình đạt 40 – 45 tạ/ha. Giống đậu phộng L14 có thể trồng trên đất ruộng dễ thoát nước, đất bãi ven sông. Vì vậy, việc triển khai mô hình tại thôn Phú Đa, xã Hòa Tân Đông là phù hợp với điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây đậu phộng.Tham gia mô hình, bà con nông dân ngoài việc tham dự các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ thuật trồng cây đậu phộng còn được Trung tâm Khuyến nông tổ chức tham quan, học tập các mô hình chuyển đổi hiệu quả nhằm giúp bà con nông dân có cách làm mới trong sản xuất nông nghiệp, cải thiện kinh tế gia đình.

Sau …. tháng triển khai, mô hình trồng cây đậu phộng trên đất kém hiệu quả đã phát triển tốt. Có được kết quả này, phải nói đến sự đóng góp không nhỏ của những kĩ sư Khuyến nông!  Trong suốt quá trình thực hiện mô hình, những cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông luôn sát cánh cùng với bà con nông dân ngay từ khi làm đất, gieo trồng, đến khâu chăm sóc… nhờ vậy mô hình đậu phộng có tỉ lệ mọc mầm cao, đạt trên 90%; với mật độ gieo trồng 17cây (2 hạt)/m2, bình quân quả chắc là 17quả/cây; trọng lượng 100 quả là 200gam tươi, ước năng suất thực thu đạt hơn 49 tạ/ha, tương đương với đậu phộng khô khoảng 30,7 tạ/ ha. Với thời điểm hiện tại, thương lái thu mua đậu phộng tươi tại địa phương có giá là 13.000 đồng/kg, như vậy bình quân nông dân thu lãi khoảng 21.000.000 đồng /ha. So với việc trồng lúa, cây đậu phộng mang lại hiệu quả hơn gấp 3 lần, vì vậy mà bà con nông dân rất phấn khởi. Ngoài ra, sau khi thu hoạch xong, bà con nông dân còn tận thu được khoảng 22 tấn/ha thân lá đậu phộng để làm thức ăn chcho bò, hoặc có thể dùng làm phân xanh vì cây đậu phộng có chứa một lượng lớn phân đạm, làm tăng thêm độ phì cho đất do xác hữu cơ để lại.          Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phải phù hợp với  điều kiện từng vùng đất là một trong những  cách làm mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho nông dân. Tuy nhiên để diện tích chuyển đổi ngày càng phát triển thì người nông dân cần hơn nữa sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành tăng cường chuyển giao kỷ thuật vào sản xuất, đặc biệt là có sự liên kết của “4 nhà” để cây trồng phát triển bền vững trên đồng ruộng./.

 
Huỳnh Thúc Khoa, Trạm KN Đông Hòa