00:01 Thứ bảy, 26/05/2018

​Hiệu quả kinh tế cao từ trồng cây Sả

Đăng lúc: Thứ hai - 04/01/2016 03:56
Những ngày này gia đình anh Sơn thuộc thị trấn La Hai - huyện Đồng Xuân vui mừng vì nhìn thấy ruộng Sả bát ngát của gia đình đang vào kỳ thu hoạch, và càng vui mừng hơn là Sả lại được giá nên lãi cao hơn nhiều so với trồng cây lúa hay cây hoa màu khác.

      Thay vì trước đây diện tích đất của gia đình anh là đất đồi gò nên chỉ trồng được cây Sắn hay cây Mía nhưng đem lại thu nhập cũng không cao lắm. Vì gia đình ít công lao động nên anh thường xuyên bỏ hoang vì thế diện tích đất canh tác hơn 4.000m2 mang lại hiệu quả không cao.

        Cho đến khi anh có dịp đi vào Nam chơi, thấy người dân nơi đây trồng Sả được dễ dàng trên nhiều chân đất khác nhau mà cây Sả lại dễ sống và phát triển tốt. Từ đó, anh nảy ra ý nghĩ, về quê mình cũng áp dụng trồng Sả trên những chân đất của gia đình canh tác kém hiệu quả.

       Thế là, đầu năm 2014  gia đình anh đã quyết định trồng cây Sả với diện tích gần 1.200m2, lúc đầu anh gặp khó khăn trong việc chăm sóc, nhưng với bản tính chịu khó học hỏi cái mới gia đình anh đã dần dần khắc phục được khó khăn và ông trời đã không phụ lòng người, kết qủa ruộng Sả đã mang lại cho gia đình thu nhập khá cao. Sau hơn 3 tháng trồng gia đình anh đã thu hoạch hơn 1.000 kg Sả tươi, giá bán tại thời điểm lúc đó là 8.000 đồng/kg. Theo anh Sơn cho biết, sau khi trừ mọi chi phí, mỗi vụ Sả sau hơn 3 tháng trồng, người trồng sả còn lãi khoảng 3,5 triệu đồng/1.000m2, cao hơn nhiều so với trồng lúa mà công chăm sóc ít, chi phí đầu tư cũng ít hơn trồng lúa, ít sâu bệnh hại.

        Từ nguồn thu nhập cao, gia đình anh đã quyết định mở rộng diện tích trồng Sả lên đến hơn 4.000 m2. Theo kinh nghiệm của anh Sơn, so với những loại hoa màu khác thì cây Sả dường như rất thích hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng ở đây. Kỹ thuật trồng khá đơn giản, chỉ cần lên liếp hay xẻ rãnh đặt Sả giống vào, trong vụ đầu là 3 tháng sau sả bắt đầu cho thu hoạch. Khi thu hoạch, mỗi bụi Sả chỉ cần để lại 2 - 3 tép là những vụ sau Sả vẫn phát triển bình thường với năng suất không giảm so với vụ đầu tiên.

        Anh Sơn chia sẻ "Tôi có 4.000 m2 trồng Sả, mỗi năm trồng 2 vụ, tính ra thu lãi được trên 25 triệu đồng/năm. Mà cây Sả mấy năm nay được thương lái đến tận ruộng để mua chứ không ứ động. Nhờ cây Sả mà hiện nay gia đình tôi đã mua sắm được đầy đủ phương tiện sinh hoạt gia đình, đời sống kinh tế khá ổn định, có điều kiện để tham gia tốt công tác xã hội. Góp phần xây dựng công cuộc nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo.”
Tác giả bài viết: Ks.Phan Chân Thuyên, Trạm KN- KN huyện Đồng Xuân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết