19:15 Thứ bảy, 21/04/2018

Gương sản xuất của một thanh niên thành công với mô hình nuôi nai

Đăng lúc: Chủ nhật - 05/05/2013 21:39 - Người đăng bài viết: minhnhat
Là một thanh niên trẻ, bôn ba lập nghiệp, với ý chí và lòng quyết tâm của mình anh Nguyễn Sang, ở thôn Phước Lộc 1, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa đã có bước đầu thành công với mô hình chăn nuôi nai lấy lộc nhung và bán con giống cho người có nhu cầu. Thu nhập của anh hàng năm khoảng từ 75 đến 80 triệu đồng năm.
     Anh Sang cho biết khi vừa mới lập gia đình, được sự động viên của gia đình, bạn bè cùng với quyết tâm làm giàu anh đã tìm hiểu về mô hình nuôi nai lấy nhung ở các xã bạn. Sau khi tìm hiểu, anh dành hết vốn liếng mà hai bên họ hàng cho làm quà cưới mua một cặp nai giống (1 đực và 1 cái). Sau hơn một năm nuôi, con nai đực cho nhung. Lần thu hoạch đầu được khoảng 0,8kg, bán được 04 triệu đồng. Riêng con nai cái cũng đã đẻ được 01 nai con (cái) và sau khi đẻ xong (khoảng 02 tháng) nai cái tiếp tục động dục để vào chu kỳ sinh sản mới (thời gian nai cái mang thai đến lúc đẻ là gần 10 tháng).
Chia sẽ với chúng tôi về nghề nuôi nai, anh Nguyễn Sang cho biết: Nếu so sánh với nghề nuôi bò, thì nuôi nai dễ chăm sóc hơn và hiệu quả kinh tế mang lại cao gấp nhiều lần. Đối với con nai là động vật hoang dã nên trong quá trình chăn nuôi phải thực hiện đăng ký với ngành kiểm lâm để được cấp phép, nhằm tạo điều kiện cho người nuôi trong quá trình vận chuyển, buôn bán ra ngoài tỉnh. Sau gần 08 năm phát triển nghề nuôi nai, từ 01 cặp nai giống ban đầu, đến nay đàn nai giống của gia đình đã tăng lên được 02 con nai đực và 05 nai cái. Anh Sang cho biết hiện nay mỗi năm anh bán 4 con giống. Riêng nhung nai đã thu hoạch khoảng 7 kg/nămvới giá trị 35 triệu đồng.
Trước nhu cầu của thị trường về sản phẩm nhung nai, hiện giá thành nhung nai hiện nay; từ 5 – 5,5 triệu đồng/kg. Thời gian thu hoạch nhung nai, theo anh Nguyễn Sang: đối với nai đực tơ (cho nhung lần đầu) phải đạt độ tuổi khoảng 03 năm. Từ lúc nhung nai mới mọc lên và đến khi thu hoạch (khoảng 55 ngày), nếu thời gian nhung nai thu hoạch bị kéo dài sẽ chuyển sang sừng, ảnh hưởng đến lứa nhung sau vì vậy đòi hỏi nhung nai phải được thu hoạch (cắt) đúng thời gian. 
Sau khi thu hoạch, đến chu kỳ thu hoạch nhung nai lần sau: mất khoảng 9 tháng (tùy vào việc chăm sóc, sức khỏe của nai…); trọng lượng nhung sẽ tăng dần theo độ tuổi của nai. Trung bình mỗi năm, trọng lượng nhung nai tăng lên khoảng 300 – 400 gram. Cũng theo anh Sang hiện nay lượng nhung của con nai đực giống đầu tiên (khoảng 09 năm tuổi) đã cho lượng nhung được 3,5kg (lần thu hoạch tháng 2 năm 2013). Anh Sang cho biết thêm trong thời gian cho nhung nên bổ sung thêm cháo gạo. cám gao, cà rốt, chuối trái cà chua… Về giá con giống hiện nay, giá bán 01 cặp (nai đực – nai cái, khoảng 04 tháng tuổi) khoảng 29 triệu đồng.
Qua mô hình nuôi nai của gia đình anh Nguyễn Sang, đến nay đã nhân rộng được 04 hộ nuôi nai trong xã. Do đặc điểm nai dễ nuôi nguồn thức ăn cho nai phong phú, đa dạng, nai rất thích ăn các loại lá chát và định kỳ xổ sán lá gan cho nai. Diện tích chuồng nuôi không đòi hỏi lớn (khoảng 5 – 6m2/con). Về đầu ra (nhung, con giống) được thương lái tìm kiếm đến tận nhà đặt hàng nên người nuôi an tâm hơn, so với các đối tượng nuôi khác.
Anh Sang phấn khởi cho biết thêm nhờ nuôi nai mà gia đình anh mới có nhà của khang trang, mua được máy cày kéo để phục vụ cày kéo cho bà con trong xã tăng thu nhập cho kinh tế gia đình.
Tác giả bài viết: Huỳnh Văn Viên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết