04:13 Thứ năm, 24/05/2018

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/07/2015 04:48
Trong đầm gì đẹp bằng sen Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng. Nhị vàng bông trắng lá xanh Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.
      Thật vậy, hoa sen  ở giữa đầm lầy đầy bùn nhưng vẫn tỏa mùi hương  thơm ngát. Có một người chiến sĩ Cụ Hồ cũng có tâm hồn trong sáng và đẹp như bông sen.  Đó là đôi vợ chồng  người cựu chiến binh Võ Xuân Nam và Châu Thị Nở ở thôn Mâu Lâm Nam, xã Hòa Quang Nam huyện Phú Hòa. Họ  đã mạnh dạn thuê gần 3ha đất bị bỏ hoang trong 10 năm ròng để trồng sen. Sau khi đến UBND xã Hòa Quang Nam hỏi thuê diện tích đất Bầu Sen Hội Khách – cây da – Gò Nông xã Hòa Quang Nam huyện Phú Hòa. Họ đã được địa phương hỗ trợ kinh phí mua giống sen, đào mương dẫn nước, đắp bờ bao và hỗ trợ về công tác quản lý. Hiện nay gia đình ông đã thu hoạch gương sen 2 đợt, sau khi trừ hết các khoản chi phí còn lại thu nhập khoảng 150- 200 triệu đồng/năm.
           
         Ông Nam cho biết:
          1.Bố trí thời vụ thích hợp:
          - Thời gian sinh trưởng của cây sen (từ trồng đến bắt đầu thu hoạch) giao động từ 4-5 tháng, tuỳ thuộc vào kỹ thật trồng và chăm sóc, trồng thưa, hoặc sen bị bệnh nặng thường kéo dài thời gian sinh trưởng.
          - Bố trí cơ cấu mùa vụ hợp lý: Sen trồng tháng 2-3 và thu hoạch vào tháng 7-8 thường có giá bán cao nhất trong năm do thời điểm này thị trường khan hiếm.
          - Bố trí vùng sản xuất: Nên quy hoạch trồng sen ở những vùng đất thấp, trũng của Huyện. Tuy nhiên, phải quan tâm thiết kế bờ bao vững chắc chủ động được khâu điều chỉnh mực nước thích hợp cho cây sen sinh trưởng, phát triển.
          - Thời vụ xuống giống: Tập trung xuống giống vào tháng 2-3 dương lịch để có thu hoạch vào tháng 7-8 dl.

          2. Kỹ thuật làm đất:
           - Tiêu chuẩn làm đất: Đảm bảo độ sâu thích hợp, nhuyễn bùn, phẳng và sạch cỏ dại.
          - Kỹ thuật làm đất: Sau khi thu hoạch lúa Đông xuân tốt nhất là cày phơi ải đất, khi có mưa đều (tháng 5-6 dl) đưa nước vào ruộng, rải 300kg lân/ha, trục xới đất thành một lớp bùn dầy 20-25cm. giữ mực nước ruộng 20-25cm sau 7-10 ngày tiến hành trồng.

          3. Mật độ trồng:
         Mật độ trồng 2000-2500 cây/ha: Cây cách cây 2-2,5m, hàng cách hàng 2,5-3m. Trồng mật độ thưa thường kéo dài thời gian sinh trưởng.

         4. Chọn giống, cách trồng:
          - Cây sen hiện có 2 giống phổ biến: Giống dùng lấy hạt có kích thước thân, lá, hoa, gương to hơn, đặc biệt hoa có màu hồng sậm, dân gian thường gọi là “Sen Trâu”. Giống có  thân, lá, hoa, gương nhỏ hơn, hoa có màu hồng phấn thường cho năng suất thấp hơn. Do vậy, khi trồng cần chú ý chọn đúng giống.
          - Cây sen giống đem trồng phải đạt tiêu chuẩn: Có 2 lá mập, khỏe, đường kính lá lớn của cây giống là 30cm, không để cây bị dập lá hay gãy cọng hoặc gãy thân ngầm (ngó). Các chỉ tiêu này liên quan chặt chẽ đến tỷ lệ sống của cây khi trồng. Nếu cây giống được chọn lọc và bảo quản tốt khi trồng tỷ lệ sống cao.
          - Cách trồng: Cây con sau khi nhổ từ ruộng sen phải được giữ nơi mát, tránh ánh sáng mặt trời bức xạ làm cho cây khô héo, đem cấy ra ruộng đã cày bừa xong cần nhẹ nhàng để tránh gãy ngó (thân ngầm). Không nên trồng quá sâu cây lâu bén rễ, không nên quá nông cây dễ bị nổi.  
          - Cần khống chế mực nước trong ruộng 20-25 cm trong thời gian mới trồng, giúp cây mau bén rễ.  Khoảng 10 ngày sau cần theo dõi và trồng dặm liền. Sau đó, cho mực nước tăng dần theo sự sinh trưởng của cây. Mực nước trong ruộng cần khống chế ở mức 25-30cm là tốt nhất.

        5. Bón phân:
         - Bón lót: Khi làm đất lần cuối: Bón 300kg lân.
         - Bón thúc: 250kg DAP + 300kg NPK(20-20-15).
          + Sau trồng 15 ngày: 100kg DAP. Bằng cách sạ phân đều xung quanh gốc cây con.
          + Sau trồng 45 ngày: 100kg DAP + 50kg NPK(20-20-15).
          + Sau trồng 75 ngày: 50kg DAP + 50kg NPK(20-20-15).
          + Các lần sau cứ 15 ngày bón 1 lần với lượng 50kg NPK(20-20-15) cho hết 200kg NPK( 4 lần).
 
       6. Sâu hại:
        a. Sâu ăn tạp:Sâu ăn tạp thường xuất hiện và gây hại trong mùa nắng, chủ yếu ăn lá non đến trưởng thành. Sâu lớn nên dễ thấy, ăn nhiều làm rách lá. Tuy nhiên sâu có một số nhược điểm sau: Sâu chỉ ăn rải rác từng lá, phải vào bờ hóa nhộng, sâu sống tập trung nên dễ trị bằng thuốc theo 4 đúng. Sử dụng thuốc Alika 247SC hoặc  Confidor cộng dầu khoáng SK 98EC, tập trung xịt những nơi có sâu, khi sâu còn nhỏ.
        b. Bù lạch, rầy mềmLà 02 đối tượng chích hút, xuất hiện suốt vụ thường có mật số rất cao trong mùa nắng, tấn công hầu hết trên các bộ phận còn non của cây chúng bám vào cuống lá, cuống hoa chích hút làm lá bị co rúm, cuống bị chai sần và quăn queo, gương nhỏ và méo mó, hạt không chắc hoặc bị thoái hóa. Bù lạch có kích thước rất nhỏ có mật số rất cao nhiều khi lên đến 1000 con/lá và vòng đời ngắn khoảng 2 tuần lễ, nên rất khó cho nông dân phát hiện và trị dứt điểm. Sử dụng luân phiên các loại thuốc  Regent 800, Virtako 40WG.

        7.Bệnh hại:
          Chủ yếu bệnh thán thư, gây hại hầu hết trên các bộ phân cây sen như lá, bông, hạt, bệnh gây hại trên lá và bông khi còn dưới mặt nước nấm bệnh đã tấn công khi lú khỏi mặt nước bệnh đã làm thối lá hoặc bông.
         Theo kinh nghiệm để phòng trừ đạt hiệu quả lúc sen ra đọt non, bông rộ rút nước cạn phun thuốc ngừa bằng những loại thuốc đặc trị sau 3 ngày cho nước vào ruộng trở lại, hiệu quả khá cao.
         Các loại thuốc đặc trị bệnh thán thư như: Pridomil 68WP; Ridozed 72WP; Antracol 700WP, khi phun thuốc nên cộng với dầu khoáng SK 98EC để thuốc bám dính và loang đều trên lá tăng hiệu lực thuốc, đồng thời dầu khoáng cũng có tác dụng làm hạn chế sự gây hại của sâu ăn tạp, rầy mềm, bọ trĩ.

          8.Thu hoạch:
          Khi sen già trên đỉnh hạt xuất hiện màu đen, ở cuống của gương sen  có màu hồng thì thu hoạch được. Nên thu hoạch 2 ngày/lần để hạn chế hái sót tạo sen quá lứa khó chế biến vì sen già rất nhanh. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 40-50 ngày, sau đó cây sen tàn dần.
         Khi thu hoạch trái thì kết hợp loại bỏ lá ở ngay cùng vị trí cuống, bông (cây sen có đặc tính từ mắt ở thân ngầm cây sẽ cho 1 cuống mang lá và một cuống mang bông) để giúp cây phát triển tiếp vì lá này sau khi đã thu gương nó trở nên vô hiệu. Nếu để chúng phát triển tiếp tạo sự cạnh tranh ánh sáng, dinh dưỡng với các lá khác nhất là các nơi sen đang phát triển, ảnh hưởng lớn đến năng suất sau này.
          Ông Nam cũng cho biết thêm cây sen trồng một lần nhưng có thể thu hoạch nhiều năm, cần bón phân , phun thuốc trị sâu bệnh hại cây sen. Luôn giữ nước trong ao sen để đảm bảo độ bùn giúp cho cây sen phát triển tốt.
          Ngoài ra, gia đình ông Nam còn nuôi 40 cặp bồ câu, mỗi tháng xuất bán khoảng 15  -20 cặp bồ câu ra ràng với giá 45.000 - 50.000 đ/cặp. ông tính sau khi trừ chi phí còn lại thu nhập khoảng 6-8 triệu đồng/năm.
           Đúng là một cựu chiến binh dám nghĩ, dám làm với những suy nghĩ đó, ông Nam cho biết hiện nay muốn mở rộng diện tích trồng sen của gia đình sang một số địa phương khác trong Huyện Phú Hòa. Ông Nam rất mong sự quan tâm tạo điều kiện của các ngành, các cấp cho ông thuê những diện tích có thể trồng sen được một mặt tăng thu nhập cho đình, mặt khác tạo cảnh đẹp cho địa phương./.
Tác giả bài viết: Võ Dư Doãn, Trạm KN-KN Phú Hòa
Từ khóa:

hôi tanh

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết