09:39 Chủ nhật, 22/10/2017

Anh Huy trải nghiệm với nghề trồng gừng trong bao

Đăng lúc: Thứ tư - 04/05/2016 09:18
Trồng gừng trong bao, ít tốn diện tích đất, giảm thời gian chăm sóc và phòng được các bệnh ở cây gừng...
                                                        
 Trong một dịp về thăm Câu lạc bộ Khuyến nông HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hòa Trị 2 , huyện Phú Hòa, tôi được anh Trịnh Minh Huy cho biết anh đang trồng gừng trong những cái bao. Sau khi học không thành công Đại học Bách khoa Tp HCM, anh đã trở về quê nhà quyết chí lập nghiệp bằng nghề trồng gừng trong bao. Đây là nghề không mới, nhưng cách làm này giảm thời gian chăm sóc, ít tốn diện tích đất và phòng được các bệnh ở cây gừng. Vì gia đình anh ở phường 9, tp Tuy Hòa nên anh đã tìm đến HTX dịch vụ nông nghiệp Hòa Trị 2, huyện Phú Hòa để thuê sân kho trồng gừng.

Gừng là cây thân thảo, ít khi ra hoa, sự phát triển chủ yếu tập trung ở cũ.  Hiện nay ở nước ta có rất nhiều giống gừng như: Gừng dại (Zingiber cassumuar) củ khá to, nhiều xơ, vị cay, nhiều mùi hăng, thịt củ màu vàng xanh được dùng làm thuốc, gia vị, thường mọc hoang dại trong tự nhiên; Gừng gió (Zingiber Zerumbet) ít được gây trồng, củ chỉ dùng làm dược liệu; Gừng trâu, củ to, ít xơ, ít cay, thích hợp cho xuất khẩu; Gừng dé được gây trồng phổ biến, cho củ nhỏ hơn, vị cay và nhiều xơ hơn, hiện nay đang được bán nhiều ở thị trường trong nước. Gừng trồng nhiều nhất và đem lại hiệu quả cao là Gừng trâu, củ to, ít xơ, ít cay, thích hợp cho xuất khẩu.

Anh Huy chia sẻ: Quy trình trồng gừng trong bao tương đối dễ và thuận tiện chăm sóc. Cây gừng cần đất tương đối tốt, tầng đất dày, tơi xốp, ít đá lẫn, khả năng giữ nước lớn nhưng thoát nước tốt, có độ ẩm đầy đủ trong suốt thời gian cây sinh trưởng, tốt nhất là đất thịt, gừng không ưa đất cát và đất sét. Đất có hàm lượng mùn cao rất thích hợp cho trồng gừng. Thời vụ trồng gừng từ tháng 3 âm lịch đến tháng 4 âm lịch khi có mưa phùn, độ ẩm không khí cao. Giống gừng  anh trồng hiện nay là gừng Trâu, gừng giống phải chọn củ già (đủ 9 tháng tuổi trở lên), sạch bệnh bẻ hoặc cắt đoạn củ (ánh) dài 2,5 - 5 cm, trên mỗi ánh phải có ít nhất 1 mắt mầm. Giống cần được xử lí với các loại thuốc gốc đồng, Score, Phatox, Validacine... để phòng và diệt nấm bệnh. 1 kg gừng giống có thể cho 15 - 20 hom giống và 1 ha cần chuẩn bị 3.000 kg. Anh trộn đất với phân chuồng, ủ hoai vỏ trấu hoặc mùn cưa theo tỷ lệ 1:5:1 tính theo thể tích ( nghĩa là 5 khối đất thì cho 1 khối phân chuồng + phân NPK và 1 khối mùn cưa hoặc vỏ trấu) trộn đều, tạo độ tơi xốp. Mỗi một m2 đất có thể xếp 9 đến 10 bao theo hàng mật độ trung bình 50.000 đến 60.000 bao/ha. Sau đó dùng tay bới sâu từ 5 - 7 cm rồi đặt nhánh gừng vào, lấy đất mịn phủ lên dày 4 - 5 cm rồi ấn nhẹ tay sau đó  phủ lên một lớp vỏ trấu dùng nước tưới ẩm.

Có thể thu hoạch gừng từ 4 tháng trồng trở đi. Gừng để làm giống thì phải thu hoạch sau 9 tháng. Gừng cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Gừng giống được đặt vào thùng, chậu hoặc trải đều trên sàn nhà, ở dưới và trên mỗi lớp củ được phủ một lớp đất mịn, khô, dày 1 - 2 cm.

Anh Huy cho biết, mỗi năm anh trồng khoảng 3.500 bao. Mỗi bao chi phí khoảng 4.500 – 6.000 đồng, sản lượng thu hoạch bình quân khoảng 3 kg gừng cho mỗi  bao, lợi nhuận thu được từ 5.000 -  10.000 đ/bao gừng./.
 
 
 
 
 
 
 
 
Tác giả bài viết: Võ Dư Doãn, Trạm KN – KN Phú Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết