04:17 Thứ năm, 24/05/2018

Gặp gỡ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở thôn Mỹ Hòa, xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa

Đăng lúc: Thứ ba - 18/06/2013 20:24 - Người đăng bài viết: minhnhat
Anh Lê Văn Được năm nay 47 tuổi hiện ở thôn Mỹ Hòa, xã Hòa Hiệp Bắc là một nông dân năng động tháo vát, rất chịu khó chí thú làm ăn đã mở trang trại nuôi cút đẻ tại địa phương. Với hai bàn tay trắng hàng năm anh đã thu lãi ròng trên 100 triệu đồng, nên cuộc sống hiện nay đã ổn định và phát triển hơn những năm trước.
Anh cho biết những năm trước đây, gia đình rất chật vật, chỉ trông vào vài sào ruộng khoán của HTX và nuôi ít con bò, nên thu nhập không đáng kể. Để tăng thêm nguồn thu nhập trang trải trong gia đình và chăm lo việc học hành cho các con. Sau khi suy nghĩ và bàn bạc với vợ và người thân, anh Được quyết định đầu tư vào việc nuôi cút đẻ; Vì anh thấy phong trào nuôi cút đẻ ở địa phương và các nơi khác đang phát triển, tiêu thụ dễ dàng, đem lại thu nhập tương đối khá.
 
 
Anh Lê Văn Được chăm sóc đàn cút tại trang trại nuôi cút gia đình mình.    Ảnh: Nguyễn Tám
 
Bắt đầu từ năm 2011, với số vốn tich lũy lâu nay cùng với phần vay mượn của người thân, và NHPTNN huyện nên anh Được tiến hành làm 04 chuồng nuôi cút đẻ và một chuồng úm cút mới nở, đến nay số lượng cút đã lên đến 4.000 con. Sau khi trừ chi phí về thức ăn và thuốc thú y, anh thu được lãi ròng là 63 triệu đồng, bán thêm cút loại thải ra anh thu thêm khoảng 92 triệu/năm; Ngoài ra anh còn nuôi thêm 06 con bò đẻ, hằng năm mỗi con đẻ 2 con bê, lãi được 40 triệu đồng/năm và trồng 06 sào ruộng 2 vụ mỗi năm thu được 3,6 triệu đồng. Trong chăn nuôi anh rất chú trọng việc tiêm phòng vắcxin định kỳ, phòng trừ dịch bệnh kịp thời, bố trí chuồng trại mát về mùa hè, ấm về mùa đông, bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến sức khoẻ cho gia đình và mọi người xung quanh.
 
Đến nay gia đình Được đã có một cơ ngơi nhà cửa tương đối khang trang, có của ăn của để, có điều kiện chăm lo cho con cái ăn học đàng hoàng hơn trước.
 
Để có được nhờ như ngày hôm nay, anh Được phấn khởi cho biết: Dó chính là nhờ các chính sách hổ trợ cho vay vốn để sản xuất của Nhà nước, tạo điều kiện cho bản thân được tham quan học tập các mô hình mới, làm ăn có hiệu quả ở các địa phuơng khác để áp dụng cho gia đình, cùng với việc được tham dự các lớp tập huấn do Trung tâm Khuyến Nông, Hội Nông Dân cấp trên tổ chức… đã tích luỹ cho bản thân nhiều kinh nghiệm hay, qua đó áp dụng vào thực tiển sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao.
 
     Anh Được đã thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được địa phương giao và vận động mọi người chấp hành thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và của địa phương. Thường xuyên gần gũi với bà con hàng xóm để tìm hiểu hoàn cảnh và giúp đỡ họ về kinh nghiệm hay trong sản xuất để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.
 
Vớí đóng góp nói trên, gia đình anh Lê Văn Được nhiều năm liền được địa phương công nhận là gia đình văn hoá, được các cấp chính quyền tặng bằng khen và Hội Nông dân cấp trên biểu dương là nông dân SXKD giỏi cấp huyện.
         
Tác giả bài viết: KS. Nguyễn Tám - Trạm KN-KN Đông Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết