09:51 Thứ bảy, 26/05/2018

Gương một nông dân sản xuất giỏi

Đăng lúc: Thứ hai - 04/08/2014 02:59 - Người đăng bài viết: lehuuphuc
Trong chuyến công tác tại hợp tác xã Hòa Vinh huyện Đông Hòa đươc các anh trong hợp tác xã giới thiệu người nông dân đã nhiều năm liền đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp huyện với mô hình nuôi gà giống lấy trứng ấp, bán con giống và nuôi gà thịt cho hiệu quả kinh tế cao. Đó là anh Nguyễn Tấn Lang , anh sinh năm 1979 nói đến anh Lang thì ai ai cũng biết và khâm phục một người nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm và là gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.
         Lúc mới bắt đầu vào nghề chăn nuôi gà anh luôn gặp rất nhiều khó khăn, như cách chuẩn đoán, phòng  và trị bệnh ngay cả cách dùng vac xin anh cũng còn lúng túng chưa biết cách  xử dụng. Với bản chất cần cù, chịu khó và ham học hỏi anh đã tìm đến các cán bộ khuyến nông huyện, tỉnh để học hỏi, nhờ giúp đỡ về kỹ thuật và được sự hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của cán bộ khuyến nông và qua các lớp tập huấn kỹ thuật do trung tâm Khuyến nông tỉnh và huyện tổ chức nên anh đã nắm vững được một số kiến thức kê bản về kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng trị bệnh từ đó anh mạnh dạn đầu tư cho mô hình chăn nuôi gà của mình nhiều hơn .

Anh Lang đang chăm sóc đàn gà của gia đình

     Trong những tháng đầu năm 2013 anh đã mạnh dạn thuê lại diện tích đất gần 4000 m2 của một hộ nông dân làm ăn không hiệu quả, anh đầu tư vốn xây dựng 2 dãy chuồng trại nuôi gà thịt mỗi tháng anh nuôi một lứa, một lứa nuôi từ 800 - 1000 con giống gà ta lai với gà cồ đá hay còn gọi cồ nòi. Thời gian nuôi mỗi lứa từ 110 đến 115 ngày là xuất bán, Với giá bán gà thịt hiện nay từ 78000 đến 82000 đồng/kg sau khi trừ hết các khoảng chi phí như : Điện nước, thức ăn, thuốc vac xin, thuốc kháng sinh, Vitamin, công lao động… anh thu lãi gần 4 triệu đồng trên 100 con gà thịt. Hiện nay cứ mỗi tháng anh xuất bán một lứa bình quân  lợi nhuận khoảng 28 triệu đồng. Thời điểm này trại gà nhà anh có hơn 2500 con gà thịt, hơn 500 gà mái đẻ và hơn 500 con vịt xiên (Ngan Pháp) giống để lấy trứng ấp bán con giống cho bà con quanh vùng.

    Anh Lang khẳng định: Để được thành công trông chăn nuôi gà đến ngày hôm nay là anh luôn luôn thực hiện nghiêm túc lịch tiêm phòng, tiêm phòng đầy đủ các loại vac xin, định kỳ phòng các loại thuốc kháng sinh, bổ sung Vitamin, khoáng chất đầy đủ, định kỳ tiêu độc khử trùng và phải hạn chế tối đa người và súc vật ra vào khu vực chăn nuôi.
Ngoài việc phát triển đàn gà giống và nâng tổng đàn gà thịt anh còn dùng diện tích đất còn thừa anh trồng cỏ chăn nuôi bò, hiện tại anh đã mua được hai con bò giống. Đặc biệt anh  tận dụng phân gà bón cho cỏ voi rất tốt không gây ô nhiễm môi trường và giảm được tối đa phân hóa học.
Tác giả bài viết: Văn Viên (Trạm KNKN huyện Đông Hòa)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết