Cần nhân rộng hiệu quả của mô hình Ứng dụng máy Rada trên tàu khai thác hải sản xa bờ

(Ngày đăng: 28/09/2018 16:57:45, bởi: hoangoanh)

Phú Yên là một trong những tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển kinh tế biển, đặc biệt về kinh tế thủy sản. Với chiều dài bờ biển trên 189 km, diện tích ngư trường khai thác có hiệu quả là 6.900 km2 với nhiều nguồn lợi hải sản phong phú, đa dạng.

 

   
Hiện nay, toàn tỉnh Phú Yên có khoảng 4.167 tàu cá với 29.000 lao động thường xuyên đánh bắt hải sản, trong đó, số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ là 1.197 chiếc, còn lại phần lớn là tàu có công suất máy chính từ 20CV đến dưới 90CV hoạt động ở ngư trường lộng và gần bờ.

Với mục đích góp phần hiện đại hóa đội tàu đánh bắt hải sản xa bờ, giúp ngư dân nhanh chóng chủ động nhận dạng, phát hiện các mục tiêu xung quanh tàu; vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã triển khai mô hình ứng dụng máy radar trên tàu khai thác hải sản xa bờ với quy mô 1 máy/tàu cho hộ ngư dân Nguyễn Trí Khoa chuyên làm nghề khai thác hải sản bằng lưới vây rút chì tại thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, huyện Tuy An. Tàu của ông Nguyễn Trí Khoa có số đăng ký: PY 97227 TS, công suất máy 500CV, thường xuyên hoạt động đánh bắt ở ngư trường của vùng biển đảo Phú Quý, Trường sa. Ông Khoa là một ngư dân có nhiều kinh nghiệm trong khai thác hải sản, chịu thương chịu khó, cần cù lao động, năng động, sáng tạo; mạnh dạn đầu tư, trang bị những thiết bị mới, hiện đại cho tàu cá, phục vụ nghề đánh bắt xa bờ.
Ông Khoa phấn khởi cho biết: Nhờ tham dự các lớp tập huấn, tham quan, hội thảo do Trung tâm Khuyến nông tổ chức, ông đã sử dụng thành thạo và nắm được nguyên lý hoạt động của máy, nên sau 8 tháng ứng dụng máy rada trên tàu khai thác hải sản xa bờ (từ tháng 11/2017 đến tháng 6/2018), đến nay tàu chưa gặp bất kỳ sự cố va chạm lớp nào trên biển. Rada quả là một thiết bị hiện đại, tiên tiến, nhờ đó mà chúng tôi nhanh chóng phát hiện sớm chướng ngại vật, đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác và hành trình trên biển, nâng cao năng suất, sản lượng khai thác. Ông cho biết thêm: Từ khi triển khai lắp đặt máy đến khi kết thúc mô hình, tàu của ông đã ra khơi được 3 chuyến. Có những lúc tàu hoạt động trong điều kiện sương mù, mưa to, gió lớn, tầm quan sát bị hạn chế… nhưng nhờ có máy radar “dò đường” nên chúng tôi yên tâm chạy tàu, điều chỉnh hướng đi của tàu phù hợp, không để xảy ra va chạm nào. Qua 3 chuyến biển được lắp đặt rada, tàu của ông thu được sản lượng hơn 60.000 kg hải sản các loại, với giá bán bình quân 15.000đ/kg, ông thu được 900.000.000đ, sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận đạt được khoảng 360.000.000đ.

Hiện nay nguồn lợi thủy sản gần bờ ngày càng suy giảm, một phần do người dân khai thác bừa bãi, tập trung khai thác gần bờ, thiếu chọn lọc, còn sử dụng các ngư cụ khai thác mang tính chất hủy diệt. Vì vậy, việc trang bị máy radar giúp ngư dân yên tâm vươn ra khơi xa, giảm áp lực khai thác gần bờ, nâng cao hiệu quả đánh bắt. Bên cạnh đó, với việc gia tăng tàu thuyền trên biển hiện nay, các chủ tàu cá phải cần trang bị máy radar để có thể phát hiện mục tiêu trong đêm và trong điều kiện thời tiết xấu, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Ngoài ra, máy radar còn có thể phát hiện tàu từ xa nên theo kinh nghiệm ngư dân khi phát hiện có nhiều tàu cá tập trung vào một vùng nào đó thì ở đó có khả năng có nhiều cá, chủ tàu có thể cho tàu chạy tàu tới vùng đó để dò tìm đàn cá.

Với đặc thù nghề đánh bắt hải sản xa bờ luôn phải đối mặt với nhiều rủi ro, nguy hiểm; chi phí cho một chuyến biển là rất lớn, do đó bà con ngư dân rất mong được Nhà nước có nhiều chính sách, chủ trương để hỗ trợ ngư dân đầu tư hiện đại hóa nghề đánh bắt xa bờ như máy đo dòng chảy, hệ thống đèn Led trên tàu cá… giúp bà con ngư dân yên tâm ra khơi, bám biển, làm giàu trên chính quê hương của mình./.
 
 
 Nguyễn Hữu Hạnh, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên