09:39 Chủ nhật, 22/10/2017

Gia đình ông Thống thu nhập khá từ trồng rau răm

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/03/2016 14:24
Sáng nào cũng vậy, bà Hạnh vợ ông Cao Văn Thống ở thôn Long Hà, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân lại tất bật chở từng giỏ rau răm đi bỏ mối cho các tiểu thương trong chợ.
Mỗi sáng bà Hạnh hái rau răm để bán              Tuy vất vả nhưng trên khuôn mặt của bà luôn phấn khởi bởi nguồn thu nhập từ cây rau răm này không những giúp trang trải chi tiêu trong cuộc sống, nuôi con ăn học mà còn giúp gia đình bà có thêm vốn đầu tư vào phát triển các mô hình kinh tế khác. 

             Tôi đi men theo bờ là 1.000m2 đất trồng rau răm của ông Cao Văn Thống, từng luống rau còn ướt nhẹp bởi ông vừa mới tưới xong. Ông chia sẻ: Tôi trồng rau răm được hơn 5 năm rồi, vì là đất soi nên trước đó trồng đủ loại rau màu như cà, dưa hấu, bắp,… nhưng không hiệu quả, cho nên tôi đã sử dụng khoảng 300m2  đất soi trồng thử rau răm, không ngờ trồng vậy mà thấy có thu nhập ổn hơn các loại rau khác nên tôi chuyển 1.000m2 diện tích đất còn lại qua trồng rau răm.

            Hiện nay, gia đình ông thu hoạch  20 kg rau mỗi ngày nhưng vẫn không đủ cung cấp nhu cầu cho thị trường. Với giá trung bình 18.000 đồng/kg thì thu nhập ít nhất bình quân cũng gần được 200.000đ/ngày. Bình thường vào mùa mưa như mọi năm, cây rau răm khan hiếm hơn do thời tiết không thuận lợi nên ông bán được giá hơn tới 22.000 đồng/kg, vì thế thu nhập hằng ngày của gia đình ông cũng được cải thiện rất nhiều. Tính ra, với diện tích trồng rau răm như vậy, hàng tháng mang lại thu nhập bình quân cho gia đình ông Thống bà Hạnh khoảng 6.000.000 đồng.

          Với loại rau này, ông không phải tốn chi phí đầu tư nhiều vì đây là loại rau dễ nhân giống, có thể cắt giống từ thân rồi nhân ra từ từ. Cứ 1.000m2 đất trồng chỉ tốn có 15 kg phân bón/tháng. Theo kinh nghiệm của ông trồng rau răm, tốt nhất là trồng vào cuối mùa mưa. Rau răm giống đã cắt ra nếu chưa kịp trồng thì bảo quản chỗ râm mát, rồi tưới nước đều để rễ đâm ra khi trồng mau bén đất, hoặc có thể giâm rau giống vào đất ẩm sau đem trồng cũng được. Sau thời gian cây rau răm đã phát triển tốt, đâm nhiều chồi, lá vươn dài thì có thể cắt tỉa đem bán hoặc cắt luân phiên từng đám. Cần cắt sát gốc, chỉ chừa lại 3 - 5cm, sau đó bón phân, tưới nước để cây phục hồi sinh trưởng. Sau 6 tháng trồng và thu hoạch mỗi ngày, thì rau bắt đầu già cỗi, ông cải tạo lại bằng cách cuốc bỏ phần rau già và trồng lại, 1 tháng sau là có thể thu hoạch như thường. 

         Ông Thống cũng cho hay, với tình hình sức tiêu thụ rau răm như hiện nay, thì ông dự kiến sẽ chuyển 1.200m2 đất lúa 2 vụ kém hiệu quả của gia đình sang trồng cây rau răm. Vì ông tính thu nhập từ mô hình trồng rau răm lãi hơn nhiều so với trồng lúa, trồng rau răm tốn ít công lao động và chi phí đầu tư hơn, hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa vì thời gian thu hoạch lúa thì bình thường khoảng 3 tháng mới thu hoạch, trong khi rau răm chỉ sau 1 tháng là có thể thu hoạch hàng ngày và lâu dài. 

         Rau răm thường được dùng làm gia vị, được nhiều người trộn với các món ăn khác để tăng thêm vị ngon của món ăn, đặc biệt không thể thiếu rau răm khi ăn với trứng vịt lôn hay là món gà luộc cũng vậy. Ngoài ra, trong các tài liệu rau răm còn được biết đến với tác dụng chữa bệnh. Việc chuyển đổi cây trồng từ diện tích đất trồng kém hiệu quả sang trồng các loại rau gia vị có năng suất và giá trị kinh tế hơn đang là hướng đi có hiệu quả của bà con nông dân nơi dây. 
Tác giả bài viết: Phan Chân Thuyên, Trạm KN- KN huyện Đồng Xuân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết