17:02 Chủ nhật, 18/03/2018

Năm Bính Thân, đôi điều về Khỉ

Đăng lúc: Chủ nhật - 14/02/2016 21:49
Nhân năm Bính Thân 2016, cầm tinh con khỉ, xin gom nhặt một số câu ca dao – tục ngữ về Khỉ, góp vui khi Tết đến Xuân về.

            Năm Thân biểu tượng là con Khỉ, đứng hạng thứ 9 trong 12 con giáp. Khỉ là con vật gần gũi, giống với con người nhất trong các loài động vật. Khỉ có những cử chỉ, đặc tính giống con người, thích bắt chước điệu bộ, hành động của con người, chúng thông minh hơn các con vật khác.

          Khỉ có nhiều chủng loại khác nhau. Ở nước ta, có loài khỉ lông vàng, khỉ lông xám, khỉ vọc, cù lần, khỉ Đột, Đười ươi... Chúng sống thành bầy đàn trong những khu rừng rậm và rất đoàn kết.

          Trong đời sống văn hóa, khỉ cũng được người đời nhắc đến qua những câu thành ngữ, tục ngữ, ca dao Việt Nam.

            "Trời sinh con khỉ ở lùm. Chuyền qua chuyền lại rớt ùm xuống sông" bởi Khỉ ưa nhảy nhót, đu chuyền từ cành này sang cành khác.  Tuy rất thích ăn trái cây, hạt nhưng lại sợ cay “nhăn như khỉ ăn ớt”. Câu thành ngữ "khỉ ho, cò gáy" để nói về nơi xa xôi, heo lánh, không có bóng người hay “chim kêu vượn hú” chỉ những nơi thâm sơn cùng cốc. “Vượn lìa cây có ngày vượn rũ…” Vượn là loài sống trên cây, nếu bắt nó phải xa rời cây nó sẽ chết. “ Rầu rĩ như khỉ chết con” vì là loài động vật rất giống với người, không chỉ giống vì có hai tay, có vú, biết làm theo con người mà chúng cũng có tình cảm như người, rất yêu quý con của mình. Giống người, nhưng lại sợ người, gặp người là chúng nhảy ngay lên cây “Rung cây nhát khỉ” nhưng càng rung khỉ càng bám chặt vào cây không thể nào rớt xuống được. “Dạy khỉ leo cây" nói về thói quen hay bản chất “Khỉ lại là khỉ, mèo lại hoàn mèo”. Trong cuộc sống có những câu thành ngữ về khỉ chỉ lối sống rất hay “Khỉ chê khỉ đỏ đít”, “nuôi khỉ dòm nhà” hay “chuột chù chê khỉ rằng hôi, khỉ lại trả lời: Cả họ mày thơm”… Người ta còn mượn từ “khỉ” để thể hiện sự trìu mến trong lối nói “đồ khỉ”, “khỉ gió”, “khỉ khô”…

          Và trong thực tế, ở Nam bộ người ta gọi những thân cây bắc ngang kênh, rạch có tay vịn được gọi là “cầu khỉ;, để chỉ những việc làm láu lĩnh, bịp bợm thì người ta còn gọi là “trò khỉ”…
 
 
Tác giả bài viết: Hoàng Oanh (sưu tầm), Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên
Từ khóa:

ca dao, tục ngữ

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Những tin mới hơn