19:14 Thứ bảy, 21/04/2018

Gương điển hình của một nông dân sản xuất giỏi

Đăng lúc: Chủ nhật - 11/10/2015 22:21
Đến khu phố Định Thọ 1, thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa hỏi đến anh Mười Chinh thì ai cũng đều tấm tắc khen đó là một nông dân siêng năng, chuyên cần và làm giỏi.
       Gia đình anh Lê Dũng Chinh có 4 lao động chính, diện tích đất thổ của gia đình và thuê của UBND thị trấn Phú Hòa là 2,1ha; đất sản xuất lúa nước là 0,5ha. Trong nhiều năm qua, gia đình anh luôn gắn bó với Khuyến nông, anh được tham dự nhiều lớp tập huấn về chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả, sản xuất lúa chất lượng,… anh luôn tìm đến Trạm Khuyến nông hay Phòng Nông nghiệp và PTNT của huyện để hỏi thông tin về các loại giống cây mới, kỹ thuật trồng và chăm sóc sao cho phù hợp với đất đai thổ nhưỡng. Diện tích đất thổ anh cho trồng nhiều loại cây khác nhau như mía, sắn, bắp... Trong đó, 1,4ha anh trồng giống mía ROC10, đây là giống mía tuy cũ nhưng nó lại thích nghi tốt với vùng đất này. Anh cày sâu, bừa kỹ, bón phân chuồng, phân vô cơ, hệ thống nước cung cấp thường xuyên nên cây mía phát triển tốt, ngọt, nước nhiều…vì vậy những  hộ ép nước mía bán ở thị trấn cũng như các xã lân cận rất thích mua mía của gia đình anh. Để có mía bán đều đặn trong năm, anh trồng mía rải vụ chứ không trồng tập trung một loạt.  Giống mía này có giá bán từ 2.000 – 4.500đ/kg mía cây, bình quân doanh thu từ bán mía của gia đình anh đạt khoảng 150 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lại lợi nhuận trên 80 triệu đồng.

     Song song với cây mía ROC10, anh Mười Chinh còn trồng 0,5ha sắn, là giống sắn ngắn ngày, khoảng 3 tháng là thu hoạch. Trong lần đến thăm gia đình anh, anh đã mời tôi món sắn do anh trồng, đúng là một giống sắn rất ngon: Vừa bùi, vừa ngọt. Anh cho biết giá bán 1kg sắn là 5.000đ. Vì sắn rất ngon nên có rất nhiều người tìm đến mua sắn của gia đình anh. Với cây sắn bình quân gia đình anh thu được khoảng 38 triệu đồng, sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận thu được khoảng 14 triệu đồng. Với diện tích lúa nước, anh sản xuất các loại giống lúa chất lượng cao như DV108 hoặc ANS2,… giống lúa này có giá bán cao hơn các giống lúa khác, sản lượng bình quân từ 3,6 đến 4,0 tấn lúa mỗi vụ, gia đình anh vừa để dành ăn dần, vừa để ra khoảng 2 tấn dành nghiền thành bột cho bò ăn, phần còn lại bán thu được khoảng gần 20 triệu đồng. Ngoài sắn, mía, lúa…gia đình anh còn trồng thêm bắp để bán đi chợ hằng ngày hoặc làm thức ăn cho bò, gà.

     Bên cạnh việc trồng trọt, anh Mười Chinh còn nuôi 7 con bò, trong đó có 01 con bò lai siêu thịt chuyên để phối giống cho bò nhà và cho bò cái ở vùng lân cận; hàng trăm con gà thả vườn để ăn thịt hay phục vụ đám tiệc và bán. Về chăn nuôi, mỗi năm gia đình anh có doanh thu khoảng 40 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lại lợi nhuận trên 20 triệu đồng.

      Với cách làm này của gia đình anh Mười Chinh ở thị trấn Phú Hòa có nguồn thu nhập gần 140 triệu đồng/năm, nên gia đình anh đã từng được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên tặng Bằng khen Nông dân sản xuất giỏi.
Tác giả bài viết: Võ Dư Doãn, Trạm KN- KN Phú Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết