Câu hỏi: Khi ruộng bị phèn thì sử dụng vôi bột và muối ăn bón xuống ruộng đó có hiệu quả hay không? Vì sao?

(Ngày đăng: 11/10/2018 10:50:28, bởi: hoangoanh)

của ông Phan Ngọc Thơ, thôn Phụng Tường 2, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, Phú Yên


Trả lời:

            1. Sử dụng vôi bột trên ruộng bị phèn rất hiệu quả. Vì việc sử dụng vôi sẽ cung cấp Ca để giải độc cho cây trồng do Ca tác dụng gia cố vách tế bào cây lúa, tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của nắng nóng, mặn và phèn và trực tiếp làm tăng độ pH đất, nước. Cách xử lý vôi đối với ruộng lúa bị ngộ độc phèn là cho rút nước trên ruộng rồi bơm nước mới vào thay thế để hòa loãng độc tố của sắt hoặc nhôm trong đất; sau đó, bón khoảng 15-20 kg vôi bột/500m2 để nâng pH của đất, giúp bộ rễ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bị ngộ độc phèn.

Cần lưu ý thêm là việc bón vôi để cải tạo đất cần thực hiện sớm (bón lót) trước khi bón các loại phân khác ít nhất 15-20 ngày, cần đảo đất đều sau khi bón vôi nhưng không cần phải lấp vôi quá sâu vì chủ yếu dùng vôi để cải tạo lớp đất mặt và vùng đất quanh rễ cây trồng. Ngoài ra, không nên trộn vôi với phân chuồng, Urê, NPK, DAP,… vì dễ gây thất thoát đạm.
 

          2. Sử dụng muối ăn trên ruộng phèn là không hiệu quả. Vì muối ăn hằng ngày có công thức hóa học là NaCl, nếu bón xuống ruộng không những không có tác dụng hạ phèn mà tăng thêm nhiều ion Na+, làm cho ruộng càng mặn thêm, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa./.

 
Ks Ngô Thị Bích Diễm, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên