04:13 Thứ năm, 24/05/2018

Cây rau má cho thu nhập khá giả

Đăng lúc: Thứ tư - 15/07/2015 23:37
Đến thôn Phú Lễ xã Hòa Thành huyện Đông Hòa ai cũng nghĩ xa lắm nhưng thật ra chỉ cách đường Nguyễn Văn Linh, Phường Phú Lâm Thành Phố Tuy Hòa khoảng 100m về phía Tây là tới và tận mắt chứng kiến một vùng chuyên canh các loại rau, dưa hoặc trồng cỏ chăn nuôi bò nhưng đáng chú ý là những thửa ruộng rau má vẫn một màu xanh ngút.
        Tấp nập kẻ tưới, người thu hoạch, chất đống từng bao rau má lên xe, trong nhễ nhại mồ hôi. “Nắng nôi mà có đồng ra đồng vào thì ngại gì! Lúc này làm rau má thu khá lắm, phải tranh thủ chớ”! Rau má Phú Lễ này đi khắp nơi trong và ngoài tỉnh. Trời nóng, thị trường hút mạnh. Người ta dùng rau má để nấu canh, xay sinh tố, hay cả kem…

           Tôi may mắn được trò chuyện cùng một nông dân chuyên trồng rau má có kinh nghiệm hơn 10 năm ,nhưng anh khiêm tốn giới thệu một nông dân khác có kinh nghiệm nhiều hơn, đó là anh Nguyễn Trung Kỳ người ở cùng địa phương, lại cũng là một nông dân cũng có hơn 10 năm kinh nghiệm về trồng rau má.

          Tôi tìm đến nhà và rất may mắn anh cũng vừa từ ruộng rau mới về, qua vài câu chào hỏi xả giao anh vui vẻ nhận lời chia sẻ : anh cho biết lúc đầu khi mới vừa lập gia đình anh cũng bôn ba khắp nơi như đi mua bán rồi về trồng cỏ chăn nuôi bò…nhưng đem lại thu nhập chẳng được bao nhiêu. Qua tìm hiểu, học hỏi anh quyết định chuyển diên tích 0,5 ha đang trồng các loại rau và đang trồng cỏ chăn nuôi sang trồng cây rau má. Thật bất ngờ vụ đầu tiên cho thu hoạch được khoảng 4,5- 5 tấn với giá bình quân 4000 -5000 đồng/ kg tổng thu được  hơn 18 triệu đồng như vậy trung bình mỗi sào đất 500 m2cho thu hoạch 450kg – 500kg rau/lứa  bán được từ 1,8 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, mỗi sào rau má còn cho lãi ròng 1,45 - 1,5 triệu đồng/lứa. Trung bình thời gian thu hoạch 30- 35 ngày/lứa. Như vậy, nếu trồng 1 ha rau má thì hiện có lãi ròng khoảng 29 – 30 triệu đồng / tháng. Trồng rau má có thể cho thu hoạch khoảng 8 lứa/nămcho thu nhập gấp nhiều lần cây trông khác.

           Anh cho biết thêm các mối nhập hàng rất quan tâm đến an toàn vệ sinh nguồn rau má. Thế nên người dân ở đây tuyệt đối tuân thủ việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn cho người tiêu dùng. Chính điều này đã đảm bảo uy tín bền vững cho vùng rau má Phú Lễ.
Tác giả bài viết: Văn Viên, Trạm KN – KN huyện Đông Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết